THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 07:13

Bình Dương triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em 2023

28/06/2023 | 21:10
Ngay từ đầu tháng 6, toàn tỉnh Bình Dương đã sôi nổi diễn ra các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em 2023 nhằm mang tới cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất.
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Phát động Tháng hành động vì trẻ em và Ngày hội thiếu nhi 1/6

Sáng 1/6, tại Trường Tiểu học Dầu Tiếng, Sở LÐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp UBND huyện Dầu Tiếng đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, Lễ khai mạc hè và Ngày hội thiếu nhi 1/6 lần VII tỉnh Bình Dương năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Ðến dự có ông Nguyễn Lộc Hà, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số ban, ngành, đơn vị.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà cho biết, việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em, Lễ khai mạc hè và Ngày hội thiếu nhi nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là việc làm thường xuyên hàng năm, nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tuyên truyền, vận động cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện các chính sách, chương trình, kế hoạch và vận động nguồn lực thực hiện bảo vệ chăm sóc trẻ em. Qua đó, các quyền cơ bản của trẻ em được thực hiện tốt hơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm, chăm sóc nhiều hơn.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 được phát động với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” với mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ Ðảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với việc xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện cho trẻ em; phòng chống xâm hại, ngược đãi và bạo hành trẻ em; tôn trọng, lắng nghe ý kiến và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương cũng như ghi nhận những đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em của tỉnh thời gian qua.

Dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Phó Chủ tịch Nguyễn Lộc Hà yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch bảo vệ, chăm sóc trẻ em của trung ương và của tỉnh; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông - giáo dục, vận động cộng đồng xã hội tích cực tham gia hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em; tổ chức các hoạt động thiết thực, cụ thể để giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tạo cơ hội phát triển toàn diện cho trẻ em...

Tại buổi lễ, Ban tổ chức và các nhà tài trợ đã trao 1.250 phần quà của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và 40 phần quà của UBND huyện Dầu Tiếng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà trị giá 1,655 triệu đồng, gồm 300.000 đồng tiền mặt, 1 phần quà trị giá 300.000 đồng và phiếu khám bệnh miễn phí trị giá 1,055 triệu đồng. Tổng trị giá các phần quà là hơn 2 tỷ đồng. Ngoài ra, Tỉnh đoàn Bình Dương cũng đã trao tặng 10 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trong dịp này, hơn 1.200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Bình Dương đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ vui tươi, sôi động, tham gia hội thi đố vui với chủ đề: “Tìm hiểu Luật Trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em”; “Nâng cao năng lực thực hiện quyền trẻ em”.

Sau Lễ phát động, UBND huyện Dầu Tiếng đã tổ chức chiến dịch truyền thông giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em, về giảm thiểu lao động trẻ em thông qua hình thức diễu hành quanh các tuyến đường của các xã, thị trấn trong huyện.

Tỉnh đoàn Bình Dương trao tặng 10 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh đoàn Bình Dương trao tặng 10 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đưa trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt đi tham quan Đà Lạt

Căn cứ Quyết định 1017/QÐ-UBND ngày 19/4/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chương trình hành động Vì trẻ em tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021 -  2030; Công văn số 30/UBND-VX ngày 05/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc thực hiện các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới năm 2023, Sở LÐ-TB&XH Bình Dương đã xây dựng kế hoạch tổ chức đưa trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt đi tham quan, tham gia các hoạt động vui chơi tại TP. Ðà Lạt (tỉnh Lâm Ðồng) nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.

Chuyến đi nhằm tạo sân chơi bổ ích để các em có dịp giao lưu, tham quan, giải trí, tham gia các hoạt động vui chơi tại tỉnh Lâm Ðồng, qua đó khuyến khích và động viên các em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội và học tập tốt hơn. Chuyến tham quan cũng giúp các em có cơ hội cập nhật những thông tin, học hỏi kinh nghiệm nhằm cũng cố kiến thức, trao đổi thông tin, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Ðồng thời, thu hút và tạo động lực thúc đẩy sự tham gia của trẻ em trong việc tuyên truyền về phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục, ngược đãi, tai nạn thương tích cho trẻ em; chống kỳ thị và phân biệt đối xử đối với trẻ em và người bị nhiễm HIV/AIDS.

Ðoàn tham quan có tổng cộng 69 người, trong đó mỗi huyện, thị, thành phố cử 7 người tham dự gồm 6 trẻ em và 1 cán bộ theo chăm sóc các em trong suốt quá trình tham quan. Chuyến tham quan TP. Đà Lạt - tỉnh Lâm Đồng bắt đầu từ ngày 08 đến ngày 11/6.

Thanh Huyền
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

3 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Tạo sân chơi cho trẻ em tại mái ấm tình thương trên địa bàn TP. HCM

Tạo sân chơi cho trẻ em tại mái ấm tình thương trên địa bàn TP. HCM

8 tháng trước

Để tạo sân chơi bổ ích cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong dịp hè 2023, MSD United Way Việt Nam cùng các đối tác tổ chức ngày hội với chủ đề “Hè gắn kết, hè vui cho em” cho trẻ em tại 9...
Hà Nội chưa có phương án công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 trước kỳ thi tốt nghiệp

Hà Nội chưa có phương án công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 trước kỳ thi tốt nghiệp

8 tháng trước

Ngày 26/6, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, công tác chấm thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024 đang diễn ra đúng tiến độ.
Á hậu Hoàng Thùy đội ô chấm thi mẫu nhí trong mưa

Á hậu Hoàng Thùy đội ô chấm thi mẫu nhí trong mưa

8 tháng trước

Trong cơn mưa bay bay, dưới tán che của những chiếc ô, hơn 60 mẫu nhí say sưa trình diễn trên sân khấu Bán kết cuộc thi “Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam 2023”.