THỨ NĂM, NGÀY 18 THÁNG 04 NĂM 2024 10:24

Cách thiết kế góc học tập cho trẻ

08/02/2023 | 07:37
Bất kể trẻ ở độ tuổi nào, tạo sự hứng thú học hành trong việc bố trí góc học tập cũng là cách giúp con trở nên thích thú và có động lực hơn. Dưới đây là một số mẹo tuyệt vời để thiết kế góc học tập hoàn hảo cho trẻ.

1. Tạo không gian gọn gàng

Khi nói đến việc tạo ra một không gian làm việc hoàn hảo, việc giữ cho nó ngăn nắp nghe có vẻ là điều tất yếu. Tuy nhiên, trong lúc vội vã tạo không gian làm việc và vui chơi, các bậc cha mẹ thường bỏ qua tầm quan trọng của việc loại bỏ sự bừa bộn để tạo ra một không gian thực sự không bị phân tâm.

Điều đầu tiên cần hiểu là lộn xộn thực sự là gì. Định nghĩa về điều này là khác nhau đối với mỗi gia đình và trẻ em. Nó có thể là bất cứ thứ gì, từ giấy rời đến đồ chơi không nên có trên bàn học hoặc không gian học tập.

 Một số trẻ thích có nhiều bút đánh dấu, bút chì màu và tẩy trên bàn khi học. Mặc dù những điều này không nhất thiết không liên quan đến việc học, nhưng chúng thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi - đặc biệt nếu chúng trở thành những thứ khiến trẻ sao nhãng, mất tập trung.

Vì thế, cha mẹ nên giúp con hiểu cách phân loại các đồ vật và loại bỏ những thứ không thực sự cần thiết. Tạo các ngăn kéo hoặc hộp lưu trữ trên bàn làm việc để những vật dụng này có thể nằm gọn trong đó mà không cản trở sự tập trung. Ngoài ra, bạn cũng nên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sắp xếp có tổ chức.

Empty

2. Giữ những thứ cần thiết trong tầm với

Mặc dù loại bỏ những thứ gây xao nhãng là điều bắt buộc, nhưng mặt khác, giữ những thứ cần thiết trong tầm với cũng là quan trọng để con học tập. Những thứ cần thiết là bất cứ thứ gì, từ dụng cụ viết và máy tính đến giấy kiểm tra. Và, tất nhiên, những món đồ này sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi, lớp học và trình độ học tập của con.

Điều quan trọng nhất là tạo một không gian làm việc có đủ chỗ chứa cho các đồ vật khác nhau để con không phải rời khỏi bàn trong lúc học. 

3. Tạo không gian học tập phù hợp

Khi nói đến việc thiết kế khu vực làm bài tập hoàn hảo cho trẻ, một yếu tố quan trọng là sự dễ dàng tiếp cận với bàn học. Đảm bảo sắp xếp khu vực làm bài tập về nhà của con bạn ở khu vực ít người qua lại, đặc biệt là nơi có đủ chỗ để sắp xếp mà không cảm thấy chật chội hoặc căng thẳng về việc chiếm dụng không gian.

4. Thiết kế gần gũi với cha mẹ

Tùy thuộc vào độ tuổi của con mà chúng có thể cần khá nhiều sự hỗ trợ của người lớn để hoàn thành bài tập. Sẽ thật vô nghĩa nếu con phải liên tục di chuyển từ phòng ngủ ở tầng trên xuống nhà bếp ở tầng dưới chỉ để đặt câu hỏi. Sẽ có vấn đề nếu họ không thể tin tưởng để tập trung độc lập.

Khi tạo khu vực làm bài tập về nhà cho con, hãy xem xét nhu cầu, tính cách, độ tuổi và trình độ học tập của chúng. Bạn có thể cần thiết lập một không gian học tập có sự gần gũi của cha mẹ, đặc biệt là những năm đầu, để đảm bảo luôn sẵn sàng khi cần.

5. Kết hợp chiếu sáng tự nhiên

Khu vực làm bài tập của trẻ cần phải được thắp sáng thích hợp. Việc trang bị đèn bàn cho trẻ em, đặc biệt là cho những không gian tối hơn, là điều không thể bàn cãi. Kết hợp ánh sáng tự nhiên khi có thể, sẽ giúp trẻ dễ nhìn hơn và đặc biệt có lợi nếu con dành nhiều thời gian hơn cho máy tính.

Empty

6. Xem xét các lựa chọn bàn làm việc linh hoạt

Một nơi làm bài tập về nhà đa chức năng và linh hoạt là thuận lợi. Trong tuần, bàn có thể được sử dụng để làm bài tập về nhà và vào cuối tuần, đó là không gian để xếp Lego hoặc tạo các mô hình mà con yêu thích.

Có các tùy chọn để sử dụng bàn đứng, bàn có thể di chuyển hoặc thậm chí là các kệ gấp đôi làm nơi làm bài tập về nhà cho trẻ nhỏ. Các tùy chọn là vô tận và bạn có thể thực sự hiểu biết về thời gian, không gian và nỗ lực của mình bằng cách tạo ra thứ gì đó linh hoạt hơn.

7. Làm cho không gian trở nên độc đáo khi sử dụng

Một trong những lời khuyên tốt nhất để thiết kế bàn học cho trẻ là thiết kế có chủ đích. Khi bạn xem xét việc trẻ sử dụng không gian, hãy đảm bảo kết hợp được các đặc điểm cá nhân, đồ vật và hoạt động ưa thích hoặc những vật kỷ niệm có ý nghĩa sẽ làm cho không gian trở nên đặc biệt.

Từ những bức tranh trên tường cho đến những vật dụng được mã hóa bằng màu sắc, có rất nhiều cách để biến khu vực học tập của con không chỉ là không gian để làm bài tập, mà còn là không gian của riêng trẻ./.

Theo vov.vn
Tạm giữ 2 sinh viên nhận bán pháo hoa giả với số lượng lớn

Tạm giữ 2 sinh viên nhận bán pháo hoa giả với số lượng lớn

6 tháng trước

Làm việc với cơ quan chức năng, 2 sinh viên ở Hà Nội khai nhận bán hàng cho một cá nhân ở Hà Tĩnh với mức giá 20.000-50.000 đồng/giàn pháo hoa nhái hàng của Bộ Quốc phòng.
Đà Nẵng: Bắt giữ 3 đối tượng cung cấp ma tuý cho học sinh, sinh viên

Đà Nẵng: Bắt giữ 3 đối tượng cung cấp ma tuý cho học sinh, sinh viên

1 năm trước

Công an quận Thanh Khê (Công an Đà Nẵng) vừa bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu đường dây cung cấp ma túy dạng "nước biển" cho sinh viên và học sinh.
Điện Biên: Ô tô bán tải lật đè vào 2 xe máy, 9 người thương vong

Điện Biên: Ô tô bán tải lật đè vào 2 xe máy, 9 người thương vong

1 năm trước

Sau khi va chạm với xe mô tô không có biển số, chiếc xe ô tô bán tải bị lật và đè vào 2 xe mô tô khác làm 3 thiếu niên dân tộc Thái tử vong tại chỗ.
Khúc ca tình đầu chạm đến trái tim khán giả trong “Thanh âm tình đầu”

Khúc ca tình đầu chạm đến trái tim khán giả trong “Thanh âm tình đầu”

1 năm trước

Tác phẩm điện ảnh chủ đề thanh xuân - vườn trường được chú ý bậc nhất của màn ảnh Hàn Quốc trong thời gian gần đây - “Ditto" (tựa Việt: Thanh âm tình đầu) sẽ cập bến phòng vé...
Khai hội Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023

Khai hội Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023

1 năm trước

Ngày 6/2, tức ngày 16 tháng Giêng, tại di tích chùa Côn Sơn thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ khai hội truyền thống...
Từ tháng 2, tăng khung giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 220 đồng

Từ tháng 2, tăng khung giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 220 đồng

1 năm trước

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký quyết định của Thủ tướng ban hành khung giá mức giá bán lẻ điện bình quân. Khung giá bán lẻ điện bình quân (chưa gồm thuế VAT) tối thiểu là 1.826,22...