THỨ BA, NGÀY 21 THÁNG 05 NĂM 2024 02:12

Bí kíp tự học tiếng Anh của "Chàng trai vàng" Olympia

01/10/2021 | 07:40
Tự đúc kết ra phương pháp học phù hợp với mình, em Nguyễn Thiện Hải An đã chinh phục được môn tiếng Anh, đạt SAT I 1530/1600 và SAT II 800/800 3 môn Toán Level 2, Lý và Hóa.

Nam sinh Hà Nội Nguyễn Thiện Hải An mới đây đã xác lập kỷ lục chưa từng có trong lịch sử 21 năm phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia. Trong bảng thành tích học tập, Hải An từng giành nhiều huy chương Vàng trong các cuộc thi Toán học.

Em Nguyễn Thiện Hải An.

Em Nguyễn Thiện Hải An.

Nguyễn Thiện Hải An (Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) là thí sinh trong cuộc thi tuần 3 tháng 3 quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21. Em đã ghi dấu ấn đặc biệt trong mỗi vòng thi và phá kỷ lục 21 năm chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia mà chính em đã xác lập trước đó. Hải An giành được 150 điểm chỉ trong 1 phút thi đấu của vòng thi Khởi động, sau đó thắng nghẹt thở trong các vòng thi tháng, thi quý của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia để vào vòng chung kết sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. 

Hải An giành chiến thắng với tổng điểm 410 cuộc thi tuần.

Hải An giành chiến thắng với tổng điểm 410 cuộc thi tuần.

Trong những phần thi của mình, Hải An luôn hoàn thành rất tốt những câu hỏi tiếng Anh. Em cũng giành nhiều điểm số của các thí sinh khác từ loại câu hỏi này. Có thể nói, tiếng Anh chính là mấu chốt thành công của nam sinh. 

Khi được hỏi về phương pháp học tiếng Anh của mình, Hải An đã trả lời chỉ gói gọn trong 4 chữ: “Mưa dầm thấm lâu”. 

Hải An giải thích, học bất kỳ một môn học hay ngoại ngữ nào đều cần phải có thời gian theo kiểu "mưa dầm thấm lâu" chứ không phải một sớm một chiều. Với tiếng Anh, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, Hải An tự tìm cho mình bí quyết học tập và ôn luyện khác nhau để phù hợp với bản thân, cậu bạn chia sẻ: 

Kỹ năng nghe: Với Hải An, cách luyện nghe hiệu quả nhất theo dõi các chương trình thời sự quốc tế ở các kênh truyền hình nước ngoài của Mỹ, Anh. Em sẽ nghe và nói theo các giọng Anh - Anh, Anh - Mỹ để luyện tập. Ban đầu, Hải An chọn những bản tin ngắn, đơn giản và nói chậm, khi đã quen em tăng độ khó lên bằng những bản tin nói nhanh hơn và cả những bản tin nói bằng giọng địa phương. Bởi theo em cần nghe thử và làm quen với nhiều chất giọng và tốc độ nói khác nhau.

Kỹ năng nói: An cho rằng kỹ năng nghe chính là phần bổ trợ tuyệt vời cho việc luyện nói của mình. Nghe tốt chắc chắn nói cũng tốt, "Em hay tự nói bằng 1 chủ đề nào đó, chẳng hạn như phân thân thành 2 nhân vật để tự trò chuyện với chính mình. Đấy cũng là một cách tốt để luyện nói".

Kỹ năng đọc: An chia sẻ em đọc nhiều tờ báo khác nhau như Anh, Mỹ và các các nước nói tiếng Anh khác để cải thiện phần đọc và nâng cao vốn từ vựng. Ngoài ra, em đọc thêm các tác phẩm văn học Anh - Mỹ. Gần đây, An hay đọc các sách bằng tiếng Anh, trong đó có các sách về triết học của phương Tây.

Kỹ năng viết: Hải An chia sẻ, hành trình luyện viết theo IELTS của em bắt đầu từ năm lớp 8. Hải An tham gia diễn đàn mô phỏng quốc hội nước Anh và luyện tập nghe và ghi chép lại nội dung. 

"Ở đấy em muốn tiến xa, nâng cao vị thế của mình trong diễn đàn thì phải viết rất nhiều, viết rất hay nên em học thêm vốn từ có tính học thuật hơn, mới lạ hơn để bài viết có sức hút hơn".

Sau khoảng thời gian dài tự học tiếng Anh ở nhà, Hải An đã đạt SAT I 1530/1600 và SAT II 800/800 3 môn Toán Level 2, Lý và Hóa.

Hai An 2

Nói về cách tự học của Hải An, tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi", chị Nguyễn Thị Thanh Hải chia sẻ: "Nói về "chàng trai vàng" Hải An thì chắc tôi viết cả một cuốn sách không hết nổi. Chúng ta có thể không "bắt chước" được tài năng toàn diện của An nhưng chúng ta có thể học hỏi cách tự học tiếng Anh ở nhà sau những giờ phút học trên lớp hay học thêm để ngày càng giỏi, vì thời gian là công bằng nhất, tất cả chúng ta cùng có 24 giờ trong 1 ngày. Nhưng việc sử dụng thời gian ở nhà để tự học như thế nào là quyền của mỗi người và đó điều tôi muốn chia sẻ cho các con. Hãy tự chủ và tự giác trong việc ôn học ở nhà, đừng quá lệ thuộc vào các lớp học thêm nếu chúng ta muốn học tiếng Anh thật giỏi".

Thành tích của Hải An

Trước khi tham dự Đường lên đỉnh Olympia và lập kỷ lục mới của phần thi khởi động, Nguyễn Thiện Hải An từng tham gia nhiều cuộc thi trí tuệ trên truyền hình.

Em từng đoạt vị trí Á quân chung kết năm cuộc thi Chinh phục - Vietnam's Brainiest Kid mùa thứ 3 (một chương trình thi đấu trí tuệ dành cho học sinh trình chiếu trên VTV). An được coi là kỷ lục gia của cuộc thi khi trả lời 28 câu hỏi trong vòng 60 giây.

Hải An còn giành được nhiều thành tích trong học tập, như: Huy chương Đồng vòng Mùa thu, kỳ thi Toán học không biên giới. Huy chương Vàng (Hạng Prize - đạt điểm tuyệt đối cao nhất của cuộc thi) vô địch Toán cấp trung học Úc mở rộng. Huy chương Vàng kỳ thi Toán ở Hoa Kỳ. Giải Nhất môn Hóa học/Khoa học Học sinh giỏi thành phố.

Ngoài ra, Hải An còn giành giải Nhất quốc tế sáng tác nhạc Piano do MYC Canada tổ chức lần thứ 32.

Bảo Ngọc
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

6 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...