THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 04 NĂM 2024 12:43

Bảo vệ động vật hoang dã cùng VIEWS Awards 2022

01/07/2022 | 12:44
Vừa qua, CHANGE cùng WildAid chính thức công bố Giải thưởng báo chí mùa 3 - VIEWS Awards 2022 - với chủ đề mang tên “RỪNG BIỂN SUY TÀN, CHỢ ẢO TRÀN LAN". Chủ đề VIEWS Awards năm nay mang đến cho mọi người góc nhìn toàn diện hơn về những gì mà con người đang và sẽ đối mặt nếu các động vật hoang dã (ĐVHD) dần biến mất khi nạn buôn bán ĐVHD trực tuyến diễn ra ngày một sôi động.

Giải thưởng VIEWS Awards 2022 với chủ đề “RỪNG BIỂN SUY TÀN, CHỢ ẢO TRÀN LAN” mong muốn thúc đẩy sự quan tâm của các cơ quan báo chí địa phương, các nhà báo độc lập cũng như cộng đồng quan tâm về vấn nạn săn bắt, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ trái phép ĐVHD. VIEWS Awards 2022 kêu gọi tất cả mọi người cùng lên tiếng để thay đổi nhận định của mọi người dân Việt Nam về công cuộc bảo vệ các loài ĐVHD tại Việt Nam, ngăn chặn sự lớn mạnh của vấn nạn buôn bán, tàng trữ, tiêu thụ ĐVHD và các sản phẩm từ ĐVHD, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và thiên nhiên, giữ gìn hình ảnh, giá trị văn hóa con người, và nâng cao uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Việt Nam là quốc gia trung chuyển và là thị trường tiêu thụ ĐVHD lớn trên thế giới. Tình trạng các hoạt động phát triển kinh tế xâm lấn vào các sinh cảnh hoang dã, đặc biệt vấn nạn săn bắt ĐVHD trái phép khiến con người ngày càng tiếp cận nhiều hơn với các loại virus lây lan từ động vật, đặc biệt là tiếp xúc trực tiếp trong săn bắn, vận chuyển, tiêu thụ thịt rừng. Đại dịch Covid-19 bùng nổ khiến việc mua bán ĐVHD trực tuyến tại Việt Nam trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Lợi dụng các tính năng ẩn danh của các nền tảng mạng xã hội, buôn bán ĐVHD diễn ra công khai và ngang nhiên hơn, tất cả các loài động vật từ cao nguyên, rừng xanh hùng vĩ đến những vùng biển bạc ngàn đều bị buôn bán triệt để. Bằng những hình thức tinh vi như khóa tài khoản để phi tang chứng cứ, thay đổi liên tục số điện thoại, tài khoản email, tài khoản ngân hàng,... nạn buôn lậu ĐVHD trực tuyến gây khó khăn lớn cho các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý kịp thời.

banner 832x611 - VIEWS Awards 2022 - CHANGE

“RỪNG BIỂN SUY TÀN, CHỢ ẢO TRÀN LAN” là chủ đề chung của giải thưởng VIEWS Awards 2022. Báo chí và người dùng mạng xã hội (MXH) có thể chọn phát triển chi tiết hơn trong 3 đề tài sau:

CHỦ ĐỀ SỐ 1: HIỂM HỌA TỪ CHỢ ẢO

Một số đề tài có thể khai thác với chủ đề này:

● Tình trạng rao bán, mua bán, quảng cáo, livestream các sản phẩm từ ĐVHD hoặc cổ súy hành vi săn bắt, nuôi nhốt động vật trên các nền tảng MXH.

● Mặt trái của MXH gây khó khăn với các tổ chức phi lợi nhuận, báo chí, cơ quan chức năng trên con đường bảo tồn ĐVHD.

● Toàn cảnh đường dây và cách thức mua bán, quảng cáo, vận chuyển, trao đổi trá hình sản phẩm ĐVHD từ chợ ảo đến tay người tiêu dùng.

● Lỗ hổng hoặc những cải thiện của các nền tảng MXH trong vấn đề bảo tồn.

● Luật pháp Việt Nam về xử lý vi phạm rao bán, trao đổi, mua bán sản phẩm từ ĐVHD trên không gian mạng.

CHỦ ĐỀ SỐ 2: SỰ IM LẶNG CỦA RỪNG

Một số đề tài có thể khai thác với chủ đề này:

● Câu chuyện và nguyên nhân phía sau khi rừng dần “cạn” thú. Muôn loài đã đi đâu về đâu?

● Điều gì sẽ xảy ra khi các loài biến mất hoàn toàn?

CHỦ ĐỀ SỐ 3: LOÀI CÒN LẠI TRONG ĐẠI TUYỆT CHỦNG THỨ 6

Một số đề tài có thể khai thác với chủ đề này:

● Nhiều bằng chứng khoa học cho rằng loài người đang ở trong đợt tuyệt chủng lần thứ 6 – tuy nhiên khác với 5 đợt tuyệt chủng trước đây đều do các nguyên nhân tự nhiên, lần tuyệt chủng này, nguyên nhân chính là do tác động của loài người. ĐVHD cũng đã và đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ nghiêm trọng với tốc độ suy giảm quần thể chóng mặt, càng ngày có nhiều cái tên được đặt vào sách đỏ hoặc vĩnh viễn chỉ còn trong sổ sách được ghi chép lại. Những loài nào còn sót lại? Những loài nào đã biến mất? Những câu chuyện nào đã bị bỏ quên? Hãy khai thác câu chuyện về các loài đã tuyệt chủng, hoặc có nguy cơ tuyệt chủng cao tại Việt Nam.

● Điều gì sẽ xảy ra nếu không còn ĐVHD.

ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

- Các tổ chức, cơ quan báo chí;

- Nhà báo, phóng viên, cộng tác viên báo chí, người làm báo tự do, bloggers;

- Các nhóm hoặc cá nhân, người dùng MXH có tác phẩm phù hợp với nội dung yêu cầu chủ đề nêu trên.

HÌNH THỨC TÁC PHẨM DỰ THI

- Bài dự thi bao gồm báo in, báo ảnh, báo hình, báo mạng, phóng sự truyền hình, bài phát thanh, phóng sự ảnh, phóng sự video, infographic (thể hiện sự nghiên cứu và tổng hợp thông tin);

- Bài dự thi đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông: báo in, truyền hình, báo mạng, đài phát thanh, mạng xã hội;

- Không giới hạn số lượng tác phẩm dự thi của mỗi cá nhân/ tổ chức trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi. Lưu ý: Nếu tác phẩm dự thi tham gia cả 2 hạng mục giải, BTC sẽ chỉ chọn 1 tác phẩm đạt giải cao nhất.

HẠN CHÓT NHẬN TÁC PHẨM DỰ THI

Thời gian: 23 giờ 59 phút, ngày 31/10/2022

THÔNG TIN GIẢI THƯỞNG

GIẢI BÁO CHÍ

▪️ 01 giải Nhất: 20.000.000 VNĐ + quà hiện vật trị giá 20.000.000 VNĐ

▪️ 01 giải Nhì: 10.000.000 VNĐ + quà hiện vật trị giá 15.000.000 VNĐ

▪️ 01 giải Ba: 5.000.000 VNĐ + quà hiện vật trị giá 10.000.000 VNĐ

▪️ 03 giải Khuyến khích: 2.000.000 VNĐ + quà hiện vật trị giá 5.000.000 VNĐ

GIẢI MẠNG XÃ HỘI

▪️ 01 giải Nhất: 10.000.000 VNĐ + quà hiện vật trị giá 15.000.000 VNĐ

▪️ 01 giải Nhì: 5.000.000 VNĐ + quà hiện vật trị giá 10.000.000 VNĐ

▪️ 01 giải Ba: 2.000.000 VNĐ + quà hiện vật trị giá 5.000.000 VNĐ

▪️ 03 giải Khuyến khích: 1.000.000 VNĐ + quà hiện vật trị giá 2.000.000 VNĐ

Giải thưởng VIEWS Awards là giải báo chí thường niên do CHANGE và WildAid khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho Báo Chí và người dùng Mạng Xã Hội. VIEWS viết tắt của Vietnam Information on Environment - Wildlife - Sustainability (tạm dịch: Thông tin Việt Nam về Môi trường - Động vật hoang dã - Phát triển bền vững). Đây là giải thưởng báo chí uy tín và chất lượng, nhằm mục tiêu thúc đẩy và vinh danh các cá nhân và tập thể có các tác phẩm báo chí xuất sắc về các chủ đề liên quan đến môi trường, thiên nhiên, khí hậu, phát triển, nhằm đóng góp một tiếng nói quan trọng giúp bảo vệ môi trường và các tài nguyên thiên nhiên quý báu của Việt Nam, hỗ trợ cộng đồng giải quyết các vấn đề môi trường của địa phương, cũng như cung cấp thông tin đa chiều cho các nhà hoạch định chính sách để cải thiện và thực thi các luật về bảo vệ môi trường.

Thanh Huyền
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

4 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Thái Nguyên tổ chức Hội thi Thủ lĩnh sinh viên năm 2022

Thái Nguyên tổ chức Hội thi Thủ lĩnh sinh viên năm 2022

1 năm trước

Ngày 29/6, tại Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (Đại học Thái Nguyên) Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Vòng thi cấp tỉnh Hội thi Thủ lĩnh Sinh viên toàn...
An Giang tư vấn, hướng nghiệp, tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp năm 2022

An Giang tư vấn, hướng nghiệp, tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp năm 2022

1 năm trước

Ngày 30/6, tại Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang (xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Ngày...
Ngã xe đạp, bé trai bị thanh trụ bàn đạp đâm thủng tầng sinh môn

Ngã xe đạp, bé trai bị thanh trụ bàn đạp đâm thủng tầng sinh môn

1 năm trước

Chạy xe đạp người lớn ở đường đất trơn trượt, khiến bé trai bị ngã gây thương tích nguy hiểm, phải làm hậu môn tạm.
Đi tắm biển, 2 học sinh ở Quảng Trị đuối nước tử vong

Đi tắm biển, 2 học sinh ở Quảng Trị đuối nước tử vong

1 năm trước

Trong lúc tắm biển, nhóm 3 học sinh ở Quảng Trị bất ngờ bị đuối nước, may mắn 1 em bơi được vào bờ, 2 em còn lại bị sóng cuốn tử vong.