THỨ SÁU, NGÀY 12 THÁNG 04 NĂM 2024 06:44

Ấm áp những bữa ăn thiện nguyện

17/02/2023 | 15:27
Khi nhắc đến Bệnh viện Châm cứu Trung ương, người ta thường nghĩ đến những bệnh nhân lớn tuổi hay là những bệnh nhân điều trị bằng phương pháp Đông y. Tuy nhiên, tại đây vẫn điều trị cho các bệnh nhi bị tự kỷ, bại não, phục hồi chức năng, đặc biệt nhiều bệnh nhi là trẻ em dân tộc thiểu số trong tình trạng suy dinh dưỡng. Hầu hết các bệnh nhân tại bệnh viện đều mắc bệnh mãn tính. Đến bệnh viện để phục hồi chức năng, nhiều gia đình có nhiều khó khăn khi các con bị bại não và tự kỷ - những bệnh phải điều trị lâu dài.
DSC06588

Ths. BS. Trương Ngọc Quyên, phụ trách tổ vận động và điều phối nguồn lực Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Châm cứu Trung ương nhớ lại, những tháng cao điểm của đợt dịch Covid-19 năm 2021, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, toàn bộ chương trình cơm, cháo, sữa hàng ngày do các đơn vị đến làm việc trực tiếp tại Bệnh viện buộc phải tạm dừng. “Tôi còn nhớ hình ảnh hai bà cháu đi ra ngoài mua suất cơm chỉ 12.000 đồng cho 2 người, điều kiện gia đình khó khăn lại thêm dịch bệnh khiến hậu phương không thể tiếp ứng thêm. Những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng ngày càng vơi dần và trở nên xa xỉ. Bố mẹ phải nhịn đói để nhường phần cơm cho con”, BS Trương Ngọc Quyên kể.

Khi đó, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã hỗ trợ các bệnh nhân 3.000 suất cơm miễn phí. Những bữa cơm ấm nóng, đầy đủ chất dinh dưỡng do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tài trợ được nấu tại khoa, tại căng tin và những ly sữa TH đã góp phần hỗ trợ, tăng cường thể chất và tinh thần cho các bệnh nhi.

DSC06683

Vào một buổi trưa, đã đến giờ ăn mà bữa cơm dinh dưỡng miễn phí chưa được nấu xong, các bệnh nhi cùng người chăm sóc vẫn đứng xếp hàng dài vui vẻ chờ. Nhân viên căng tin bệnh viện ra xin lỗi vì bữa ăn muộn 15 phút thì nhận được câu nói: “Bác ơi, cơm ngon lắm, bác cứ muộn nữa chúng cháu cũng chờ” từ các bệnh nhân. Hàng dài bệnh nhân cùng người nhà đi nhận những khay thức ăn đầy ắp rau, thịt, cá và cả sữa TH true MILK là sự hỗ trợ vô cùng lớn với gia đình các bệnh nhi. Những bữa cơm dinh dưỡng thực sự là món quà ý nghĩa, có giá trị vô cùng lớn, động viên về vật chất và tinh thần người bệnh cũng như gia đình họ, tạo cơ hội để bệnh nhân được tiếp tục điều trị.

Được nghe tiếng ríu rít nói cười của người nhà bệnh nhi khi rủ nhau xuống căng tin nhận suất ăn dinh dưỡng miễn phí. Các em nhỏ thì háo hức, rạng rỡ khi nhìn thấy những khẩu phần được đổi món hàng ngày. Có bạn thì hò reo vì hôm nay có đùi gà rán, có bạn thì nhanh nhảu chọn cho mình vị sữa hoa quả TH mà mình thích… là những ấn tượng khó phai đối với chị Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt. Chị tâm sự: “Xúc động nhất là những cái nắm tay thật chặt từ người nhà bệnh nhi. Có những gia đình có hai, ba con đều phải nằm viện, kinh tế khó khăn khiến những suất ăn càng trở nên quý giá. Không chỉ vậy, chúng tôi cũng vô cùng biết ơn sự hỗ trợ hết mình của các y bác sĩ, các cán bộ Phòng Công tác xã hội tại bệnh viện”.

DSC06479

Trong năm 2022, ngoài hoạt động trao sữa thường kỳ, Quỹ thực hiện tiếp chương trình bữa cơm dinh dưỡng, cụ thể các bệnh nhi đã nhận tổng cộng 4.730 bữa ăn và 7.900 ly sữa. Xuân 2023, Quỹ còn đồng hành trong chương trình Hội chợ Xuân 0 đồng, góp phần mang đến những nhu yếu phẩm cần thiết cho các bệnh nhân trước khi về nghỉ Tết.

“Quỹ đã giúp cho nhiều người biết đến các bệnh nhi của bệnh viện chúng tôi, giúp nhiều nhà hảo tâm dành sự chia sẻ cho những bệnh nhi mắc bệnh mãn tính. Hàng trăm trẻ mắc bệnh tự kỉ, liệt vận động, bệnh nhân bại não đi kèm với động kinh, suy dinh dưỡng đã và đang được hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau từ sự kết nối của Quỹ. Sự quan tâm đó vô cùng thiết thực và có ý nghĩa nhân văn với các bệnh nhân đang điều trị tại đây. Cùng với sự đồng hành của Quỹ, chúng tôi tin rằng, một tương lai tươi sáng vẫn đang đón chờ các em trong vòng tay yêu thương từ cộng đồng”, Ths. Bs. Trương Ngọc Quyên chia sẻ.

Được biết, ngân sách thực hiện chương trình này được đóng góp từ chương trình “Trao nhau quà sức khỏe - Xoay nắp đón điều may” của Tập đoàn TH. Bằng cách quét mã QR trên bao bì Tết của Bộ sản phẩm Đồ uống TH hoặc truy cập đường link trên các phương tiện truyền thông, khách hàng có thể nhận được phần quà là “Trái tim yêu thương”, tương ứng với 10.000 đồng được đóng góp cho dự án “Trái tim đến mỗi trái tim” - trao tặng bữa ăn cho các bệnh nhi.

“Sự chung tay đóng góp của TH cũng thể hiện sự quan tâm của cộng đồng và trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp khiến chúng tôi càng có thêm động lực và quyết tâm để mang chương trình ý nghĩa này tới nhiều em nhỏ hơn nữa. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai hoạt động của dự án “Trao sữa và bữa ăn dinh dưỡng tới bệnh nhi tại các bệnh viện” đồng thời nỗ lực hơn nữa để có thể tiếp cận tới nhiều bệnh nhi tại nhiều địa bàn hơn”, chị Trần Thị Như Trang cho biết.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt hỗ trợ bệnh nhi tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương

- 6/10/2021, trao tặng Nguyễn Thị Hương Huế (khoa Điều trị liệt vận động và ngôn ngữ trẻ em) - một trong những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn số tiền 15.000.000đ và quà tặng (sữa).

- Tài trợ sữa cả năm cho hai bệnh nhi Nguyễn Hoàng Bách, Nguyễn Hoàng Diệp (khoa Nhi).

- Chương trình: 3000 suất cơm từ ngày 17/08/2021-13/10/2021 trong giai đoạn Covid-19 bùng phát.

- Chương trình sữa định kì hàng tháng, mỗi bệnh nhân được nhận 02 vỉ sữa TH true Milk.

- 43 bữa cơm dành tặng bệnh nhân nhi kéo dài từ ngày 15/11 đến nay.

- Cuối năm 2022, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã tài trợ cho chương trình Hội chợ Xuân 0 đồng với nguồn kinh phí tài trợ 15.000.000đ để tổ chức chương trình và bữa cơm tất niên dành cho bệnh nhi điều trị nội trú. Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn nhân sâu sắc, góp phần đem lại Tết Nguyên đán 2023 ấm áp và trọn vẹn yêu thương.

Vân Nhi
Chiêm ngưỡng 10 mẫu xe đẹp mắt nhất hiện nay

Chiêm ngưỡng 10 mẫu xe đẹp mắt nhất hiện nay

1 tháng trước

Trước kia, việc tìm xe 7 chỗ đẹp tại Việt Nam khá khó khăn. Tuy nhiên từ khi các dòng xe 7 chỗ nhập khẩu tràn về Việt Nam, người dùng có nhiều lựa chọn xe hơi 7 chỗ đẹp, tiện nghi và an...
Bộ GD-ĐT thực hiện 7 giải pháp phòng tránh bạo lực học đường

Bộ GD-ĐT thực hiện 7 giải pháp phòng tránh bạo lực học đường

1 năm trước

Để phòng ngừa và đẩy lùi tình trạng bạo lực học đường, Bộ GD-ĐT đã và đang thực hiện 7 giải pháp phòng tránh bạo lực học đường.
Cô học trò nghèo và ước mơ trở thành bác sỹ

Cô học trò nghèo và ước mơ trở thành bác sỹ

1 năm trước

Khi đến trường TH-THCS Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, được nghe kể về cô học trò Lò Thị Diệp học sinh lớp 9, là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng với nghị lực, cố gắng...
Những biện pháp cải thiện chiều cao cho trẻ

Những biện pháp cải thiện chiều cao cho trẻ

1 năm trước

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chiều cao của trẻ phát triển mạnh trọng một thời kỳ nhất định, nếu bỏ qua trẻ sẽ mất đi cơ hội phát triển chiều cao tối ưu.