THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2024 03:38

Ba 'nguyên tắc vàng' giúp bà mẹ nuôi dạy ba con trở thành CEO, bác sĩ

01/11/2022 | 15:21
Bà mẹ Mỹ trao con quyền chủ động mọi việc, cho con thời gian thực hành kỹ năng như dọn giường, gấp chăn màn mỗi sáng...
Ảnh: Artha Yantra

Ảnh: Artha Yantra

Bài viết dưới đây là của Esther Wojcicki, một nhà giáo dục, nhà báo và là tác giả bán chạy nhất của cuốn sách "Làm thế nào để thúc đẩy những người thành công". Cô cũng là người đồng sáng lập một app, trưởng văn phòng về vấn đề nuôi dạy con cái tại Sesh, một công ty về giải pháp họp nhóm. Cô đã nuôi dạy ba con, hai người đang là CEO, một người là bác sĩ.

Tôi muốn cảnh tỉnh các bậc cha mẹ Mỹ: "Chúng ta đang làm quá nhiều điều cho con cái của mình. Đây là nguồn gốc của cụm từ cha mẹ trực thăng, tức là chúng ta liên tục loại bỏ các chướng ngại vật để con cái không phải đối mặt với những thử thách.

Tôi đã áp dụng nhiều quy tắc nuôi dạy con cái không phổ biến khi còn là một bà mẹ trẻ. Nhưng nguyên tắc số một của tôi là: "Đừng làm bất cứ điều gì cho con bạn mà chính chúng có thể tự làm". Nhờ đó, các con tôi đều trở thành người thành công sau này. Các con tôi - Susan là Giám đốc điều hành của YouTube, Janet là bác sĩ và Anne là đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của 23andMe. Các con đã làm người dẫn đầu những ngành nghề cạnh tranh mà trước đây vốn do nam giới thống trị.

Cha mẹ cần ngừng dạy dỗ con cái

Bạn càng tin tưởng con bạn có thể tự làm mọi việc, chúng sẽ càng được trao quyền nhiều hơn. Chìa khóa là bắt đầu với việc giúp chúng thực hành dưới sự hướng dẫn từ cha mẹ. Phương pháp được tóm tắt qua câu nói: "Mẹ làm, chúng ta làm, con tự làm".

Bạn có thể thử điều này bằng tất cả hành động đơn giản hàng ngày:

- Thức dậy: Yêu cầu con đặt báo thức riêng.

- Mặc quần áo: Để con tự chọn trang phục.

- Bữa sáng, bữa trưa, bữa tối: Giao cho chúng những công việc đơn giản như khuấy bột bánh kếp, dọn hộp cơm trưa và dọn bàn ăn.

- Chuẩn bị sẵn ba lô: Yêu cầu con xem qua danh sách những thứ họ cần mang theo ngày hôm đó.

- Lập kế hoạch: Để con đưa ra các hoạt động cuối tuần hoặc sau giờ học.

- Kiểm tra bài tập về nhà: Không sao nếu các con không trả lời đúng 100%. Hãy để con học hỏi từ những sai lầm.

- Việc nhà đặc biệt quan trọng: Rửa bát là công việc lớn trong nhà chúng tôi. Tất cả con gái tôi đều đứng trên một chiếc ghế đẩu nhỏ ở bồn và rửa bát sau bữa tối. Khi chúng tôi đi mua hàng tạp hóa, tôi sẽ yêu cầu con lấy hai cân táo. Các con phải chọn ra những thứ tốt, mà tôi đã dạy con cách chọn lựa và đo cân nặng của món hàng trên bàn cân. Nếu chúng tôi mua sắm vượt quá ngân sách dành cho hàng tạp hóa, các con sẽ giúp tôi quyết định nên bỏ lại những gì.

Đừng lo lắng về sự hoàn hảo

Tôi mong đợi các con gái sẽ tự dọn giường vào mỗi buổi sáng. Một chiếc giường do một đứa trẻ gấp dọn có thể trông giống như con vẫn đang ngủ trong đó. Nhưng tôi đã không tranh cãi với các con về điều này. Chỉ cần con làm được điều đó, tôi đã rất vui. Thành thạo có nghĩa là con phải làm điều gì đó nhiều lần để làm cho đúng.

Việc là một giáo viên dạy viết đã dạy tôi điều này. Vào những năm 1980 và 1990, những đứa trẻ bị tôi cho điểm D trong bài làm bị mất động lực để cải thiện, vì xuất phát điểm của chúng rất kém.Vì vậy, tôi đã cho các học sinh cơ hội sửa đổi bài viết của chúng bao nhiêu lần tùy thích. Điểm của các học sinh dựa trên sản phẩm cuối cùng. Sau đó, các học sinh tiến bộ dần. Đó là sự học hỏi và làm việc chăm chỉ mà tôi muốn nhìn thấy ở các trò của mình, chứ tôi không thể nhìn thấy sự tiến bộ của các trò ngay từ lần đầu họ làm bài.

Trẻ em thông minh hơn bạn nghĩ

Tôi không nói bạn nên bắt con bạn làm những điều chúng không hiểu hoặc không có khả năng, cũng không phải tôi nói bạn nên để chúng chơi trên đường phố nếu không an toàn hoặc đi bộ đến cửa hàng nếu khu vực lân cận nguy hiểm. Ý tưởng của tôi là bạn dạy con cách ứng phó với các biến cố, những chuyện bất ngờ xảy đến trong cuộc sống của chúng. Một trong những bài học quan trọng nhất mà tôi đã dạy cho các con gái của mình là: "Điều duy nhất con có thể kiểm soát là cách con phản ứng với mọi thứ".

Khi bạn tin tưởng để trẻ tự quyết định, chúng bắt đầu cảm thấy gắn bó với bạn, tự tin và được trao quyền nhiều hơn. Và một khi điều đó xảy ra, không có giới hạn nào cho những gì các con có thể đạt được.

Theo ngoisao.vnexpress.net
Chi tiết trang bị vua Android tầm trung- Galaxy A55 5G: Cao cấp như Galaxy S24 Ultra, hơn iPhone 15

Chi tiết trang bị vua Android tầm trung- Galaxy A55 5G: Cao cấp như Galaxy S24 Ultra, hơn iPhone 15

2 tháng trước

Galaxy A55 5G vừa trình làng cách đây không lâu sở hữu hàng loạt trang bị ấn tượng hơn cả iPhone 15 và tiệm cận Galaxy S24 Ultra để vững bước lên ngôi vua Android tầm trung.
Vì sao trẻ không thích học?

Vì sao trẻ không thích học?

1 năm trước

Không chỉ những học sinh học kém mới chán học, ngay cả những em học rất giỏi cũng có thể rơi vào tình trạng này. Điều quan trọng là cha mẹ phải thường xuyên theo dõi sát sao việc học...
Dấu hiệu của trẻ 3 tuổi có IQ cao

Dấu hiệu của trẻ 3 tuổi có IQ cao

1 năm trước

Nếu con bạn có ba dấu hiệu sau, nhiều khả năng bé sẽ có chỉ số IQ cao khi trưởng thành, nếu được đầu tư để phát triển tối đa năng lực.
Giúp trẻ thiết lập mục tiêu từ nhỏ

Giúp trẻ thiết lập mục tiêu từ nhỏ

1 năm trước

Đến giờ, Hiếu (17 tuổi) vẫn không xác định được mình muốn học và làm ngành nghề gì trong tương lai. Dựa trên sở thích và năng khiếu của con, bố mẹ đã gợi ý một số ngành nghề phù...
Các cách dạy con trở thành người đồng đội tốt, góp phần phát triển thể chất và nhân cách

Các cách dạy con trở thành người đồng đội tốt, góp phần phát triển thể chất và nhân cách

1 năm trước

Lợi ích của các môn thể thao đồng đội là gì? Cách dạy con trở thành một đồng đội tốt? Làm thế nào để nuôi dưỡng tinh thần đồng đội ở trẻ em?... là những câu hỏi của nhiều...