THỨ BA, NGÀY 23 THÁNG 04 NĂM 2024 03:34

Chọn mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh

16/10/2021 | 22:00
Trẻ em luôn bị cuốn hút bởi những trò chơi có hình khối và màu sắc. Ở lứa tuổi còn bỡ ngỡ với những điều mới mẻ, ưa tìm tòi và khám phá. Đồ chơi cho bé không chỉ cần kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ mà còn phải phù hợp với tính cách, sở thích của từng lứa tuổi, phương pháp tốt nhất để trẻ tìm hiểu thế giới và học tập kiến thức là thông qua các trò chơi.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có nên mua đồ chơi cho trẻ?

Không ít người cho rằng, trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để chơi trò chơi hay đồ chơi không đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của bé. Tuy nhiên, trong thực tế, trẻ em ngay từ khi còn trong bụng mẹ đã có thể cảm nhận được âm thanh, lắng nghe mẹ tâm sự...

Và khi vừa mới chào đời được 1 tháng tuổi, trẻ đã có thể bắt đầu khám phá những điều mới mẻ trong thế giới xung quanh như những món đồ màu sắc, các biểu cảm ngộ nghĩnh và cả mọi người xung quanh.

Theo các nghiên cứu về phát triển nhi khoa, đồ chơi cho trẻ sơ sinh là món đồ cần thiết mà cha mẹ nên sắm cho trẻ trong những năm tháng đầu đời. Những món đồ chơi này không chỉ tạo niềm vui mà còn mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển của bé.

Đồ chơi phát triển các giác quan

Trẻ sơ sinh từ 1 tháng tuổi trở lên đã có thể nhìn ngắm thế giới xung quanh. Trẻ thường bị cuốn hút trước những đồ vật, đồ chơi nhiều màu sắc, hình khối. Đồng thời, tay chân bé cũng hoạt động liên tục và thích cầm nắm mọi thứ.

Vì vậy, đồ chơi cho trẻ sơ sinh lúc này sẽ là phương pháp hiệu quả giúp trẻ phát triển các giác quan. Cụ thể như, khi chơi đồ chơi, trẻ sẽ tăng cường sự vận động của tay chân, nhận biết các màu sắc, phối hợp tay và mắt linh hoạt hơn, đồng thời kích thích sự phát triển thính giác.

Đồ chơi phát triển trí thông minh

Thêm một lợi ích tuyệt vời của đồ chơi cho trẻ sơ sinh là phát triển trí thông minh. Điều này sẽ giúp mẹ giải tỏa thắc mắc có nên mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh hay không. Trẻ sẽ vô cùng thích thú khi chơi đùa cùng món đồ chơi yêu thích.

Hơn nữa, trẻ còn học được nhiều bài học mới mẻ và bổ ích về thế giới xung quanh. Chẳng hạn, trẻ từ 4 tháng tuổi khi chơi đồ chơi lục lạc cho bé sẽ nhận thức được nguyên nhân - kết quả, cụ thể là khi bé lắc lục lạc thì sẽ phát ra âm thanh.

Đồ chơi tăng cường thể chất

Những món đồ chơi trẻ sơ sinh thú vị sẽ giúp bé hào hứng và tập trung chơi cùng. Nhờ đó mà bé chịu khó nhìn ngắm, cầm nắm, vận động tay chân, thậm chí là toàn thân. Những hoạt động tưởng chừng như đơn giản này có tác dụng rất tốt trong việc phát triển thể chất cho trẻ nhỏ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những lưu ý cần thiết khi mua đồ chơi cho bé

- Chỉ nên mua của nhà sản xuất chính hãng, có độ tin cậy cao, chất liệu an toàn cho sức khỏe của bé.

- Đồ chơi của bé không nên có những mảnh sắc nhọn hoặc những miếng nhỏ có thể tháo rời vì những thứ này có thể bị sứt gãy và nuốt dễ dàng.

- Hãy chắc chắn đồ chơi cho bé an toàn ngay cả khi bé nhai.

- Không chao giờ buộc thêm dây vào đồ chơi vì nó có thể cuốn vào cổ bé, gây nghẹt thở.

- Thường xuyên làm sạch đồ chơi của bé bằng nước muối, chanh hay xà phòng để tránh vi khuẩn gây bệnh cho bé.

Những món đồ chơi cho trẻ theo từng tháng tuổi

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh từ 1 đến 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, cha mẹ nên chọn đồ chơi có thể giúp bé phát triển các giác quan tốt nhất như đồ chơi lục lạc, gối ôm ru ngủ, thảm chơi piano, đồ treo nôi thú cưng... Những món đồ chơi này thường có kiểu dáng đáng yêu, màu sắc bắt mắt và đặc biệt là có âm thanh vui nhộn tạo sự cuốn hút với bé.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh từ 4 đến 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi đã có sự phát triển về thể chất và nhận thức tốt hơn. Cha mẹ có thể nhận thấy bé trở nên linh hoạt, lanh lợi hơn rất nhiều.

Đặc biệt, ở giai đoạn này bé chuẩn bị mọc răng để bước vào mốc phát triển mới nên những món đồ chơi trẻ sơ sinh cha mẹ nên sắm cho bé là đồ gặm nướu, đồ chơi hình khối thông minh, thú bông, rối tay, đồ chơi nhạc cụ...

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh từ 7 đến 12 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh từ 7 tháng đến 12 tháng tuổi đã có sự phát triển vượt bậc. Đặc điểm của trẻ giai đoạn này là thích hoạt động, ưa khám phá và tìm tòi những điều thú vị xung quanh mình. Do đó, cha mẹ nên chọn mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh như đồ chơi hình khối, búp bê, ô tô, đồ chơi gỗ... để khuyến khích trẻ tăng cường vận động và phát triển não bộ. Tránh mua những đồ chơi có các chi tiết quá nhỏ để bé không nuốt phải gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

PV
Tạm giữ 2 sinh viên nhận bán pháo hoa giả với số lượng lớn

Tạm giữ 2 sinh viên nhận bán pháo hoa giả với số lượng lớn

6 tháng trước

Làm việc với cơ quan chức năng, 2 sinh viên ở Hà Nội khai nhận bán hàng cho một cá nhân ở Hà Tĩnh với mức giá 20.000-50.000 đồng/giàn pháo hoa nhái hàng của Bộ Quốc phòng.