THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 04 NĂM 2024 04:15

Bí quyết "săn học bổng" du học Mỹ

03/12/2022 | 12:17
Cho đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia thu hút sinh viên quốc tế số 1 thế giới. Nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam ấp ủ ước mơ trở thành du học sinh, được học tập, sinh sống và làm việc tại xứ cờ hoa. “Săn học bổng” du học Mỹ là việc mà bất cứ bạn trẻ nào cũng nghĩ tới khi lên kế hoạch du học. Tuy nhiên, việc này không hề dễ dàng, nhất là đối với học bổng toàn phần.
Trương Khánh Hưng - tân sinh viên Trường ĐH South Florida (thứ ba từ trái qua) trước giờ bay sang Mỹ.

Trương Khánh Hưng - tân sinh viên Trường ĐH South Florida (thứ ba từ trái qua) trước giờ bay sang Mỹ.

Các trường đại học (ÐH) ở Mỹ đặt ra những yêu cầu rất cao đối với sinh viên quốc tế muốn xin học bổng. Do đó, việc xin học bổng Mỹ là một lộ trình dài hơi mà học sinh phải chuẩn bị từ lớp 9 hoặc lớp 10, đòi hỏi nhiều nỗ lực từ chính bản thân học sinh và cả hỗ trợ từ bên ngoài để gặt hái thành công.

Hành trình “săn học bổng” của những học sinh xuất sắc

Ấp ủ giấc mơ du học từ năm học lớp 9, mới đây Trương Khánh Hưng, học sinh chuyên Lý, Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn (Quảng Trị) đã đạt được 12 học bổng các trường ÐH của Mỹ. Câu chuyện của Hưng đã truyền cảm hứng trong việc học tập và hoạt động xã hội cho nhiều học sinh. Trước đó, từ năm học lớp 9 Khánh Hưng đã “thử sức” làm 3 hồ sơ xin học bổng vào 3 trường THPT ở Mỹ, và đều được 3 trường thông báo cấp học bổng du học thời gian 3 năm. Nhưng em quyết định học tại Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn để tích lũy kiến thức mọi mặt. Hưng luôn đạt thành tích cao về học tập và đứng vị trí top đầu trong lớp. Em còn đạt được 17 giải quốc gia, tỉnh và thành phố về năng khiếu bóng bàn và bơi lội. Theo kinh nghiệm của Hưng, để đáp ứng tiêu chí nộp hồ sơ tìm học bổng, em đã tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, nghiên cứu khoa học và thể dục thể thao.

Khánh Hưng chia sẻ: “Trong nửa năm đầu lớp 12, em đã hoàn thành bài luận chính và bài luận phụ để nộp cho các trường ÐH ở Mỹ”. Cùng với đó, để nhận được học bổng, Khánh Hưng đã trải qua các vòng phỏng vấn trực tuyến bằng tiếng Anh rất khắt khe với những câu hỏi xoay quanh về chuyên ngành, lịch sử ngôi trường, kiến thức văn hóa, khoa học... do chính các trường ÐH ở Mỹ thực hiện. Mới đây, Khánh Hưng đã nhập học Trường ÐH South Florida - trường ÐH lớn thứ 9 tại Mỹ. Theo Khánh Hưng để “săn” được học bổng, các bạn phải “cháy” hết mình với giấc mơ của bản thân, mạnh dạn nộp thử hồ sơ một lần, cho dù kết quả như thế nào thì đây cũng là trải nghiệm quý để nuôi hy vọng.

Bùi Khắc Lâm là một trong những học sinh thành công chinh phục các trường ÐH hàng đầu tại Mỹ nhờ thành tích xuất sắc và khả năng nghiên cứu khoa học. Lâm đỗ vào hai trường University of Virginia và University of Michigan - nơi hầu như chỉ dành cho học sinh Mỹ và rất ít học sinh quốc tế được nhận vào học. Hiện em đang theo học tại University of Michigan. Bí quyết thành công của Lâm ngoài điểm số chính là bài luận. Lâm bật mí: “Bài luận nói về công trình nghiên cứu giúp em đạt giải nhất lĩnh vực, giải nhì chung cuộc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học do Intel tổ chức với chủ đề sử dụng tro bay để xử lý chất thải trong nguồn nước đã được các trường ÐH của Mỹ đánh giá cao”.

Các finalist (ứng viên) chia sẻ kinh nghiệm tại buổi hội thảo cung cấp thông tin về học bổng Fulbright năm học 2022-2023 của Chính phủ Mỹ.

Các finalist (ứng viên) chia sẻ kinh nghiệm tại buổi hội thảo cung cấp thông tin về học bổng Fulbright năm học 2022-2023 của Chính phủ Mỹ.

Lời khuyên của “thợ săn” học bổng

Có hai nguồn học bổng chính: Chương trình học bổng toàn phần của chính phủ và học bổng của trường. Săn học bổng tương tự như đua marathon, nếu muốn cán đích thành công, "thợ săn" phải chuẩn bị từ sớm, kiên trì theo đuổi, nỗ lực hết mình và tự tin sẽ chiến thắng. Thạc sĩ Vĩnh Huy từng hai lần giành học bổng AAS của Chính phủ Australia và học bổng Fulbright của Chính phủ Mỹ, từng là thành viên hội đồng tuyển chọn của học bổng Fulbright, chia sẻ cách giúp các "thợ săn" chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ tốt nhất:

Tìm hiểu thông tin học bổng để chuẩn bị sớm: Càng chuẩn bị sớm và càng kỹ, khả năng “săn học bổng” càng cao. Làm hồ sơ đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều thời gian, công sức và trí óc để đảm bảo tính hoàn chỉnh, cạnh tranh cao.

Nộp hồ sơ ứng tuyển cho học bổng phù hợp: Hãy nghiên cứu kỹ các tiêu chí của học bổng, nếu nhận thấy đáp ứng thì mạnh dạn nộp. Bạn có thể nộp cho nhiều chương trình nếu đã có kinh nghiệm làm hồ sơ. Nếu là lần đầu ứng tuyển, bạn chỉ nên chọn một chương trình phù hợp nhất để làm hồ sơ.

Nỗ lực, tự tin và kiên trì: Nếu đáp ứng các điều kiện của học bổng đề ra, bạn hãy nỗ lực hết mình để hoàn thiện bộ hồ sơ một cách tốt nhất. Cơ hội có thể đến với các "thợ săn" kiên trì.

Viết bài luận SOP thuyết phục: Trong bộ hồ sơ săn học bổng, bài luận cá nhân SOP (Statement of Purpose) đóng vai trò quan trọng nhất. Hãy biến SOP thành câu chuyện mang đậm chất cá nhân, không trùng lặp với ai. Hãy tìm ra những điểm nổi bật và thú vị về bản thân để giúp mình khác biệt với các "thợ săn" khác. Hãy cho thấy sự phấn đấu vươn lên cũng như tầm ảnh hưởng của bạn với người khác trong học tập, công việc và cuộc sống. Cách này sẽ giúp hội đồng tuyển chọn nhìn thấy được sự nổi trội của bạn so với hàng trăm hay hàng nghìn ứng viên sáng giá, xứng đáng được họ trao học bổng.

Bà Susan Burns - tân Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM cho biết: “Việt Nam vừa vươn lên vị trí thứ 5 trên thế giới về số lượng du học sinh tại Mỹ, với gần 30.000 học sinh trung học, sinh viên đại học và cao học, sau 3 năm liên tiếp đứng thứ 6. Ngoài ra, Việt Nam tiếp tục là quốc gia đứng thứ 2 về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ. Sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ tăng ở hầu hết các bậc học. Sinh viên Việt Nam cũng tiếp tục thể hiện nền tảng vững chắc trong các môn học quan trọng mang tính chiến lược trên khắp các trường viện của Mỹ như khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) và kinh doanh/quản lý.”

Theo bà Natella Svistunova, Phó trưởng phòng Văn hóa thông tin, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, trong kỷ nguyên hậu dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục Mỹ đang linh động và thấu hiểu những khó khăn của du học sinh, cố gắng đáp ứng nhu cầu xét tuyển. Các trường cao đẳng, ĐH của Mỹ tăng số lượng học bổng, hỗ trợ tài chính khả dụng cho những trường hợp khó khăn, cũng như một số nơi không còn yêu cầu SAT và những bài thi chuẩn hóa khác trong quy định tuyển sinh.

Nhật Minh
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

5 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Bang Virginia (Mỹ) ghi nhận ca tử vong đầu tiên ở trẻ em do bệnh cúm

Bang Virginia (Mỹ) ghi nhận ca tử vong đầu tiên ở trẻ em do bệnh cúm

1 năm trước

Cơ quan y tế của bang Virginia (Mỹ) vừa xác nhận trường hợp trẻ em tử vong đầu tiên do biến chứng của bệnh cúm. Bệnh nhân khoảng 5-12 tuổi, sống ở khu vực Tây Nam bang Virginia.
Liên ngành nỗ lực bảo vệ quyền trẻ em

Liên ngành nỗ lực bảo vệ quyền trẻ em

1 năm trước

Tại cuộc họp tổng kết công tác năm 2022 và triển khai công tác năm 2023 của Ủy ban Quốc gia về trẻ em (Ủy ban Quốc gia), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ghi...
Đề nghị xử lý hành vi xâm hại trẻ em vụ 'Cháu bé lấy đồ bị chủ một shop đưa hình ảnh lên trên mạng xã hội không che mặt'

Đề nghị xử lý hành vi xâm hại trẻ em vụ "Cháu bé lấy đồ bị chủ một shop đưa hình ảnh lên trên mạng xã hội không che mặt"

1 năm trước

Tối 1/12, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã có văn bản gửi UBND TP Buôn Ma Thuột đề nghị chỉ đạo kiểm tra, xử lý trường hợp trẻ em: "Cháu bé ăn cắp đồ bị chủ một shop đưa...
Hiểu về đặc điểm tâm lý tội phạm bạo hành và xâm hại trẻ em để giúp trẻ phòng, chống

Hiểu về đặc điểm tâm lý tội phạm bạo hành và xâm hại trẻ em để giúp trẻ phòng, chống

1 năm trước

Ai cũng nghĩ trẻ em sẽ được yêu thương và an toàn trong vòng tay của cha mẹ, nhưng sự thật, nhiều em bị bạo hành và xâm hại dã man bởi chính những người thân thiết nhất trong gia đình.