THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 05 NĂM 2024 04:46

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Cắt chi phí để giảm giá sách giáo khoa

02/06/2022 | 06:46
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo cho biết đã nhiều lần yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam tiết kiệm tối đa, cắt giảm chi phí trung gian, đảm bảo giá sách giáo khoa thấp nhất.

Chiều 1/6, giải trình tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, theo Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông, việc biên soạn sách giáo khoa được xã hội hóa. Các doanh nghiệp kê khai giá với Bộ Tài chính trước khi xuất bản và phát hành.

Với mong muốn học sinh được mua sách giáo khoa với giá thấp nhất, từ góc độ quản lý, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tăng cường chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật, yêu cầu các đơn vị xuất bản sách có thể dùng lại nhiều lần. Các bộ sách mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã thực hiện đầy đủ yêu cầu này.

Bộ cũng quy định cấu trúc, nội dung sách giáo khoa phù hợp với tiêu chuẩn về xuất bản phẩm. Các hội đồng thẩm định đã yêu cầu nhóm tác giả điều chỉnh những phần quá dài, lạm dụng hình ảnh. Hiện Bộ chỉ đạo, ban hành một thông tư quy định tiêu chí, quy chuẩn riêng về sách giáo khoa để điều tiết việc này một cách cụ thể, hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã nhiều lần ban hành văn bản yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam tiết kiệm tối đa, cắt giảm khoản chi phí trung gian để giảm chi phí quản lý, bán hàng..., đảm bảo giá sách giáo khoa thấp nhất. Nhà xuất bản có giải pháp cung cấp sách giáo khoa cho học sinh thuộc vùng khó khăn, cấp bản sách PDF miễn phí để học sinh có thể tiếp cận ngay từ khi phát hành.

NXB Giáo dục Việt Nam là doanh nghiệp nhà nước do Bộ quản lý nên đã Bộ chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đa dạng hóa các kênh phân phối, giảm chi phí phát hành, đẩy mạnh tái cơ cấu theo hướng tinh gọn nhân sự, bộ máy để tiết giảm tối đa khâu trung gian.

"Một trong những giải pháp quan trọng, căn cơ là Bộ đã có công văn gửi Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, Quốc hội bổ sung sách giáo khoa vào danh mục được nhà nước định giá và có chính sách trợ giá", ông Sơn nói và cho biết đến nay Bộ tiếp tục kiên trì kiến nghị này.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: Moet

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: Moet

Về việc tăng học phí, theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, việc thu học phí từ bậc phổ thông cho đến đại học được quy định theo Nghị định số 81 có hiệu lực từ tháng 10/2021, nhưng chủ yếu được áp dụng cho năm học 2022-2023.

Đối với bậc phổ thông, chính quyền cấp tỉnh, thành phố sẽ quyết định mức học phí. Nghị định 81 quy định theo vùng miền, có mức trần, mức sàn và có lộ trình. Các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế mà quyết định mức học phí cho phù hợp. Có nơi đã miễn hoàn toàn học phí như Hải Phòng, một số nơi cân nhắc các mức theo quy định.

Học phí các trường đại học thực hiện theo Nghị định 81, tùy theo mức độ tự chủ. Nếu trường tự chủ một phần hoặc tự chủ chi thường xuyên, một phần chi đầu tư thì không được thu học phí quá mức trần. Còn trường đạt chuẩn kiểm định quốc gia, quốc tế, được phép thu theo định mức kinh tế kỹ thuật do nhà trường tính toán. Đây là quyền tự chủ các đại học.

Tuy nhiên, căn cứ theo tình hình dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong năm 2021 đã nhiều lần đề nghị các bộ, ngành, địa phương giữ ổn định mức học phí. Tháng 8/2021, Bộ tiếp tục ban hành văn bản 3271, chỉ đạo chia sẻ khó khăn, hỗ trợ học sinh, sinh viên. Gần đây nhất, ngày 24/5, Bộ có công văn số 2153 gửi các địa phương, lãnh đạo trường đại học nhắc nhở, lưu ý chỉ đạo các đơn vị về việc thực hiện khoản thu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

"Chúng tôi lưu ý các địa phương, nhà trường căn cứ tình hình thực tế để có mức thu học phí và lộ trình tăng phù hợp, chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, góp phần bình ổn giá, an sinh xã hội", ông Sơn nói.

Đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung. Ảnh: Media Quốc hội

Đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung. Ảnh: Media Quốc hội

Trước đó, bà Đinh Thị Ngọc Dung (đoàn Hải Dương) cho biết người dân quan tâm đến bất cập về cải cách, thay đổi chương trình học, mức học phí các bậc học. "Tại sao lại tăng kinh phí, học phí đào tạo và các khoản khác?", bà đặt câu hỏi và đề nghị có cơ chế giảm học phí đến mức thấp nhất ở cấp tiểu học, THCS, THPT, để trẻ em dưới 18 tuổi mới được hỗ trợ đến trường, học tập, phát triển tốt nhất.

Theo vnexpress.net
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

6 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Kiến nghị đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá

Kiến nghị đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá

1 năm trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét, quyết định đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá tối đa để trình Quốc...
Hà Nội thành lập các hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 3, 7 và 10

Hà Nội thành lập các hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 3, 7 và 10

2 năm trước

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 11 hội đồng lựa chọn sách giáo khoa cấp tiểu học, 12 hội đồng lựa chọn sách giáo khoa cấp trung học cơ sở và 15 hội đồng lựa chọn...
Sau sách giáo khoa, đến lượt học phí tăng cao

Sau sách giáo khoa, đến lượt học phí tăng cao

2 năm trước

Từ năm học 2022-2023, mức học phí bậc học mầm non đến phổ thông tại các trường ở 16 quận và TP.Thủ Đức được đề xuất lên 300.000 đồng/học sinh/tháng.
Tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 8 và lớp 11

Tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 8 và lớp 11

2 năm trước

Bộ GD&ĐT vừa có thông báo về việc tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 8 và lớp 11 đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.