THỨ NĂM, NGÀY 18 THÁNG 04 NĂM 2024 12:43

Anh: Gần một phần tư thu nhập của các bậc phụ huynh dành cho dịch vụ chăm sóc trẻ em

01/04/2022 | 22:18
Các bậc phụ huynh tại Vương quốc Anh đang phải bỏ ra gần một phần tư thu nhập của họ cho các dịch vụ chăm sóc trẻ em toàn thời gian. Con số này cao gấp đôi so với mức trung bình của các nước phương Tây.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Quỹ thị trường xã hội (SMF) đã khuyến nghị chính phủ Anh tăng cường các khoản chi trả cho các dịch vụ chăm sóc trẻ em để giải quyết tình trạng suy giảm kinh tế tiềm ẩn do “thiếu trẻ em”.

Nhóm nghiên cứu của SMF chỉ ra tổng tỷ suất sinh (TFR) của nước Anh vào năm 2020 giảm gần một nửa so với mức đỉnh sau Thế chiến thứ hai.

Ở Anh và xứ Wales, trung bình một phụ nữ chỉ có số con ở mức 1,58 vào năm 2020 trong khi 2,93 là con số ở thời kì đỉnh cao. Không những thế, tổng tỷ suất sinh tại Scotland chỉ còn 1,29.

Báo cáo còn cho thấy, tỷ lệ sinh giảm đi kèm dân số già đang tăng có thể dẫn đến suy giảm kinh tế và gây ra tình trạng kinh tế trì trệ trong thời gian dài.

Năm 2016, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Xã hội học Hoa Kỳ đã chỉ ra, những quốc gia có chính sách “thân thiện” với các gia đình hơn thì các bậc làm cha mẹ sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn so với những người chưa được lên chức cha mẹ. Các tác giả đã viết trong bài nghiên cứu: “Tác động lớn nhất đến tâm trạng của các bậc phụ huynh là các khoản trợ cấp cho dịch vụ chăm sóc trẻ em. Bên cạnh đó, các chế độ nghỉ phép “hào phóng” cũng khiến cho phụ huynh làm việc hiệu quả hơn”.

Hơn 12 trung tâm và tổ chức về trẻ em đã cùng khảo sát 20.000 phụ huynh và phát hiện ra: 97% số người được khảo sát cho rằng dịch vụ chăm sóc trẻ tại Vương quốc Anh là quá đắt. Hơn nữa, có đến 96% số người cho rằng các bộ trưởng không hề quan tâm đến việc hỗ trợ chi phí cho các việc chăm sóc con cái.

Dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy, Vương quốc Anh có hệ thống chăm sóc trẻ em đắt thứ 3 trên thế giới, với chi phí chăm sóc trẻ em toàn thời gian trung bình là 12.376 bảng một năm. Ước tính một hộ gia đình có thu nhập kép (cả 2 vợ chồng cùng là nguồn kiếm thu nhập) sẽ phải chi 22% tổng thu nhập cho dịch vụ chăm sóc trẻ em toàn thời gian.

Sơn Bách
Chi tiết trang bị vua Android tầm trung- Galaxy A55 5G: Cao cấp như Galaxy S24 Ultra, hơn iPhone 15

Chi tiết trang bị vua Android tầm trung- Galaxy A55 5G: Cao cấp như Galaxy S24 Ultra, hơn iPhone 15

1 tháng trước

Galaxy A55 5G vừa trình làng cách đây không lâu sở hữu hàng loạt trang bị ấn tượng hơn cả iPhone 15 và tiệm cận Galaxy S24 Ultra để vững bước lên ngôi vua Android tầm trung.
Tư pháp thân thiện với trẻ em

Tư pháp thân thiện với trẻ em

2 năm trước

Không ai muốn thấy cảnh trẻ em phải vướng vào lao lý dù là phía bị hại hay bị can. Việc tham gia trong tố tụng là một trải nhiệm đáng sợ đối với bất kỳ ai, đặc biệt là đối với...
Hà Nội dự kiến thi lớp 10 THPT công lập vào ngày 18 - 19/6

Hà Nội dự kiến thi lớp 10 THPT công lập vào ngày 18 - 19/6

2 năm trước

Ngày 31/3, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 1117/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.
Bộ Y tế phê duyệt vaccine Moderna liều dành cho trẻ em

Bộ Y tế phê duyệt vaccine Moderna liều dành cho trẻ em

2 năm trước

Ngày 31/3, Bộ Y tế đã có quyết định mở rộng chỉ định thêm liều vaccine Moderna loại dành cho trẻ em. Theo Bộ Y tế, vaccine này sẽ được sử dụng tiêm chủng COVID-19 cho trẻ 6 đến dưới 12...
Trao tặng hệ thống lọc nước cộng đồng tại Đắk Lắk

Trao tặng hệ thống lọc nước cộng đồng tại Đắk Lắk

2 năm trước

Ngày 31/3, Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) bàn giao 1 hệ thống lọc nước sử dụng năng lượng mặt trời cho buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk trị giá hơn 420...