THỨ NĂM, NGÀY 18 THÁNG 04 NĂM 2024 01:33

Bộ GD-ĐT: Đôn đốc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em" (lần 2)

25/12/2022 | 07:11
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Bình Thuận, Đắk Nông, Gia Lai, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Kon Tum, Quảng Ngãi, An Giang về việc đôn đốc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em" (lần 2).
Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cấp phát gần 16.000 máy tính bảng cho học sinh trên toàn tỉnh.

Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cấp phát gần 16.000 máy tính bảng cho học sinh trên toàn tỉnh.

Theo đó, qua rà soát, Bộ GD-ĐT nhận thấy quá trình mua sắm máy tính cho học sinh đã kéo dài suốt từ đầu năm 2022 đến nay nhiều nơi vẫn chưa hoàn thành… Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở GD-ĐT khẩn trương tổ chức mua sắm máy tính bảng để bàn giao cho học sinh, đồng thời làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân trong công tác tham mưu gây ra sự chậm trễ trong tổ chức mua sắm.

Trước thông tin Sở GD-ĐT Quảng Ngãi vẫn còn 7,8 tỉ đồng chưa mua máy tính bảng cho học sinh. Đại diện đơn vị cho biết cho biết đã báo cáo Bộ GD-ĐT tình hình thực hiện mua sắm máy tính cho học sinh trên địa bàn tỉnh theo chương trình "Sóng và máy tính cho em".

Cụ thể: Kinh phí thực hiện chương trình là hơn 46,7 tỉ, trong đó, Bộ GD-ĐT hỗ trợ 45 tỉ đồng; kêu gọi ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành trên 1,7 tỉ đồng. Đến thời điểm hiện tại, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi đã mua sắm 15.899 máy tính bảng, cấp phát cho 15.899 học sinh toàn tỉnh, với số tiền trên 38,9 tỉ đồng. Hiện nay, số tiền chưa mua thiết bị còn trên 7,8 tỉ đồng. Dự kiến, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi sẽ thực hiện quy trình mua sắm, cấp phát cho học sinh trong năm 2023.

Theo đại diện Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, sở dĩ vẫn còn 7,8 tỉ đồng chưa mua được máy tính bảng để cấp cho học sinh là do đơn vị trúng thầu không đủ lượng máy tính bảng để cung cấp nên Sở GD-ĐT Quảng Ngãi chỉ mua được bấy nhiêu. Trong thời tới sẽ tiếp tục thực hiện quy trình đấu thầu để tìm kiếm nhà thầu khác. Tuy nhiên, cái khó nhất là do Bộ GD-ĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông quy định mỗi máy tính bảng chỉ được mua với giá tối đa 2,5 triệu đồng nhưng cấu hình phải đảm bảo. 

"Giá 2,5 triệu đồng nhưng máy phải vận hành tốt là điều rất khó… Quá trình đăng ký mua rất lâu, thủ tục rườm rà, vì vậy sau khi rà soát lại học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới thì số lượng học sinh thuộc diện được cấp máy tính bảng tăng lên, nên số tiền còn lại, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi không trả lại cho Bộ GD-ĐT mà giữ lại để tiếp tục mua máy tính bảng cho học sinh", đại diện Sở GD-ĐT Quảng Ngãi lý giải.

XQ
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

5 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Giải pháp triển khai hiệu quả dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý tại các cơ sở giáo dục

Giải pháp triển khai hiệu quả dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý tại các cơ sở giáo dục

1 năm trước

Sáng 22/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc UNICEF Việt Nam và tổ chức GNI tổ chức hội thảo “Giải pháp triển khai hiệu quả...
44 đầu sách giáo khoa mới được duyệt để dạy học sinh lớp 4

44 đầu sách giáo khoa mới được duyệt để dạy học sinh lớp 4

1 năm trước

Bộ trưởng GD&ĐT vừa ký quyết định phê duyệt các sách giáo khoa lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình mới.
Hà Nội xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá

Hà Nội xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá

1 năm trước

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị, trường học về việc tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử.
5 xu hướng giáo dục nổi bật trên thế giới năm 2022

5 xu hướng giáo dục nổi bật trên thế giới năm 2022

1 năm trước

Là học sinh, sinh viên, việc cập nhật các xu hướng giáo dục mới rất quan trọng trong việc định hướng con đường sự nghiệp tương lai của bạn.