THỨ BA, NGÀY 21 THÁNG 05 NĂM 2024 12:50

Bộ sách Tám triều vua Lý - lựa chọn của rất nhiều gia đình Việt

09/10/2022 | 11:36
Nhân dịp hai bộ tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Hoàng Quốc Hải (Bão táp triều Trần, Tám triều vua Lý) tái bản trong năm 2022, tại Hội sách Hà Nội 2022, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam tổ chức một buổi giao lưu đặc biệt để góp phần hun đúc tinh thần tự cường dân tộc như nhà văn Hoàng Quốc Hải mong muốn.
bo sach  Tam trieu vua ly

Tám triều vua Lý là bộ tiểu thuyết lịch sử gồm 4 tập: Thiền sư dựng nước, Con ngựa nhà Phật, Bình Bắc dẹp Nam, Con đường định mệnh do nhà văn Hoàng Quốc Hải dốc cả tâm lực và trí tuệ ra viết gần hai chục năm trời, trước hết là để tri ân các bậc tiền nhân và sau đó là nhắn nhủ với bạn đọc rằng mỗi tấc đất của chúng ta đều thấm máu của cha ông.

Thời Lý là thời đại đã để lại những bài học sinh động và sâu sắc trong công cuộc dựng nước và giữ nước, về sự đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, sự thu phục lòng dân, dựa vào sức dân, vì dân, những bài học vẫn còn nguyên giá trị lớn lao trong thế sự hiện tại.

Tám triều vua Lý cho ta biết vì sao Lý Công Uẩn đã quyết định dời đô và biến nước Đại Việt từ nghèo nàn, thô phác thành một nước phú cường, văn thịnh, võ trị. Một nước văn hiến vào loại sớm so với trình độ chung của nhân loại.

Tám triều vua Lý còn cho ta biết lễ nghi, phong tục, hội hè từ làng xã đến cung đình.

Tám triều vua Lý cũng cho ta biết võ công oanh liệt trong công cuộc phá Tống, bình Chiêm để bảo vệ nền độc lập, mở mang bờ cõi...

Tai buổi giao lưu, bà Lê thị Thùy Dương, chủ nhiệm Dự án Sách Nhà mình cho biết: Tôi luôn xác định, lịch sử địa lý văn hoá là kiến thức nền cho mỗi cá nhân, mỗi dân tộc; là những thứ tạo nên bản sắc riêng có cho mỗi cá thể trong quá trình hội nhập. Vì thế, tôi nỗ lực bằng mọi cách đưa sách sử, địa, các hoạt động văn hoá đến gần hơn với các lứa tuổi, đặc biệt là các bạn nhỏ còn trên ghế nhà trường.

Là độc giả thân thiết của Sách nhà mình, chuyên dòng Sử, Triết học, em Đỗ Yến Nhi, lớp 6 E chuyên Anh Trường Amstecdam tâm sự, đọc sách Lịch sử cho em biết thêm nhiều về quá khứ, giải đáp sự tò mò về cội nguồn của mình. Đọc sách Lịch sử cũng cho em nhiều bài học quý giá, dạy cho em những điều hay lẽ phải. Qua đó, chúng em càng biết ơn ông cha đã vượt qua bao gian nan thử thách để xây dựng và gìn giữ đất nước.

Trần Lê Thảo Anh, lớp 11 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Sư phạm là thành viên ban chuyên môn, câu lạc bộ Lịch sử của trường đọc cả 2 bộ tiểu thuyết lịch sử Tám triều vua Lý và Bão táp triều Trần của nhà văn Hoàng Quốc Hải từ hồi còn học tiểu học. Năm 2018, Trần Lê Thảo Anh đạt giải đặc biệt cho chuyên đề lịch sử, cuộc thi Viết về cuốn sách em yêu do Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức. Hồi đó Thảo Anh giới thiệu về bộ sách Bão táp Triều Trần. Thảo Anh chia sẻ: “Đối với em, đọc sách là một điều vô cùng quan trọng trong việc học nói chung và việc tìm hiểu Lịch sử nói riêng. Nó luôn mang đến cảm giác thích thú khi được tự khám phá, tiếp cận với kiến thức, và từ đó khơi dậy mong muốn được đào sâu hơn, hiểu biết nhiều và đa chiều hơn về vấn đề. Đặc biệt về các vấn đề Lịch sử, những cuốn sách không chỉ giúp cung cấp thêm thông tin, kiến thức mà qua từng lời văn, câu chữ, ta được phép sống lại và hòa mình vào cuộc sống khi xưa. Chính điều này đã góp phần rất lớn giúp em hiểu hơn về Lịch sử và xây dựng tình yêu với môn học này.”

Đây được coi là cuộc đối thoại giữa các thế hệ về cái nhìn đối với lịch sử của những người “mang dòng máu Việt tộc”. Thế hệ các nhà văn có trách nhiệm với xã hội, thời cuộc, như nhà văn Hoàng Quốc Hải đang thưa vắng dần. Thế hệ trẻ đang ở trong tình trạng phải đối mặt với việc tiếp nhận có chọn lọc các luồng văn hóa từ nước ngoài tràn vào. Nhiều người e ngại về tình trạng “dân ta không biết sử ta”. Cuộc đối thoại liên quan đến truyền thống lịch sử nước nhà vào sáng 8/10 với sự xuất hiện của những người không làm trong ngành sách nhưng rất tâm huyết với việc khuyến đọc như bà Lê Thị Thùy Dương, của thế hệ học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường như Trần Lê Thảo Anh, Đỗ Yến Nhi… mang tới một cái nhìn tích cực hơn về giới trẻ.

Thảo Vân
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

5 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Trao giải Cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử

Trao giải Cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử

1 năm trước

Ngày 8/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử năm 2021. Ban Tổ chức đã quyết định trao thưởng cho 213 bài giảng,...
Trao tặng 16 công trình hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số tại các địa bàn khó khăn khu vực Tây Nguyên

Trao tặng 16 công trình hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số tại các địa bàn khó khăn khu vực Tây Nguyên

1 năm trước

Các công trình nhà nội trú trong trường học sẽ góp phần nâng cao chất lượng học tập, giảm thiểu tình trạng bỏ học do quãng đường đi học xa xôi, hiểm trở, không có chỗ ở nội trú...
Campuchia, Lào và Việt Nam chung tay thúc đẩy Bệnh viện Thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ Xuất sắc

Campuchia, Lào và Việt Nam chung tay thúc đẩy Bệnh viện Thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ Xuất sắc

1 năm trước

Đại diện Bộ Y tế Cam-pu-chia và Lào vừa có chuyến tham quan mô hình Bệnh viện Thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ Xuất sắc tại Việt Nam. Được triển khai từ năm 2019, tới nay, sáng kiến này...