THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 04 NĂM 2024 01:15

18 học sinh ở Cao Bằng bị rối loạn phân ly tập thể

29/11/2022 | 10:36
Sáng 29/11, Giám đốc Sở Y tế cho biết 18 học sinh tại một trường tiểu học có biểu hiện ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, kích động... do mắc chứng rối loạn phân ly tập thể.

Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng Nông Tuấn Phong đánh giá đây là chứng rối loạn tâm lý thường gặp ở môi trường đông người, nhất là trường học. 18 trẻ gồm 2 nam, 16 nữ đang được theo dõi sức khỏe tại nhà, nâng cao tâm lý và bổ sung dinh dưỡng.

Ngày 24/11, Sở Y tế nhận được thông tin tại điểm Trường Nà Rại, Trường Tiểu học Cốc Pàng có một số học sinh bỗng dưng ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người... Thời gian mỗi cơn là khoảng 3-5 phút, sau đó tăng dần lên 10-30 phút, sau cơn các em ngủ lịm khoảng 10-20 phút rồi tỉnh lại và tiếp xúc bình thường. Triệu chứng chỉ xuất hiện khi ở nơi đông người, khởi phát từ một học sinh và lan truyền sang các em khác.

Theo ông Phong, kết quả khám lâm sàng ban đầu không có bất thường bệnh lý, hầu hết chỉ có biểu hiện tâm lý. Sau khi kiểm tra, đánh giá, ngành Y tế xác định các em mắc chứng rối loạn phân ly tập thể, điều trị chủ yếu bằng phương pháp liệu pháp tâm lý và giáo dục.

Hai ngày qua, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh đã hướng dẫn cho các giáo viên xử lý khi xảy ra ca bệnh, nhanh chóng đưa học sinh bị bệnh ra ngoài phòng riêng, yên tĩnh để theo dõi. Nhà trường thông báo cho gia đình học sinh biết và phối hợp theo dõi, chăm sóc trẻ.

Ngành Y tế cũng khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng. "Trường hợp nhiều trẻ bị rối loạn phân ly không phải bất thường, hiện tất cả đều ổn định song vẫn cần cần gia đình và nhà trường phối hợp để không lặp lại", ông Phong nói.

Rối loạn phân ly là một nhóm các bệnh lý tâm thần thường gặp, tỷ lệ 0,3-0,5% dân số mắc. Đây là hiện tượng mất một phần hoặc hoàn toàn sự hợp nhất giữa trí nhớ quá khứ, ý thức, đặc tính cá nhân với những cảm giác trực tiếp và sự kiểm soát vận động. Rối loạn này gặp nhiều hơn ở trẻ em gái và phụ nữ trẻ. Bệnh thường xuất hiện sau những sang chấn tâm lý, các vấn đề khó khăn trong học tập, công việc, mối quan hệ mà người bệnh không thể giải quyết được.

Rối loạn phân ly tập thể là tình trạng xảy ra đồng loạt trong một nhóm hoặc một tập thể như trường học, đám đông. Khi một người trong nhóm có biểu hiện bệnh, những người còn lại có xu hướng "bị lan truyền".

Triệu chứng thường gặp như lắc đầu, gật đầu, co giật, múa vờn, run, tê liệt, vận động tay chân thiếu mục đích, rối loạn phát âm (không nói, khó nói, nói lắp, nói linh tinh không phù hợp). Bệnh nhân cũng thường kêu đau bụng, đau đầu, đau mỏi chân tay hay tự nhiên cười, khóc, gào thét, ngất... mà không nhận thức được hành động của mình.

Hội chứng chủ yếu được điều trị bằng các liệu pháp tâm lý kết hợp với nâng cao thể trạng và bồi dưỡng nhân cách, thiết lập môi trường phù hợp. Quá trình này cần nhiều thời gian, đòi hỏi sự kiên trì của cán bộ y tế, gia đình và người bệnh.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ những tổn thương não bộ gây rối loạn phân ly và rối loạn phân ly tập thể. Một số yếu tố nguy cơ như môi trường sinh hoạt không thích hợp, cha mẹ quá nuông chiều hoặc quá khắt khe với con; người nhân cách yếu, thiếu kiềm chế, thiếu tự chủ, tính dễ xúc động, thích được chú ý, cơ thể suy dinh dưỡng, nhiễm trùng, trong giai đoạn dậy thì... cũng dễ mắc.

Theo vnexpress.net
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

5 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
1.300 trẻ em được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí tại Hà Tĩnh

1.300 trẻ em được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí tại Hà Tĩnh

1 năm trước

Chương trình "Trái tim cho em" được sáng lập và điều hành bởi Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel từ 2008 đến nay. Đây là...
Nhiều nơi vùng dân tộc thiểu số có đến 70% trẻ chưa đảm bảo dinh dưỡng

Nhiều nơi vùng dân tộc thiểu số có đến 70% trẻ chưa đảm bảo dinh dưỡng

1 năm trước

Dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng để phát triển thể lực và trí tuệ cho trẻ nhỏ. Đáng báo động là nhiều khu vực các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, có đến 70% trẻ em chưa...
Quảng Ninh: Tuyên dương học sinh lớp 7 có hành động dũng cảm cứu người

Quảng Ninh: Tuyên dương học sinh lớp 7 có hành động dũng cảm cứu người

1 năm trước

Ngày 28/11, tại buổi chào cờ đầu tuần Trường Trung học Cơ sở Cẩm Thịnh (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã biểu dương em Hoàng Mạnh Chiến, lớp 7A2 vì đã có hành động dũng cảm cứu...
Ba điểm chung của những cha mẹ nuôi dạy con thành công

Ba điểm chung của những cha mẹ nuôi dạy con thành công

1 năm trước

Dạy con sự đồng cảm, quan tâm đến sở thích của con và lạc quan là những điểm chung ở những bậc cha mẹ nuôi dạy con cái thành công.
Những thay đổi về BHYT 5 năm liên tục từ 2023 người lao động cần lưu ý

Những thay đổi về BHYT 5 năm liên tục từ 2023 người lao động cần lưu ý

1 năm trước

Sang năm 2023, điều kiện hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) 5 năm liên tục liệu có gì khác so với năm 2022?