THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 04 NĂM 2024 02:48

Cách nhận biết rau, quả tươi an toàn

10/12/2021 | 16:35
Việc lựa chọn các loại rau, quả tươi ngon không dính hoá chất còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng) sẽ giúp cả gia đình bạn không chỉ khỏi nỗi lo mắc các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn tránh nguy cơ mắc các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy hóa chất độc hại, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn rau, quả tươi an toàn. Theo đó, khi mua cần chọn hình dáng bên ngoài rau, quả còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước và không thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại rau, quả quá "mập", "phổng phao". Chọn loại rau, quả có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường, cảm giác "nhẹ bỗng" của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật. Rau quả không có dính chất lạ: Không mua loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng, rau không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật.

rau

Với quả có thể lưu ý thêm một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính hóa chất bảo vệ thực vật, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.

Ngọc Bảo
Tạm giữ 2 sinh viên nhận bán pháo hoa giả với số lượng lớn

Tạm giữ 2 sinh viên nhận bán pháo hoa giả với số lượng lớn

6 tháng trước

Làm việc với cơ quan chức năng, 2 sinh viên ở Hà Nội khai nhận bán hàng cho một cá nhân ở Hà Tĩnh với mức giá 20.000-50.000 đồng/giàn pháo hoa nhái hàng của Bộ Quốc phòng.
Bảo vệ sức khỏe, thích ứng an toàn với dịch Covid-19

Bảo vệ sức khỏe, thích ứng an toàn với dịch Covid-19

2 năm trước

Ngày 24/11, báo Tiền Phong tổ chức hội thảo “Bảo vệ sức khỏe, thích ứng an toàn với dịch Covid-19” với sự tham gia của các nhà quản lý, chuyên gia trong cả nước. Những di chứng nặng...