THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 04 NĂM 2024 01:59

Các nước châu Phi cam kết chấm dứt tình trạng trẻ em tử vong do HIV/AIDS vào năm 2030

03/02/2023 | 12:25
12 nước châu Phi ngày 1/2 đã đưa ra kế hoạch chấm dứt AIDS ở trẻ em vào năm 2030 thông qua một loạt các chương trình xét nghiệm, điều trị và phòng ngừa HIV.
Tờ rơi tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại Nam Phi. (Ảnh: TTXVN)

Tờ rơi tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại Nam Phi. (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên của Liên minh toàn cầu nhằm chấm dứt AIDS ở trẻ em, liên minh gồm 12 quốc gia châu Phi cùng với Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) và các cơ quan y tế khác đã đưa ra Tuyên bố Dar-es Salaam nhất trí ủng hộ mục tiêu hướng tới năm 2030, được UNAIDS công bố vào năm ngoái.

Kế hoạch mới được đưa ra bao gồm xét nghiệm sớm cho trẻ em, tăng cường điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV, ngăn ngừa lây nhiễm ở phụ nữ đang cho con bú và giải quyết các rào cản về quyền và giới cản trở việc tiếp cận các dịch vụ.

12 quốc gia châu Phi tham gia liên minh này bao gồm Angola, Cameroon, Bờ Biển Ngà, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Mozambique, Nigeria, Nam Phi, Tanzania, Uganda, Zambia và Zimbabwe.

Theo số liệu của UNAIDS, cứ 5 phút lại có 1 trẻ em tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến AIDS và chỉ một nửa số trẻ em nhiễm HIV trên toàn thế giới đang được điều trị bằng các thuốc kháng virus có thể ngăn chặn AIDS, so với tỷ lệ 3/4 ở người trưởng thành nhiễm HIV.

Theo nhandan.vn
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Cấu trúc trong Đề thi tốt nghiệp THPT 2023

Cấu trúc trong Đề thi tốt nghiệp THPT 2023

1 năm trước

Năm học 2022 - 2023, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào tháng 7 năm 2023 với những chủ trương về cơ bản ổn định, trong đó Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố cấu trúc đề thi các môn...
Lễ hội đền Đông Cuông là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội đền Đông Cuông là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

1 năm trước

Tối 1/2 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia và khai...
Phụ huynh vào trường tát bạn của con

Phụ huynh vào trường tát bạn của con

1 năm trước

Hai phụ huynh ở huyện Bình Tân vào trường tát bạn của con vì cho rằng các em này đánh con mình.