THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 04 NĂM 2024 02:45

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20

11/09/2020 | 08:39

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Tăng cường hợp tác quốc tế về lao động việc làm” - 3

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tham dự Hội nghị trực tuyến.

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 do nước Chủ tịch G20 là Ả-rập Xê-út chủ trì diễn ra trong bối cảnh cả thế giới đang phải nỗ lực giải quyết những thách thức do đại dịch Covid-19 đặt ra trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế, việc làm và an sinh xã hội. Hội nghị có sự tham dự của các quốc gia thành viên G20 và các tổ chức quốc tế như ILO, OECD, Ngân hàng Thế giới. Việt Nam được mời tham dự trong vai trò nước Chủ tịch ASEAN.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng phụ trách lao động và việc làm G20 đã nhấn mạnh hợp tác nhằm đảm bảo thực hiện được các ưu tiên năm 2020 của khối: Điều chỉnh hệ thống bảo trợ xã hội để phản ánh các phương thức làm việc đang thay đổi; chuẩn bị tốt hơn cho thanh niên đổi để bắt đầu bước vào giai đoạn đi làm; điều chỉnh chính sách về thị trường lao động căn cứ vào những đổi thay về hành vi của các chủ thể trên thị trường lao động; các vấn đề liên quan tới việc làm cho phụ nữ; tiếp tục hoàn thiện hệ thống bảo trợ xã hội nhằm bảo vệ và hỗ trợ các nhóm yếu thế như người khuyết tật, phụ nữ và thanh thiếu niên, đồng thời nhận diện tác động và cơ hội do công nghệ mang lại và chuẩn bị cho những triển vọng tích cực của tương lai việc làm.

Hội nghị cũng được nghe báo cáo cập nhật của các tổ chức quốc tế về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động toàn cầu. Các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 cam kết cùng nhau nỗ lực để vượt qua đại dịch Covid-19, giải quyết các tác động đan xen về y tế, kinh tế - xã hội và bảo vệ công ăn việc làm, thu nhập của người dân, đặc biệt là lao động nữ.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 năm 2020 “Hiện thực hóa các Cơ hội trong Thế kỷ XXI cho tất cả mọi người” trong đó nhấn mạnh các nước sẽ hợp tác chặt chẽ để ứng phó với đại dịch Covid-19, đảm bảo rằng các nỗ lực phục hồi kinh tế và thị trường lao động sẽ đặt tăng trưởng bền vững và việc làm có chất lượng làm ưu tiên; điều chỉnh hệ thống bảo trợ xã hội mang tính bao trùm để bảo vệ cho mọi người lao động, bao gồm cả các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương, những lao động trong khu vực phi chính thức; thực hiện các biện pháp để đạt được Mục tiêu Thanh niên Antalya là giảm tỷ lệ thanh niên thất nghiệp xuống 15% vào năm 2025 và giảm khoảng cách giới trong tỷ lệ tham gia của phụ nữ và nam giới trong G20 vào năm 2025.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Tăng cường hợp tác quốc tế về lao động việc làm” - 2

Hội nghị là dịp để Việt Nam chia sẻ kinh nghiệp với quốc tế trong nỗ lực vượt khó do Covid-19 gây ra

Đồng thuận và đánh giá cao về Tuyên bố của các Bộ trưởng lao động và việc làm G20, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng điều này đã thể hiện được tầm nhìn của các bộ trưởng về những cơ hội, thách thức đặt ra trong lĩnh vực lao động việc làm trong các nền kinh tế hiện nay. Đặc biệt trong bối cảnh cả thế giới đang phải nỗ lực giải quyết những thách thức mà đại dịch Covid-19 đang đặt ra đối với mọi quốc gia trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế, việc làm và an sinh xã hội.

“Dự thảo Tuyên bố đã thể hiện cam kết chung của chúng ta. Đó là hướng tới mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm trên cơ sở đảm bảo mọi người được tiếp cận với việc làm thỏa đáng và một hệ thống an sinh xã hội hiệu quả” - Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chia sẻ một số thông tin về hoạt động của ASEAN và Việt Nam trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 như: chung tay hợp tác ứng phó với tác động của dịch Covid-19 đối với lao động và việc làm; thúc đẩy xã hội chăm sóc và chia sẻ thông qua việc xây dựng Tuyên bố ASEAN về phát triển công tác xã hội, trong đó đề cao vai trò của các nhân viên công tác xã hội trong bối cảnh phải ứng phó với những thách thức lớn như đại dịch Covid 19.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề cập đến Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang đổi thay vừa được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, trong đó nhấn mạnh tác động của thay đổi công nghệ, già hóa dân số, biến đổi khi hậu và dịch bệnh đối với vấn đề lao động, việc làm và đề ra những hành động để chuẩn bị cho lực lượng lao động ASEAN trước thế giới công việc đang đổi thay.
 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Tăng cường hợp tác quốc tế về lao động việc làm” - 5

Các quốc gia thành viên G20 và các tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị trực tuyến
 

Chống dịch và vượt qua đại dịch vẫn là ưu tiên hàng đầu và quan trọng.
“Chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ và thúc đẩy việc làm thỏa đáng cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên ở thị trường lao động trong nước và toàn cầu.
Chúng tôi ủng hộ các hệ thống an sinh xã hội toàn diện, mạnh mẽ và thích ứng và chúng tôi cam kết giải quyết các vấn đề bất bình đẳng, bao gồm cả bất bình đẳng giới.
Chúng tôi ghi nhận giá trị của việc kết hợp công nghệ và cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, bao gồm cả việc sử dụng Hiểu biết hành vi trong hoạch định chính sách việc làm”.
(Tuyên bố Cấp Bộ trưởng, Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 nêu rõ)

Vân Nhi/ Ảnh: Giáp Tống - GĐTE

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

4 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...