THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 05 NĂM 2024 04:42

Bé 10 tuổi ở Hà Nội bị vỡ thận được các bác sĩ bảo tồn thành công

08/02/2023 | 07:36
Vừa qua, tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận điều trị một số trường hợp trẻ bị chấn thương thận nặng sau khi bị ngã đập vùng thắt lưng vào thành của bậc cầu thang.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi.

Bệnh nhân là bé gái N.T. (10 tuổi, ở H.N) trong lúc chơi đùa tại nhà, vô tình bị trượt chân ngã đập vùng thắt lưng bên phải vào thành của bậc cầu thang gây chấn thương thận phải nặng. May mắn bé đã được điều trị bảo tồn thành công.

Theo mẹ của bé chia sẻ, chiều 19/1/2023, trong lúc đang nô đùa tại nhà bé T. có chạy lên bậc cầu thang và dưới nền nhà có một ít nước nên bé bị trượt chân ngã và đập mạnh vùng thắt lưng bên phải vào thành của bậc cầu thang. Sau khi ngã, bé khóc kêu đau vùng thắt lưng bên phải nhưng vẫn sinh hoạt bình thường, được người nhà xoa dầu và dán cao theo dõi tại nhà.

Tuy nhiên, sáng ngày 21/1/2023, bé vẫn liên tục kêu đau, nên được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh. Tại đây, trẻ được các bác sĩ thăm khám và phát hiện thận phải bị chấn thương nặng, ngay lập tức, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bác sĩ Khoa Ngoại Tiết niệu cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao, bụng chướng, có khối máu tụ lớn sau phúc mạc. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, trẻ được chẩn đoán chấn thương thận phải độ IV, nhu mô bị tách làm 2 phần và tụ máu lớn quanh thận. Nhận định, đây là trường hợp chấn thương thận nặng nên các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn để đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Sau khi thống nhất, các bác sĩ quyết định lên kế hoạch điều trị bảo tồn thận cho bé N.T., hạn chế tối đa vận động, truyền dịch và theo dõi sát tình trạng mất máu để can thiệp kịp thời, song song với đó là điều trị kháng sinh phòng ngừa nhiễm trùng cho trẻ.

Sau hơn 1 tuần điều trị và theo dõi tích cực, tình trạng chảy máu do vỡ thận của trẻ không tăng lên. Trẻ được chụp cắt lớp vi tính để đánh giá tổn thương và tiến triển của thận phải. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy có thuốc cản quang ra ngoài bể thận và ổ máu tụ lớn quanh thận phải, chưa dịch hóa. Sau đó trẻ đã được đặt sonde JJ lên bể thận phải để dẫn lưu nước tiểu và máu tụ quanh thận phải. Sau đặt sonde JJ 2 ngày trẻ hết đau bụng, siêu âm khối máu tụ quanh thận phải giảm hơn trước, tình trạng sức khoẻ của bé cải thiện tốt và đã được xuất viện.

PV
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

6 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
Thai nhi chui ra ổ bụng vì mẹ vỡ tử cung, ca tai biến sản khoa 'nghìn cân treo sợi tóc'

Thai nhi chui ra ổ bụng vì mẹ vỡ tử cung, ca tai biến sản khoa 'nghìn cân treo sợi tóc'

1 năm trước

Bệnh lý nhau cài răng lược khiến thai phụ bị vỡ tử cung ở tuần 32, thai nhi chui ra ổ bụng. Các bác sĩ đã phát hiện tình huống khẩn nguy và kịp thời can thiệp cứu sống cả hai mẹ con.
Bình Định: Bắt tạm giam thanh niên làm bạn gái 13 tuổi có thai

Bình Định: Bắt tạm giam thanh niên làm bạn gái 13 tuổi có thai

1 năm trước

Mặc dù đã được các cấp chính quyền và gia đình nhắc nhở, nam thanh niên ở Bình Định vẫn có hành vì quan hệ tình dục và làm bạn gái 13 tuổi có thai.
Ăn chè miễn phí, hàng chục người bị nôn ói nhập viện cấp cứu

Ăn chè miễn phí, hàng chục người bị nôn ói nhập viện cấp cứu

1 năm trước

Sau khi ăn chè phát miễn phí của bà Tuyết, 44 tuổi, ở Chợ Mới, tỉnh An Giang có 88 người bị ôn nói, tiêu chảy. Trong số này có 35 người bị nặng phải nhập viện cấp cứu.