THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 09:10

Bình Phước: Thành lập mô hình điểm câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

15/05/2023 | 12:05
Mô hình câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” nhằm trang bị cho trẻ em, thanh thiếu niên kiến thức, kỹ năng liên quan đến bình đẳng giới và bảo vệ trẻ em.

Hội LHPN tỉnh Bình Phước vừa phối hợp với trường Trung học cơ sở Đắk Ơ (xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập) ra mắt mô hình Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" gồm có 30 thành viên, độ tuổi từ 12 đến 15. Các thành viên tham gia tự nguyện và có sự đồng ý của phụ huynh hoặc người giám hộ.

Đây là mô hình điểm do Hội LHPN tỉnh Bình Phước triển khai thực hiện và là hoạt động của Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" sẽ tổ chức hoạt động hằng tháng, tập trung vào các nội dung như kỹ năng làm việc nhóm; giới và giới tính; khuôn mẫu giới và định kiến giới bình đẳng giới; phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; tìm kiếm sự trợ giúp khi bị bạo lực; phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em; phòng, chống lao động trẻ em; phòng, chống bắt cóc, mua bán trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em; hệ quả xấu của nạn tảo hôn, kết hôn sớm, kết hôn cận huyết...

Thành lập mô hình điểm câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”.

Thành lập mô hình điểm câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”.

Theo Hội LHPN tỉnh Bình Phước, mô hình sẽ góp phần tạo sự thay đổi tích cực về thái độ, nhận thức và hành vi ứng xử trong việc ngăn ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, vấn đề về sức khỏe sinh sản và kết hôn trẻ em.

Bên cạnh đó, trẻ em và thanh thiếu niên được tạo điều kiện để trải nghiệm, phát huy sở trường của mình, tham gia hoạt động của câu lạc bộ tại trường học, ở thôn, ấp và xã. Ngoài ra, mô hình còn tạo dựng được mạng lưới có sự hỗ trợ để các bạn trẻ tiên phong trong việc xây dựng cộng đồng an toàn và không bạo lực giới.

Trước đó, nhằm thực hiện hiệu quả các nội dung hoạt động của Dự án 8, Hội LHPN huyện Hớn Quản (Bình Phước) cũng đã phối hợp với UBND xã Tân Hưng ra mắt "Địa chỉ tin cậy cộng đồng" trên địa bàn xã nhằm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời nạn nhân bị bạo lực gia đình về nơi tạm lánh nhằm tránh rủi ro về sức khỏe, tính mạng, giảm thiểu được hậu quả của bạo lực gia đình.

Đây là mô hình một tổ chức hoạt động xã hội tình nguyện tại cộng đồng do UBND xã Tân Hưng thành lập và Hội LHPN xã đóng vai trò tham mưu, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cá nhân ở địa phương để triển khai.    

PV
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

3 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Lào Cai: Đánh liên tục vào đầu học sinh, cô giáo thừa nhận do thiếu kinh nghiệm

Lào Cai: Đánh liên tục vào đầu học sinh, cô giáo thừa nhận do thiếu kinh nghiệm

9 tháng trước

Tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai, giáo viên H. cho rằng do thiếu kinh nghiệm giáo dục, áp lực nâng cao chất lượng dạy học nên đã có hành động thiếu chuẩn mực, vi...
Thanh Hoá: Đình chỉ cán bộ y tế tiêm vaccine quá hạn cho trẻ em

Thanh Hoá: Đình chỉ cán bộ y tế tiêm vaccine quá hạn cho trẻ em

9 tháng trước

2 cán bộ Trạm Y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa bị đình chỉ công tác vì để xảy ra sự cố tiêm vaccine hết hạn sử dụng khiến 4 trẻ nhập viện.
Nghiên cứu chính sách học phí phải đảm bảo mục tiêu phổ cập giáo dục

Nghiên cứu chính sách học phí phải đảm bảo mục tiêu phổ cập giáo dục

9 tháng trước

Chính sách học phí luôn có ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội tới trường của các em học sinh thuộc diện khó khăn, yếu thế, vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu...