THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 10:24

6 lưu ý an toàn mạng dành cho phụ huynh khi con học online

04/11/2021 | 06:25
Thông qua Internet, trẻ em được tiếp xúc với những ý tưởng mới, nền văn hóa mới. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc trẻ em đứng trước nguy cơ dễ bị tổn thương, lạm dụng thông tin cá nhân. Dưới đây là 6 lưu ý từ Liên minh An ninh mạng Quốc gia (National Cyber Security Alliance) để giúp các bậc phụ huynh cùng trẻ em luôn an toàn khi trực tuyến.

1. Giữ máy tính sạch sẽ

Luôn cập nhật các hệ điều hành, phần mềm, trình duyệt web, ứng dụng và phần mềm chống virus mới nhất trên tất cả các thiết bị kết nối Internet. Việc cập nhật thường xuyên có thể giúp bảo vệ trẻ em khỏi phần mềm độc hại và các mối đe dọa trực tuyến. Một cách dễ dàng để thực hiện việc này là tự động hóa tất cả các bản cập nhật phần mềm để các chương trình tự động kết nối và cập nhật nhằm bảo vệ khỏi những rủi ro tiềm ẩn.

2. Bảo vệ thông tin cá nhân trẻ em

Phụ huynh cần chia sẻ, hướng dẫn trẻ cách giữ gìn thông tin cá nhân, đặc biệt với người lạ trên Internet. Bên cạnh đó, cần nhắc nhở trẻ rằng những gì đăng tải lên môi trường mạng sẽ không thể thu hồi (tin nhắn, hình ảnh và video) và có thể giới hạn cách thức, đối tượng mà chúng chia sẻ thông tin trên Internet. Một số biện pháp kỹ thuật mà các bậc phụ huynh có thể thực hiện, như: cài đặt chế độ kiểm soát của cha mẹ, bật tính năng Tìm kiếm An toàn trên trình duyệt, cài đặt bảo mật riêng tư nghiêm ngặt trên các ứng dụng và trò chơi trực tuyến, che/tắt webcam khi không sử dụng.

3. Kết nối với chăm sóc

Việc giao tiếp cởi mở với con sẽ góp phần giúp trẻ an toàn nhưng các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý rằng, mỗi đứa trẻ sẽ giao tiếp theo những cách khác nhau.

Cần nhắc nhở với trẻ rằng các liên kết trong email, tweet, bài đăng và quảng cáo trực tuyến thường là cách tội phạm mạng truy cập vào máy tính. Nếu nó có vẻ đáng ngờ, ngay cả khi biết nguồn gốc, tốt nhất là xóa hoặc đánh dấu là thư rác.

4. Hãy là người thông thái trên web

Luôn cập nhật để bắt kịp với những cách mới để giữ an toàn khi trực tuyến. Kiểm tra các trang web đáng tin cậy để biết thông tin mới nhất, chia sẻ với trẻ và khuyến khích chúng sử dụng web lành mạnh.

5. Hãy là một công dân trực tuyến tốt

Những gì người dùng thực hiện trên mạng có khả năng ảnh hưởng đến tất cả mọi người, nơi làm việc và trên toàn thế giới. Thực hành các thói quen trực tuyến tốt mang lại lợi ích cho cộng đồng kỹ thuật số toàn cầu.

Cha mẹ cần dạy trẻ xác định các trang web và nội dung an toàn, đáng tin cậy.

Cha mẹ cần dạy trẻ xác định các trang web và nội dung an toàn, đáng tin cậy.

6. Các thực tiễn an toàn trực tuyến khác

Các bậc phụ huynh cần nắm được các tính năng bảo vệ của nhà cung cấp dịch vụ Internet và phần mềm mà trẻ sử dụng. Các công cụ bảo vệ này có thể giúp quản lý trải nghiệm trực tuyến của trẻ (ví dụ, chọn các trang web đã được phê duyệt, theo dõi lượng thời gian chúng dành cho trực tuyến hoặc giới hạn những người có thể liên hệ với chúng).

Tiếp tục tham gia vào trải nghiệm trực tuyến của trẻ và ủng hộ những lựa chọn tốt của chúng. Dạy trẻ xác định các trang web và nội dung an toàn, đáng tin cậy. Khuyến khích trẻ thận trọng khi nhấp vào liên kết, tải xuống hoặc đăng tài liệu. Giúp trẻ hiểu rằng Internet có nhiều lợi ích nhưng cũng không ít rủi ro.

Hãy làm cho trẻ hiểu rằng thông tin kỹ thuật số của trẻ như email, ảnh hoặc video đều có thể dễ dàng bị sao chép và đăng tải ở nơi khác. Không nên chia sẻ những thứ có thể gây tổn hại đến danh tiếng, mối quan hệ hoặc triển vọng trong tương lai của trẻ bằng phương thức điện tử.

Cuối cùng, trao quyền cho trẻ xử lý các vấn đề như bắt nạt, tiếp xúc không mong muốn hoặc nhận xét gây tổn thương bằng cách giải thích cho trẻ khi có vấn đề xảy ra.

Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững và Tổ chức cứu trợ trẻ em Quốc tế tại Việt Nam tại các thành phố lớn trên toàn quốc, Việt nam có đến 96,9% trẻ có sử dụng mạng Internet cho nhiều mục đích khác nhau như học hành, giải trí, tìm kiếm thông tin và chơi game. Cứ 3 trẻ em thì có 2 trẻ có thể kết nối trực tuyến, trẻ có thể tiếp cận Internet qua các thiết bị như điện thoại, máy tính của cá nhân, của người thân, ở trường và ngoài quán Internet.

Trẻ sử dụng Internet chủ yếu để học hành/nghiên cứu (83,1%), xem phim/ca nhạc (71,5%), xem các chương trình giải trí/đọc tin tức (70,9%), giao lưu, kết nối bạn bè (71,2%) và chơi trò chơi điện tử/trực tuyến (58,7%).

Minh Trang
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

3 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Thanh Hóa: Nhiều nỗ lực bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Thanh Hóa: Nhiều nỗ lực bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

2 năm trước

Những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được tỉnh Thanh Hóa đặc biệt quan tâm và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các cấp, ngành và các địa phương...
TTCTXH Quảng Ninh và các hoạt động trợ giúp trẻ em yếu thế

TTCTXH Quảng Ninh và các hoạt động trợ giúp trẻ em yếu thế

2 năm trước

Năm 2021, Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều hoạt động tích cực trợ giúp nhóm trẻ em yếu thế như trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật....
Phòng, chống kiến ba khoang “tấn công” trẻ em

Phòng, chống kiến ba khoang “tấn công” trẻ em

2 năm trước

Thời tiết giao mùa thu sang đông, có rất nhiều trẻ em bị kiến ba khoang đốt khiến chúng ngứa ngáy, khó chịu, đau rát. Các bậc cha mẹ cần xử trí kịp thời để hạn chế tối đa tổn...
Đảm bảo an toàn cho trẻ em khi ở nhà cao tầng

Đảm bảo an toàn cho trẻ em khi ở nhà cao tầng

2 năm trước

Ban công, cửa sổ, lô gia ở các chung cư, nhà cao tầng… tiềm ẩn nguy cơ tai nạn thương tích đối với trẻ em. Thời gian gần đây, đã có không ít vụ tai nạn thương tâm khi trẻ em bị ngã từ...
Bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bị lạm dụng sức lao động trong đại dịch Covid-19

Bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bị lạm dụng sức lao động trong đại dịch Covid-19

2 năm trước

Đại dịch Covid-19 gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với kinh tế - xã hội, trong đó có nguy cơ đẩy nhiều trẻ em vào hoàn cảnh phải lao động sớm để mưu sinh...
Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM trao tặng học bổng khuyến học

Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM trao tặng học bổng khuyến học

2 năm trước

Vừa qua, Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM (HCMC Child Welfare Association) trao tặng 22 suất học bổng học kỳ 1 năm học 2021 - 2022 cho những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, với sự đồng hành...