THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 09:56

Bị dị tật hiếm gặp bé 6 tháng tuổi phải cắt bỏ thận

19/04/2023 | 05:57
Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, bệnh nhi là bé Đ.T.D.Q. 6 tháng tuổi, ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ nhập viện trong tình trạng sốt cao, tiểu đau và quấy khóc.

Gia đình cho biết, bệnh nhi có tiền sử phát hiện giãn đài bể thận phải. khoảng 1 tuần trước vào viện, trẻ tiểu đau, quấy khóc khi đi tiểu. 3 ngày trước vào viện trẻ sốt cao 39 độ C, ăn uống kém. Các triệu chứng trên kéo dài không giảm nên gia đình đã cho trẻ đi khám tại Khoa Khám và Điều trị ngoại trú – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ sau đó được chỉ định nhập viện điều trị tại Khoa Ngoại nhi – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Qua thăm khám và làm xét nghiệm, siêu âm, bác sĩ nhận thấy bệnh nhi bị nhiễm khuẩn tiểu, thận đôi phải giãn toàn bộ đơn vị thận và niệu quản trên phải.

Bệnh nhân được theo dõi điều trị nhiễm khuẩn tiểu, khi tình trạng nhiễm khuẩn tiểu ổn định được chỉ định chụp phim CT scanner hệ tiết niệu có thuốc, đánh giá chức năng thận và hình thái của thận đôi phải.

Bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt thận và niệu quản đơn vị thận trên phải của bé Q. Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhi không sốt, ăn uống được, đi tiểu nước tiểu vàng trong, vết mổ khô. Dự kiến điều trị hậu phẫu từ 7- 10 ngày.

Bé 6 tháng tuổi được các bác sĩ thăm khám.

Bé 6 tháng tuổi được các bác sĩ thăm khám.

Tại đây, bác sĩ Trưởng Khoa Ngoại Nhi, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, thận niệu quản đôi là dị tật bẩm sinh đường tiết niệu hiếm gặp. Các triệu chứng hay gặp ở thận niệu quản đôi là: nhiễm trùng tiểu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, rỉ nước tiểu liên tục, viêm mào tinh hoàn ở trẻ em, tiểu máu. Siêu âm hệ tiết niệu có thể phát hiện được dị tật này cũng là chẩn đoán hình ảnh dùng để theo dõi diễn biến bệnh. Chỉ định điều trị phụ thuộc vào các biểu hiện lâm sàng và các hình thái ghi nhận tổn thương của chẩn đoán hình ảnh. Như trường hợp bệnh lý trên khi đơn vị thận giãn mất chức năng có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

Thận niệu quản đôi có thể gây nhiễm khuẩn tiểu ở các mức độ khác nhau, nếu không được điều trị có thể gây nhiễm khuẩn huyết nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy khi gia đình phát hiện các dấu hiệu bất thường của trẻ khi tiểu tiện như: tiểu đau, tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu đục, tiểu máu hoặc rỉ nước tiểu liên tục cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và đánh giá tình trạng bệnh đặc biệt là các dị tật đường tiết niệu để được tư vấn và điều trị sớm.

PV
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

3 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
Khám tầm soát tim miễn phí cho trẻ em vùng huyện đảo

Khám tầm soát tim miễn phí cho trẻ em vùng huyện đảo

10 tháng trước

Khám cùng lúc tại 5 địa điểm khác nhau, đoàn y, bác sĩ khám được 1.523 trẻ và phát hiện 31 ca bất thường về tim.
Tuyển sinh vào 10: Kỳ thi không của riêng con trẻ

Tuyển sinh vào 10: Kỳ thi không của riêng con trẻ

10 tháng trước

Thi vào lớp 10 chưa bao giờ hết khốc liệt và được nhiều người đánh giá là căng thẳng hơn cả kỳ thi đại học. Đây là kỳ thi quan trọng nên áp lực không chỉ của riêng con trẻ mà của...
Hà Nội: Thí sinh thi vào lớp 10 được đổi khu vực tuyển sinh

Hà Nội: Thí sinh thi vào lớp 10 được đổi khu vực tuyển sinh

10 tháng trước

Nhằm tạo thuận lợi cho học sinh khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2023-2024, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép một số trường hợp được đổi khu vực...