THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2024 04:01

Các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam phối hợp hỗ trợ trẻ em mồ côi vì Covid-19

27/09/2021 | 14:21
Chiến dịch hỗ trợ cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 mang tên “Em không lẻ loi” vừa được các tổ chức phi chính phủ địa phương và quốc tế đang hoạt động tại các tỉnh thành của Việt Nam khởi động. Chiến dịch hướng đến mục tiêu kêu gọi ủng hộ từ các nguồn lực trong xã hội để cung cấp những hỗ trợ khẩn cấp cũng như dài hạn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mất cha, mẹ, hoặc người chăm sóc chính vì dịch bệnh Covid-19.

Theo ước tính của ngành giáo dục, chỉ riêng TP. Hồ Chí Minh đã có 1.517 trẻ em ở các cấp học rơi vào cảnh mồ côi vì Covid trong vòng vài tháng qua. Con số này còn lớn hơn nhiều nếu tính cả trẻ em không nằm trong hệ thống giáo dục và tại các tỉnh, thành khác của đất nước. Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền, việc tham gia của các tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ trẻ em là vô cùng cần thiết trong việc tập trung nguồn lực để phân bổ một cách minh bạch và hiệu quả.

Trẻ em mất cha hoặc mẹ đối diện với nguy cơ sang chấn tâm lý nghiêm trọng, nếu không được hỗ trợ thích hợp sẽ ảnh hưởng dài hạn tới sức khoẻ tâm thần cũng như cơ hội thành công trong cuộc sống của các em sau này. Đặc biệt, những trẻ em vốn trước đây đã thuộc các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và giờ đây mất đi người mang lại nguồn kinh tế chính cho gia đình sẽ còn cần những hỗ trợ về vật chất khẩn cấp, bên cạnh việc cam kết hỗ trợ về giáo dục và tinh thần trong dài hạn.

“Sang chấn về tâm lý đối với trẻ mất cha hoặc mẹ là vô cùng lớn; cách tối ưu nhất để giúp đỡ trẻ mồ côi đó là tạo điều kiện cho trẻ được ở cùng với người thân của mình, đồng thời tư vấn, hướng dẫn, cũng như cung cấp những hỗ trợ dài hạn cho các nhu cầu sức khỏe, tâm lý, xã hội, và cảm xúc của trẻ. Hỗ trợ học bổng và nhu yếu phẩm rất quan trọng, nhưng hỗ trợ về cảm xúc và tâm lý cũng cần thiết không kém, để trẻ có thể vượt qua nỗi đau và có động lực phát triển tiềm năng của mình,” ông Damien Roberts, Giám đốc Điều hành Saigon Children’s Charity chia sẻ.

Chiến dịch “Em không lẻ loi” đặt mục tiêu không chỉ tập trung vào hỗ trợ trẻ về mặt tài chính, mà còn chăm sóc trẻ về mặt tinh thần. Với kinh nghiệm đa dạng và chuyên môn về công tác xã hội, các tổ chức tham gia có thể giúp trẻ giảm nhẹ những sang chấn sau khi mất người thân, tư vấn một cách có trách nhiệm về các vấn đề xoay quanh cuộc sống và giáo dục, khích lệ và hỗ trợ trẻ phát triển bản thân, cũng như tạo ra một tấm lưới an toàn nâng đỡ trẻ trong hoàn cảnh cha hoặc mẹ không còn. Nói cách khác, sự phối hợp của các tổ chức giúp trẻ vượt qua cú sốc về tâm lý của việc mất đi cha mẹ, và ngăn chặn bi kịch này ảnh hưởng đến tiềm năng của trẻ.

Tặng quà cho trẻ mồ côi trong đại dịch Covid-19. Ảnh CTV

Tặng quà cho trẻ mồ côi trong đại dịch Covid-19. Ảnh CTV

Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD bày tỏ hy vọng đây sẽ là một nỗ lực cần thiết để trẻ em mồ côi do Covid-19 sẽ có thêm một sự hỗ trợ để các em tuy thiệt thòi nhưng không lẻ loi, cảm nhận được sự hỗ trợ và tình cảm của cộng đồng và xã hội, đồng hành cùng các em trong tiến trình vượt qua nỗi đau, nghịch cảnh và trưởng thành.”

Ông Nguyễn Ngọc Phúc - Giám đốc Trung tâm Nâng cao Năng lực, Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em CSWC, nói: “Trẻ mồ côi do Covid cần hỗ trợ trước mắt là ổn định tâm lý, lương thực, thực phẩm và chỗ ở an toàn. Hỗ trợ dài hạn là giáo dục và mô hình chăm sóc thay thế phù hợp với hoàn cảnh từng em. Trung tâm CSWC đánh giá rất cao khi được mời tham gia chiến dịch này vì chúng tôi có cơ hội cùng làm việc với đội ngũ cán bộ gây quỹ và truyền thông chuyên nghiệp của saigonchildren, MSD và quan trọng là chúng tôi có thể góp phần giúp ích cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt bị mồ côi do Covid.”

 

Chiến dịch "Em không lẻ loi” hướng tới hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi do Covid-19 trong mạng lưới của các tổ chức tham gia, đồng thời mở đơn đăng ký để cộng đồng có thể gửi thông tin về các hoàn cảnh mồ côi cần giúp đỡ tại trang web https://emkhongleloi.com. Ba tổ chức tham gia chiến dịch này gồm có Saigon Children’s Charity (saigonchildren), Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD), và Trung tâm Nâng cao Năng lực, Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em (CSWC).

Vân Nhi
Chiêm ngưỡng 10 mẫu xe đẹp mắt nhất hiện nay

Chiêm ngưỡng 10 mẫu xe đẹp mắt nhất hiện nay

2 tháng trước

Trước kia, việc tìm xe 7 chỗ đẹp tại Việt Nam khá khó khăn. Tuy nhiên từ khi các dòng xe 7 chỗ nhập khẩu tràn về Việt Nam, người dùng có nhiều lựa chọn xe hơi 7 chỗ đẹp, tiện nghi và an...
Hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ mồ côi vì đại dịch Covid-19

Hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ mồ côi vì đại dịch Covid-19

2 năm trước

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet tháng 7/2021, thế giới có hơn 1,5 triệu trẻ mồ côi vì đại dịch. Một nghiên cứu khác của CDC Mỹ, USAID, World Bank và Đại học...