THỨ TƯ, NGÀY 28 THÁNG 02 NĂM 2024 12:18

An Giang đặt mục tiêu đến 2030 giảm tỷ suất trẻ bị tai nạn thương tích xuống còn 5/100.000 trẻ

13/10/2021 | 11:14
Nhằm mục tiêu kiểm soát, giảm thiểu tình hình tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông, bảo đảm sức khỏe và tính mạng trẻ em, hạnh phúc của gia đình và xã hội, UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch “phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2021 – 2030”.

Theo thống kê của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang, trong những năm gần đây, tai nạn thương tích trẻ em tuy có giảm theo thời gian nhưng vẫn còn cao. Năm 2020, toàn tỉnh có hơn 1.000 trẻ em từ 0 đến dưới 16 tuổi bị tai nạn thương tích, có 3 loại tai nạn thương tích chính gây chết người và tàn tật ở trẻ em nhiều nhất là tai nạn đuối nước, giao thông và té ngã.

Do tỉnh nằm ở hạ lưu sông Mêkông có hệ thống kênh rạch chằng chịt, hàng năm đều bị ngập lụt, môi trường sông nước không an toàn với trẻ em. Bên cạnh đó là nhận thức của trẻ em còn non nớt, chưa lường hết được các mối nguy hiểm đe dọa; vấn đề an toàn cho trẻ em ở cả 3 môi trường gia đình, nhà trường và xã hội, đặc biệt là môi trường gia đình chưa thật sự bảo đảm để giảm thiểu các nguy cơ gây ra tai nạn thương tích cho trẻ em.

Hồ bơi là sân chơi bổ ích và rèn luyện sức khỏe cho các em học sinh. Ảnh Đ.Toàn/baoangiang.

Hồ bơi là sân chơi bổ ích và rèn luyện sức khỏe cho các em học sinh. Ảnh Đ.Toàn/baoangiang.

Để phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch “phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2021 – 2030”.

Theo đó, đến năm 2025, An Giang đặt mục tiêu giảm tỷ suất trẻ em bị tai nạn thương tích đến xuống còn 100/100.000 trẻ em và còn 5/100.000 trẻ em vào năm 2030. Đến năm 2025, giảm tỷ suất trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích xuống còn 5/100.000 trẻ em và 4/100.000 trẻ em vào năm 2030.

Tỉnh An giang cũng đặt mục tiêu hằng năm giảm từ 5 - 10% số trẻ em bị tử vong và bị thương do tai nạn thương tích giao thông đường bộ; đến năm 2025 giảm 10% số trẻ em bị tử vong do đuối nước và 20% vào năm 2030.

Theo kế hoạch, An Giang cũng phấn đấu đến năm 2025 có 80% ngôi nhà thuộc các hộ gia đình có trẻ em đạt tiêu chí Ngôi nhà an toàn và 95% vào năm 2030; 80% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn Cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em đến năm 2025 và đạt 90% vào năm 2030. Đến năm 2025, tỉnh cũng có 80% trường học đạt tiêu chuẩn Trường học an toàn và đạt 90% vào năm 2030 

Thời gian tới, An Giang đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em cho các cấp chính quyền, cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em. Theo đó, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, có 70% trẻ em, cha, mẹ và người chăm sóc trẻ em được cung cấp kiến thức, kỹ năng, phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em và đạt 80% vào năm 2030.

Đến đến năm 2025, có 90% trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết các quy định về an toàn giao thông đường bộ và 95% vào năm 2030. Có 65% trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước đến năm 2025 và 75% vào năm 2030 và 60% trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết bơi an toàn đến năm 2025 và 70% vào năm 2030.

Đến năm 2025, An Giang có 90% trẻ em sử dụng áo phao khi tham gia giao thông trên các phương tiện đường thủy nội địa có bắt buộc sử dụng phao cứu sinh và 95% vào năm 2030….

Để triển khai kế hoạch, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh rà soát tăng cường việc thực hiền cơ chế phối hợp liên ngành về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em đặc biệt là phòng chống đuối nước trẻ em. Điều phối công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; tổ chức xây dựng nhân rộng các mô hình phòng, chống tại nạn, thương tích trẻ em, triển khai điểm giữ trẻ mùa lũ, triển khai các hồ bơi di động phủ khắp tại 156 xã, phường, thị trấn, nhằm giúp cho trẻ em có nơi để học bơi.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành chú trọng việc tổ chức dạy bơi cho trẻ em, hướng dẫn kỹ năng bơi an toàn, kỹ năng bơi lặn cứu đuối, kiểm tra chương trình dạy bơi cho trẻ em; hướng dẫn thực hiện quy định an toàn tại bể bơi, hồ bơi công cộng, phương tiện đường thủy, các bến tàu, bến đò vận chuyển hành khách.

Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế, giáo dục hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong việc thực hiện sơ cứu, cấp cứu, điều trị vận chuyển cấp cứu, điều trị, phục hồi chức năng cho trẻ em bị tai nạn thương tích được đưa đến cơ sở y tế; Thường xuyên theo dõi, thu thập số liệu về tai nạn, thương tích trẻ em trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Triển khai công tác phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em và học sinh trong trường học; Xây dựng, nhân rộng triển khai mô hình “Trường học an toàn” phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; Nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục các cấp về kiến thức phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

UBND huyện, thị xã, thành phố chủ động đề xuất các giải pháp, các mô hình về phòng, chống tai nạn, thương tích phù hợp với từng địa phương, đặc biệt chú trọng triển khai xây dựng môi trường an toàn, thực hiện các giải pháp kiểm soát, giảm tai nạn thương tích trẻ em; Hướng dẫn giáo dục kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em nhất là kỹ năng an toàn trong môi trường nước và bơi an toàn cho trẻ em; Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện kế hoạch tại các xã, phường, thị trấn. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp lơ là thiếu trách nhiệm trong việc triển khai Kế hoạch phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em tại địa phương.

KT
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

3 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Trường liên cấp bị phạt 30 triệu đồng vì học trực tiếp

Trường liên cấp bị phạt 30 triệu đồng vì học trực tiếp

2 năm trước

Trường liên cấp Mầm non, Tiểu học và THCS Capitole, Sóc Sơn (Hà Nội), bị phạt 30 triệu đồng vì cho 46 học sinh học trực tiếp, vi phạm quy định phòng dịch.
Cách chọn giày cho bé từ 3 đến 5 tuổi

Cách chọn giày cho bé từ 3 đến 5 tuổi

2 năm trước

Đôi giày là một trong những phụ kiện không thể thiếu và rất quan trọng mỗi khi trẻ ra khỏi nhà, để bảo vệ đôi chân nhỏ bé, cha mẹ nên chọn giày thế nào cho đúng cách để không ảnh...
Chủ tịch nước thăm, tặng quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM

Chủ tịch nước thăm, tặng quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM

2 năm trước

Trong chuyến công tác tại TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh...