THỨ BA, NGÀY 23 THÁNG 04 NĂM 2024 03:01

Cấp cứu thành công bé 1 tuổi suy tim, suy thận sau một ngày sốt, tiêu chảy

10/02/2023 | 06:49
Sau một ngày sốt, tiêu chảy, bé 1 tuổi ở Hải Phòng đã phải nhập viện cấp cứu vì rối loạn điện giải, suy tim, suy thận.

Ngày 9/2, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết đã tiếp nhận bệnh nhi Đ.V.T., địa chỉ Lưu Kỳ, Thủy Nguyên, Hải Phòng vào cấp cứu.

Trước đó một ngày, bé T. sốt theo cơn, ăn kém, nôn nhiều, đi ngoài phân lỏng 5-6 lần/ngày. Gia đình cho uống thuốc và theo dõi tại nhà. Thấy con có biểu hiện mệt nhiều, chậm chạp, da xanh tái, cha mẹ cho bé T. nhập viện. Các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu cho bệnh nhi.

Bé T. bị tiêu chảy cấp nặng, toan chuyển hóa, suy thận, suy tim cấp, rối loạn điện giải… Bệnh nhi được điều trị hỗ trợ thở oxy, bù nước điện giải, tích cực điều chỉnh toan kiềm, dùng kháng sinh và thực hiện chế độ chăm sóc bệnh nhi cấp 1.

Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi tiến triển tốt, tỉnh táo hơn, đỡ mệt, không nôn, không sốt. 8 ngày sau, trẻ được xuất viện.

Bác sĩ khám cho bé T. Ảnh BVCC

Bác sĩ khám cho bé T. Ảnh BVCC

Bác sĩ chuyên khoa I Đào Thị Loan - Phó Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, chia sẻ, bé T. nhập viện với biểu hiện của tiêu chảy cấp, li bì, khó thở, bỏ ăn, không uống được, môi khô, mắt trũng, có diễn biến nhanh, tiên lượng rất nặng.

Qua trường hợp này, bác sĩ Đào Thị Loan khuyến cáo, nếu trẻ bị tiêu chảy phân lỏng không đỡ đồng thời quấy khóc nhiều hoặc có các biểu hiện bất thường như sốt cao, li bì, ăn uống kém, nôn nhiều, khát, mắt trũng, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đặc biệt, thời tiết nồm ẩm là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, các gia đình nên thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh bề mặt đồ dùng, cho trẻ uống vaccine phòng rotavirus... 

HG
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

5 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
Trẻ phát bệnh vì thời tiết nồm ẩm

Trẻ phát bệnh vì thời tiết nồm ẩm

1 năm trước

Thời tiết nồm ẩm tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn phát triển, khiến số trẻ mắc bệnh hô hấp, tiêu hóa, truyền nhiễm gia tăng.
Cần tạo dựng môi trường không gian mạng an toàn cho trẻ

Cần tạo dựng môi trường không gian mạng an toàn cho trẻ

1 năm trước

Khởi nguồn từ một sáng kiến trong dự án Biên giới an toàn của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2004, Ngày An toàn Internet hiện đã vượt qua mọi biên giới địa lý và được tổ chức thường...
Đi chơi hai bé 4 tuổi tử vong thương tâm trong bể cá koi nhà hàng xóm

Đi chơi hai bé 4 tuổi tử vong thương tâm trong bể cá koi nhà hàng xóm

1 năm trước

Sáng 9/2, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm, hai cháu nhỏ cùng sinh năm 2019 tử...