THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 04 NĂM 2024 03:35

Cách giúp con nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên

13/02/2023 | 14:22
Trẻ em yêu thiên nhiên, chúng chăm sóc chim, hoa, thực vật, động vật theo cách thuần khiết và ngọt ngào nhất.
Trẻ em luôn có sự quan tâm đặc biệt mới thiên nhiên. (Ảnh: ITN).

Trẻ em luôn có sự quan tâm đặc biệt mới thiên nhiên. (Ảnh: ITN).

Nhìn thấy những đứa trẻ ngửi một bông hoa, ngạc nhiên trước một con ong vo ve xung quanh chúng và nhảy lên sung sướng khi nhìn thấy một con nai chỉ là một vài trong số những cách mà trẻ em thể hiện sự kết nối, tình yêu và sự kính trọng của chúng đối với Mẹ Thiên nhiên.

Phát triển mối quan hệ cá nhân với thiên nhiên

Empty

Trọng tâm của mối liên hệ với thiên nhiên là tình yêu. Thực tế, trẻ em sẽ muốn chăm sóc Trái đất vì chúng quan tâm đến nó. Và trẻ em sẽ quan tâm đến thiên nhiên hơn nếu chúng có mối quan hệ với nó.

Cách duy nhất để phát triển mối quan hệ như vậy là để trẻ trải nghiệm thiên nhiên một cách trọn vẹn. Chúng phải bước vào, chơi, khám phá, nhìn và ngửi nó.

Những trải nghiệm này thu hút trí tuệ và cảm xúc, đồng thời liên quan trực tiếp đến thế giới tự nhiên đóng vai trò là “móc nối” khiến trẻ không chỉ cảm thấy được kết nối mà còn là một phần không thể thiếu của tự nhiên.

Nhấn mạnh sự kết nối giữa con người và thiên nhiên

Bởi vì trẻ em không có nhiều kinh nghiệm sống, chúng không thể dễ dàng nhìn thấy mối liên hệ mà chúng ta có với thiên nhiên.

Chúng ta kết nối nhiều hơn những gì trẻ em (và nhiều người lớn) nhận ra thông qua những gì chúng ta ăn, mặc và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày cũng như cách chúng ta di chuyển.

Việc nhận ra sự phụ thuộc lẫn nhau này giữa chúng ta, thiên nhiên và những người khác cho trẻ thấy hành động hàng ngày của chúng tác động đến Trái đất như thế nào.

Từ nhận thức đến hành động

Empty

Sự hiểu biết và quản lý Trái đất bắt đầu khi trẻ em có được nhận thức về thế giới tự nhiên mà chúng đang sống thông qua trải nghiệm thực tế.

Nhận thức đó sẽ khơi gợi trí tò mò của trẻ và truyền cảm hứng để chúng có được kiến thức về cách hoạt động của tự nhiên. Kiến thức này sau đó ban cho trẻ em mong muốn và khả năng hành động để bảo vệ Trái đất.

Giúp trẻ tìm hiểu lịch sử Trái đất

Bởi vì trẻ em có ít kinh nghiệm, chúng có xu hướng nhìn thế giới trong hiện tại. Khi trẻ em nghiên cứu thiên nhiên, chúng có thể mở rộng quan điểm của mình để bao gồm quá khứ, hiện tại và tương lai.

Trẻ có thể tìm hiểu về Trái đất đã từng như thế nào và tự nhiên đã phát triển như thế nào qua các thời đại.

Trẻ em có thể thấy sự tiến hóa của cả tự nhiên và con người đã dẫn đến tình trạng môi trường hiện tại của chúng ta như thế nào. Sau đó, trẻ có thể dự đoán Trái đất trong tương lai và xem xét các tương lai có thể xảy ra dựa trên vị trí hiện tại của chúng ta và liệu chúng ta có thực hiện những thay đổi có lợi cho môi trường hay không.

Khi trẻ em có được cả tình yêu và sự hiểu biết đối với thiên nhiên, chúng có thể dự đoán về tương lai và suy ngẫm xem hành động của chúng có thể giúp thúc đẩy tương lai mà chúng hình dung nhiều nhất như thế nào.

Tác động của thiên nhiên đối với gia đình

Luôn nhắc trẻ những ảnh hưởng mạnh mẽ của các thành viên trong gia đình đến thiên nhiên bởi vì mọi thứ bạn làm đều có tác động đến môi trường.

Ngay từ khi bạn thức dậy, bạn đã sử dụng nước và điện (ví dụ sưởi ấm nhà, bật đèn, đánh răng, rửa mặt, xả nước trong nhà vệ sinh). Khi bạn ăn sáng, bạn lưu trữ, chọn và chuẩn bị một số loại thực phẩm và đồ uống (ví dụ sử dụng năng lượng của thiết bị, lượng khí thải carbon của thực phẩm, sử dụng nước để rửa bát đĩa).

Phương tiện mà bạn đi làm và con bạn đi học (ví dụ: đi bộ, xe đạp, ô tô, phương tiện giao thông công cộng). Nơi bạn mua hàng tạp hóa (ví dụ: siêu thị, chợ nông sản). Việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên này của chúng ta tiếp tục cho đến khi bạn tắt đèn và đi ngủ (và thậm chí sau đó, nó tiếp tục ở mức độ thấp hơn suốt đêm).

Lan tỏa thông điệp xanh

Những thông điệp tốt nhất mà bạn gửi đi là thông qua vai trò làm gương và hành động. Nhưng điều này sẽ phụ thuộc ở một mức độ nào đó vào nơi bạn sống và kiểu sống mà bạn lựa chọn.

Ví dụ trong thành phố, bạn có thể gửi thông điệp về việc đi xe buýt hoặc xe điện thay vì lái xe ô tô của mình. Ở vùng ngoại ô, thông điệp của bạn có thể nhấn mạnh việc mua sắm tại chợ nông sản và tái chế.

Đối với những người sống ở nông thôn, các thông điệp xanh có thể bao gồm việc tự trồng lương thực và sưởi ấm ngôi nhà của bạn bằng năng lượng mặt trời thay vì dầu mỏ, khí đốt tự nhiên hoặc điện.

Làm cho màu xanh trở nên hữu hình

Bất kể những thông điệp cụ thể mà bạn gửi cho con mình, việc bắt đầu trở thành những đứa trẻ xanh bao gồm việc cho phép chúng kết nối trực tiếp với thiên nhiên và có được tình yêu thực sự đối với thiên nhiên.

Khi cảm giác đó phát triển, bạn có thể dạy chúng những bước thiết thực mà chúng có thể thực hiện, chẳng hạn như tắt đèn và tái chế, để tôn vinh và bảo vệ hành tinh của chúng.

Khi làm như vậy, bạn có thể tặng cho con một số món quà cần thiết. Bạn kết nối con một cách sâu sắc với nguồn sống cơ bản nhất của chúng. Bạn giáo dục con về tác động của con đối với Trái đất. Và quan trọng là bạn trao cho con niềm tin vào việc bảo vệ thiên nhiên để thiên nhiên tiếp tục sống lâu và khỏe mạnh.

Theo giadinh.suckhoedoisong.vn
Chi tiết trang bị vua Android tầm trung- Galaxy A55 5G: Cao cấp như Galaxy S24 Ultra, hơn iPhone 15

Chi tiết trang bị vua Android tầm trung- Galaxy A55 5G: Cao cấp như Galaxy S24 Ultra, hơn iPhone 15

1 tháng trước

Galaxy A55 5G vừa trình làng cách đây không lâu sở hữu hàng loạt trang bị ấn tượng hơn cả iPhone 15 và tiệm cận Galaxy S24 Ultra để vững bước lên ngôi vua Android tầm trung.
ĐH Cửu Long tư vấn, hướng nghiệp cho gần 2.000 học sinh

ĐH Cửu Long tư vấn, hướng nghiệp cho gần 2.000 học sinh

1 năm trước

Ngày 12/2, Trường ĐH Cửu Long đón gần 2.000 học sinh đến tham gia tư vấn, hướng nghiệp và tuyển sinh.
Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội đền Bà Triệu

Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội đền Bà Triệu

1 năm trước

Trong 3 ngày từ 11-13/3, tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội đền Bà Triệu năm 2023 nhân kỷ niệm 1775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu...
Hà Nội: Nhà trường báo cáo vụ nam sinh đuối nước khi tham gia giáo dục ngoài giờ

Hà Nội: Nhà trường báo cáo vụ nam sinh đuối nước khi tham gia giáo dục ngoài giờ

1 năm trước

Trong quá trình tham gia hoạt động giáo dục ngoài giờ để nâng cao kiến thức, kỹ năng sống, một nam sinh lớp 11 Trường THPT Lý Thánh Tông (Hà Nội) đã đuối nước thương tâm.
ChatGPT, Trí tuệ nhân tạo - Lợi ích và thách thức đối với giáo dục

ChatGPT, Trí tuệ nhân tạo - Lợi ích và thách thức đối với giáo dục

1 năm trước

Ngày 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) giao Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức Toạ đàm “ChatGPT, Trí tuệ nhân tạo - Lợi ích và thách thức đối với giáo dục”.