THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 04 NĂM 2024 06:22

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Các thầy, cô hãy chăm sóc trẻ khuyết tật bằng tình yêu thương của người cha, người mẹ”

23/03/2022 | 09:08
Tại buổi thăm và làm việc với Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ em khuyết tật TP. Hồ Chí Minh (ngày 18/3), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung mong muốn: “Các thầy, cô của Trung tâm luôn yêu thương và chăm sóc trẻ khuyết tật bằng tình yêu thương của người cha, người mẹ để các cháu vơi bớt thiệt thòi ”.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng 200 triệu đồng (từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam) cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ em khuyết tật TP. Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng 200 triệu đồng (từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam) cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ em khuyết tật TP. Hồ Chí Minh.

Chăm sóc và hỗ trợ kịp thời hơn 10.000 trẻ thiệt thòi

Báo cáo với Bộ Trưởng và đoàn công tác, BS CKII Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Trung tâm cho biết, Trung tâm có 118 cán bộ, nhân viên và người lao động gồm: bác sĩ, điều dưỡng, dược; kỹ thuật viên, hộ lý, nhân viên xã hội, giáo viên chuyên viên, chuyên viên tâm lý. Qua hơn 43 năm hoạt động, Trung tâm đã chăm sóc và phục hồi suy dinh dưỡng cho hơn 10.000 trẻ em mồ côi, gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh, thành phía Nam. Trung tâm đang chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng cho trẻ có độ tuổi từ 0-15 tuổi với nhiều dạng tật khác nhau như: Trẻ em khiếm khuyết vận động, trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ động kinh, rối nhiễu tâm trí, trẻ đa khuyết tật...

Theo BS Nguyễn Xuân Thắng, hiện nay có 260 trẻ đang được nuôi dưỡng, chăm sóc và điều trị tại Trung tâm, 11.000 trẻ được tập vật lý trị liệu, 97 trẻ tham gia hoạt động trị liệu, 224 trẻ được can thiệp giáo dục. Trung tâm đã triển khai và hình thành nhóm đa nhiệm để giúp trẻ em phát triển toàn diện hơn. Năm 2022, mặc dù có nhiều khó khăn do dịch bệnh, song tập thể lãnh đạo đơn vị và toàn thể viên chức, người lao động của Trung tâm luôn đoàn kết, thống nhất, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu, kế hoạch đề ra; Tập trung phát triển chuyên môn sâu, nâng cao chất lượng khám, điều trị, chăm sóc nuôi dưỡng và can thiệp giáo dục, thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử…

Thời gian qua, Trung tâm luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, vinh dự 11 năm liên tục nhận Bằng khen, Cờ thi đua cấp Bộ; được Bằng khen, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, năm 2021, Trung tâm vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng II.

“Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, thời gian tới sẽ xây dựng Trung tâm trở thành một trong những đơn vị hoạt động có chất lượng cao, hiện đại và thân thiện, có chuyên môn cao về phục hồi chức năng, chăm sóc, điều trị, nuôi dưỡng và giáo dục chuyên biệt; Trợ giúp trẻ khuyết tật, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ em tự kỷ, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam và đối tượng khác có nhu cầu; Trợ giúp về dạy nghề, tạo việc làm phù hợp đối với trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hòa nhập cộng đồng”, BS Thắng khẳng định.

Ảnh 3
Empty
Bt4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ân cần thăm hỏi sức khỏe và trao tận tay các cháu những phần quà ý nghĩa.

“Hãy chăm sóc trẻ khuyết tật bằng tình yêu thương của cha mẹ”

Sau khi quan sát thực tế và lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của người lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung rất phấn khởi vì Trung tâm có nhiều thay đổi tích cực. “So với 5 năm trước thì hiện nay Trung tâm đã đổi thay khang trang, sạch đẹp hơn nhiều. Việc chăm lo đào tạo, khả năng nắm bắt chuyên môn của đội ngũ giáo viên, nhân viên rất tốt, nhất là tình cảm đối với các cháu”. Bộ trưởng cũng khẳng định, những ai không có tình cảm với trẻ em khuyết tật sẽ khó mà toàn tâm với công việc này.

"Trẻ em có cuộc sống tốt nhất khi được sống cùng gia đình nhưng hoàn cảnh nhiều em không được như thế nên rất cần các mái ấm như Trung tâm. Tôi mong rằng, các thầy, cô phải dành tình thương, đến với các cháu bằng tấm lòng, tình yêu thực sự của những người cha, người mẹ để các cháu vơi bớt thiệt thòi, bất hạnh. Những trẻ em khuyết tật, tự kỷ mà được chăm sóc trở thành những người bình thường, gia đình sẽ hạnh phúc biết chừng nào", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Bộ trưởng kỳ vọng, Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ em khuyết tật TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển, sớm trở thành mô hình mẫu để Bộ áp dụng cho các tỉnh, thành trên cả nước. Bộ trưởng mong muốn đời sống cán bộ, nhân viên Trung tâm luôn được đảm bảo, tiến tới tự chủ kinh phí.

Đồng thời, Bộ trưởng chỉ đạo Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp với lãnh đạo Trung tâm tiếp tục tìm ra hướng phát triển Trung tâm trong thời gian tới. Khai thác cơ sở vật chất Trung tâm theo nguyên tắc đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư. Tìm kiếm nhà đầu tư để xây dựng và khai thác có hiệu quả tài sản công ở Trung tâm. Tiến tới Trung tâm phải tự chủ toàn bộ chi phí, không cần ngân sách của Nhà nước.

Bộ trưởng chấp thuận với đề xuất của Trung tâm về bổ sung thêm biên chế nhằm thu hút và động viên người lao động gắn bó lâu dài với Trung tâm, với các trẻ không may mắn. Bộ trưởng đánh giá cao việc Trung tâm 38 Tú Xương đã chuẩn bị cho việc phát triển xa hơn, chuẩn bị hàng chục ha đất ở Bình Dương để mở rộng Trung tâm. Ngoài ra, Bộ trưởng còn gợi mở cho Trung tâm một góc nhìn mới là không chỉ chăm sóc cho trẻ em mà còn có thể sau này chăm sóc cho cả người cao tuổi.

Tại buổi thăm và làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng 200 triệu đồng (từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam) cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm. Đồng thời, Bộ trưởng còn tặng riêng mỗi chị em phụ nữ và vợ của nhân viên nam đang làm việc tại Trung tâm mỗi người 1 bộ áo dài.

Xuân Trường
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo về hậu COVID-19 ở trẻ em

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo về hậu COVID-19 ở trẻ em

2 năm trước

Một tỷ lệ nhất định trẻ sau khi mắc COVID-19 tồn tại kéo dài các triệu chứng như ho, đau đầu, mệt mỏi, rối loạn hành vi, mất vị giác... trong vòng 3 tháng kể từ khi bệnh khởi phát.
Cai nghiện bắt buộc cho người dưới 18 tuổi: Cần đảm bảo tính đặc thù

Cai nghiện bắt buộc cho người dưới 18 tuổi: Cần đảm bảo tính đặc thù

2 năm trước

Việc áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ phát triển lành mạnh, trở thành công...
Các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Lào Cai nhận quà hỗ trợ tiếp sức cho các em đến trường

Các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Lào Cai nhận quà hỗ trợ tiếp sức cho các em đến trường

2 năm trước

Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII. Vừa qua, Công đoàn Văn phòng Cơ quan TW Hội PNVN đã tổ chức chuyến công tác và trao quà hỗ trợ cho các em nhỏ có...