THỨ BA, NGÀY 21 THÁNG 05 NĂM 2024 01:46

Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là một trong những chính sách ưu tiên ở Nghệ An

23/11/2021 | 15:28
Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Nghệ An luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, và là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu. Thời gian qua, UBND tỉnh và các ngành chức năng đã luôn nỗ lực trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ được sống, học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh.

Các quyền của trẻ em ngày càng được thực hiện tốt hơn

Hiện nay, Nghệ An có 875.825 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 25,9% dân số, trong đó có 140.383 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chiếm 16% dân số trẻ em. Có 11.335 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp. Có 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT; 95% trẻ em dưới 5 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine; 99% trẻ em đi học nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học đúng độ tuổi; 99% trẻ em tốt nghiệp THCS. Đời sống vật chất và tinh thần của trẻ em ngày càng được cải thiện, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cân nặng và chiều cao giảm dần. Các quyền của trẻ em ngày càng được thực hiện tốt hơn.

Trẻ em được nói lên tiếng nói của chính mình tại Hội thi Sáng kiến của trẻ em về bảo vệ trẻ em. Ảnh: An Nhiên

Trẻ em được nói lên tiếng nói của chính mình tại Hội thi "Sáng kiến của trẻ em về bảo vệ trẻ em". Ảnh: An Nhiên

Nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An - Cơ quan thường trực Ban điều hành công tác trẻ em tỉnh với các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan trong triển khai các giải pháp thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Thực hiện Nghị quyết số 121/2020/QH14 ngày 19/6/2002 của Quốc hội về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều văn bản quan trọng để cụ thể hóa việc thực hiện trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở các văn bản của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình đã xây dựng, ban hành nhiều văn bản mang tầm chiến lược, phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương, là căn cứ để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác trẻ em.

Bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục đa dạng, dưới nhiều hình thức khác nhau, hầu hết các nội dung giáo dục pháp luật về bảo vệ trẻ em, kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em đã được truyền thông tới học sinh và các thầy, cô giáo ở các cấp học, bậc học; cán bộ cấp huyện, xã, phường, thị trấn. Đến nay, 21/21 huyện đã quán triệt tới tận ban cán sự, quản lý khối, xóm, thôn, bản. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em được quan tâm thực hiện đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cơ quan, tổ chức và toàn xã hội trong việc phòng, chống xâm hại trẻ em, đồng thời giúp trẻ em nâng cao hiểu biết, kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Nhận thức của người dân về công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em đã được nâng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, đoàn thể về bảo vệ, chăm sóc trẻ em cũng được thực hiện đồng bộ, chặt chẽ. Thành viên Ban điều hành, Ban công tác trẻ em các cấp đã phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ với vai trò đại diện các ban, ngành, đoàn thể theo phân công của Ban chỉ đạo. Các cơ quan, ban, ngành, địa phương đã có sự phối hợp để kịp thời nắm bắt và xử lý các vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em, nhất là các vụ án phạm tội có tính chất nghiêm trọng, người bị hại nhỏ tuổi, các vụ án được dư luận xã hội quan tâm.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quyền trẻ em cũng được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát cho thấy, cơ bản các địa phương đã triển khai tổ chức thực hiện đầy đủ các văn bản, các quy định của Trung ương, của tỉnh về công tác bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em. Những sai sót đã được kịp thời sửa đổi, các vấn đề khó khăn, bất cập cũng được giải đáp, kịp thời hoặc được kiến nghị cụ thể với cấp có thẩm quyền để tháo gỡ, giải quyết…

Hàng năm, tỉnh Nghệ An đã tổ chức tập huấn cho hàng nghìn cán bộ làm công tác trẻ em của các cấp ngành, địa phương và các bậc cha mẹ. Ảnh: An Nhiên.

Hàng năm, tỉnh Nghệ An đã tổ chức tập huấn cho hàng nghìn cán bộ làm công tác trẻ em của các cấp ngành, địa phương và các bậc cha mẹ. Ảnh: An Nhiên.

Đối với hoạt động phòng chống xâm hại, bạo lực, mua bán trẻ em, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo triển khai xây dựng 15 loại mô hình điểm về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng chống bạo lực gia đình, Tháng hành động vì trẻ em và hưởng ứng Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (25/11).

Các vụ án xâm hại trẻ em đã được các cơ quan chức năng giải quyết đúng thẩm quyền, trình tự và đúng tiến độ, bảo đảm 100% các vụ việc được xử lý dứt điểm, kịp thời, tạo niềm tin, cảm giác an toàn, được bảo vệ, chia sẻ cho trẻ em và gia đình có trẻ em bị xâm hại.

Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An cũng tập trung thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục, quản lý đối với thanh, thiếu niên tại gia đình, nhà trường, địa phương để chủ động giáo dục, ngăn ngừa tội phạm từ cơ sở; ngăn ngừa và giảm thiểu trình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; phòng ngừa lao động trẻ em.

Trẻ em bị xâm hại, tình trạng bạo lực học đường vẫn còn diễn ra phức tạp

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tại một số ít địa phương vẫn còn tình trạng trẻ em bị xâm hại, tình trạng bạo lực học đường vẫn còn diễn ra phức tạp trong một số trường học. Xâm hại trẻ em, đặc biệt là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em không chỉ để lại hậu quả nặng nề đối với trẻ em mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình và xã hội.

Ở một số địa phương điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, đường giao thông còn khó khăn cách trở, người dân khó tham gia các buổi truyền thông trực tiếp. Mặt khác, trình độ dân trí chưa đồng đều, nhiều người dân có biểu hiện coi thường pháp luật, chưa tin tưởng vào sự công minh của pháp luật nên dễ dàng bị lợi dụng, lôi kéo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật; việc huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất và đảm bảo công tác phòng chống xâm hại trẻ em gặp nhiều khó khăn. Các thiết chế văn hóa, thông tin và cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em còn thiếu và chất lượng còn hạn chế, nhất là ở các xã miền núi đặc biệt khó khăn…

Để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong những năm tới, tỉnh Nghệ An đề xuất các Bộ, ngành, Trung ương cần nghiên cứu đầu tư nguồn lực phù hợp cho các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm về xâm hại trẻ em, nhất là kinh phí phục vụ đấu tranh các vụ án, tổ chức giải cứu và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại. Đồng thời, nghiên cứu chính sách hỗ trợ vật chất và tinh thần cho những gia đình trẻ em bị xâm hại thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; nghiên cứu, đưa ra bộ chỉ số thống kê tội phạm xâm hại trẻ em để phục vụ công tác đấu tranh phòng chống; dự báo tình hình, từ đó có các giải pháp phòng ngừa, bảo vệ trẻ em trước những hành vi xâm hại, nhất là đối với nhóm trẻ có nguy cơ bị xâm hại cao.

Tỉnh cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục hoàn thiện đồng bộ, thống nhất các quy định về cho, nhận nuôi con nuôi đối với gia đình chính sách, người có công; bổ sung quy định về thu lệ phí đối với đăng ký lại việc nuôi con nuôi; đề xuất tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí, phương tiện, công cụ hỗ trợ cho các đơn vị, địa phương nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em; chỉ đạo các ngành chức năng liên quan thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp trong phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em.

Việt Cường
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

6 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ xâm hại qua môi trường mạng

Bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ xâm hại qua môi trường mạng

2 năm trước

Ảnh hưởng bởi đại dịch, học sinh học trực tuyến, giải trí online, làm tăng nguy cơ trẻ em tiếp cận với các thông tin độc hại, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là tình trạng xâm hại tình...