THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2024 04:11

Bảo vệ, chăm sóc trẻ - Trách nhiệm của cả cộng đồng

28/09/2021 | 11:41
“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” - nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của trẻ em đối với gia đình và xã hội, những năm qua, thị xã Nghĩa Lộ đã chú trọng thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em (BVCSTE). Trẻ em sống tại các vùng khó khăn, trẻ em trong gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt... được quan tâm chăm sóc, trợ giúp, tạo điều kiện để phát triển toàn diện.
Cán bộ xã Hạnh Sơn, thị xã Nghĩa Lộ thăm hỏi, nắm bắt tình hình trẻ em trong các gia đình.

Cán bộ xã Hạnh Sơn, thị xã Nghĩa Lộ thăm hỏi, nắm bắt tình hình trẻ em trong các gia đình.

Bà Phạm Thị Minh Khiết - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Toàn thị xã hiện có 7.859 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó, trẻ em dân tộc thiểu số chiếm 60%, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 115 trẻ, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt 687 trẻ. Những năm qua, công tác BVCSTE đã từng bước được chuyên nghiệp hóa, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hay có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt đều được nhận trợ giúp bằng nhiều hình thức: trợ cấp xã hội, trợ giúp y tế, giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp, học nghề, tạo việc làm…”.

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ BVCSTE, các ban bảo vệ trẻ em cấp xã được thành lập, hoạt động dưới sự điều phối của UBND xã để giải quyết các vấn đề của trẻ em một cách hệ thống, theo đúng quy định của pháp luật và có hiệu quả.

Ông Hoàng Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND xã, Phó ban Bảo vệ trẻ em xã Phúc Sơn cho biết: "Hàng năm, Ban Bảo vệ trẻ em xã Phúc Sơn đã xây dựng và thực hiện kế hoạch về công tác bảo vệ trẻ em; là đầu mối phối hợp, kết nối và cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em tại xã; quản lý trường hợp, xử lý, chuyển giao trẻ cho cơ quan chức năng để đáp ứng nhu cầu về an toàn và chăm sóc cho trẻ; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động hướng tới sự an toàn và đảm bảo quyền tham gia của trẻ. Trong diễn đàn trẻ em năm 2020, trẻ em đã thống nhất đưa ra 5 khuyến nghị và sau 1 năm giải quyết các khuyến nghị, diễn đàn trẻ em năm nay, UBND xã đã báo cáo lại kết quả can thiệp với trẻ. Điều này, thể hiện sự tôn trọng, quan tâm đến trẻ của chính quyền xã”.

Cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, lực lượng vũ trang trên địa bàn thị xã cũng đã tích cực chủ động triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động lồng ghép với tuyên truyền chính sách, pháp luật liên quan đến BVCSTE, đảm bảo các quyền cơ bản của trẻ em.

Trung tâm Y tế thị xã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ưu tiên tiếp nhận, điều trị, tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại; đảm bảo quy định về phòng chống Covid-19.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã tăng cường thực hiện các biện pháp bảo vệ trẻ em; bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em và Luật Trẻ em cho giáo viên và học sinh. Công an thị xã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm liên quan đến trẻ em, quản lý, giáo dục trẻ em vi phạm pháp luật thông qua các buổi giao ban, sinh hoạt đơn vị.

Ở thị xã Nghĩa Lộ, công tác BVCSTE đã huy động được sự vào cuộc tích cực của cộng đồng trong việc chung tay chăm lo cho thế hệ tương lai. 100% xã, phường trên địa bàn thị xã phù hợp với trẻ em, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ.

Theo baoyenbai.com.vn
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

6 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Đừng biến con thành nạn nhân của bạo lực gia đình

Đừng biến con thành nạn nhân của bạo lực gia đình

2 năm trước

Trong những năm gần đây tình trạng bạo lực trẻ em trong gia đình ngày một gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ. Đây không còn là một vấn đề của riêng gia đình mà là của cả xã hội.
Bảo vệ đôi mắt của trẻ khi học tập trực tuyến

Bảo vệ đôi mắt của trẻ khi học tập trực tuyến

2 năm trước

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến việc dạy học thay đổi hình thức từ học tập trực tiếp sang trực tuyến. Điều này có nghĩa trẻ em sẽ phải dành nhiều thời gian hơn trước màn hình...
Tìm cơ hội sống cho bé sơ sinh dị tật

Tìm cơ hội sống cho bé sơ sinh dị tật

2 năm trước

Bé gái chào đời tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic, có phản xạ khóc, sau đó tím tái toàn thân.