THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 08:22

Chung tay vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời

13/06/2023 | 16:16
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, công tác phối hợp liên ngành về chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng được thực hiện ngày càng chặt chẽ và đi vào thực chất, mang lại hiệu quả tích cực.
Sở LĐ-TB&XH Bắc Giang tổ chức tập huấn Nâng cao năng lực bảo vệ trẻ em.

Sở LĐ-TB&XH Bắc Giang tổ chức tập huấn Nâng cao năng lực bảo vệ trẻ em.

10/10 huyện, thành phố triển khai thực hiện Đề án

Thực hiện Quyết định số 1437/QÐ-TTg ngày 29/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Ðề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2018-2025 (Ðề án), UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 651/KH-UBND ngày 01/3/2019 để triển khai trên địa bàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo lồng ghép trong các văn bản khác như: Chỉ thị, kế hoạch, công văn... có liên quan đến trẻ em. Trên cơ sở đó, hằng năm Sở LÐ- TB&XH ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo, triển khai thực hiện, kiểm tra giám sát công tác trẻ em nói chung và Ðề án nói riêng. Ðến nay, 10/10 huyện, thành phố đã xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện Ðề án tại địa phương.

Ðặc biệt, các sở, ngành, đoàn thể đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác tham mưu, tuyên truyền, phổ biến giáo dục chính sách, pháp luật liên quan đến trẻ em; đảm bảo các điều kiện cho trẻ em tham gia hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phù hợp với đặc điểm lứa tuổi và sự phát triển toàn diện của trẻ em; phối hợp kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến trẻ em. Cụ thể: Hằng năm, Sở LÐ-TB&XH phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo, Sở Y tế, các đơn vị liên quan và địa phương xây dựng chương trình có liên quan đến trẻ em; tư vấn, hướng dẫn, giáo dục cha mẹ, người chăm sóc trẻ em các kiến thức, kỹ năng chăm sóc phát triển toàn diện trong những năm đầu đời.

Sở Giáo dục và Ðào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình và xã hội trong việc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ; Chỉ đạo các trường tiểu học khi xây dựng kế hoạch năm học, chú trọng giải pháp thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình, thường xuyên nắm bắt hoàn cảnh, diễn biến tâm lý của học sinh để có kế hoạch giáo dục phù hợp. Các cơ sở giáo dục tích cực phổ biến kiến thức nuôi dạy con cho các bậc cha mẹ và cộng đồng bằng nhiều hình thức phù hợp, có sự phối hợp chặt chẽ trong hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ tại cơ sở giáo dục mầm non; tư vấn, hướng dẫn các bậc cha mẹ về chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý kết hợp với hoạt động thể lực, hình thành thói quen ăn uống hợp lý.

Sở Y tế chỉ đạo các Trạm Y tế cấp xã tổ chức tư vấn, hướng dẫn, giáo dục cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em các kiến thức kỹ năng chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em đến 8 tuổi, hỗ trợ để trẻ em đến 8 tuổi được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em phù hợp với nhu cầu phát triển và độ tuổi; ưu tiên tư vấn, hướng dẫn việc chăm sóc trẻ em trong 3 năm đầu đời và phụ nữ mang thai. Tăng cường triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em: khám chữa bệnh, tiêm chủng mở rộng, uống bổ sung Vitamin A, theo dõi biểu đồ tăng trưởng của trẻ em. Ðẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, vai trò của tiêm chủng mở rộng, các biện pháp phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em.

Đa dạng các hình thức tuyên truyền về chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em

Theo lãnh đạo Sở LÐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang, để nâng cao nhận thức về chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời cho các cấp, các ngành, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và cộng đồng, công tác tuyên truyền được coi là nhiệm vụ trọng tâm. Từ năm 2019 đến nay, Sở LÐ-TB&XH đã tổ chức 9 hội nghị truyền thông tại gia đình và cộng đồng cho 1.117 cha mẹ, người chăm sóc trẻ em; phát hành 74 nghìn tờ rơi và trên 2 nghìn cuốn tài liệu, sách mỏng về phòng, chống xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em, chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng; cấp các sản phẩm truyền thông (tờ rơi, tờ gấp, áp phích...) tuyên truyền về các biện pháp bảo vệ trẻ em; hướng dẫn an toàn cho trẻ em, hướng dẫn về chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm lý xã hội cho trẻ em trong đại dịch Covid -19 đến từng địa bàn giãn cách và cơ sở cách ly...

Việc tuyên truyền kiến thức và kỹ năng cơ bản về thực hành nuôi dạy trẻ em, hỗ trợ nuôi dưỡng chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng, vui chơi, học tập cho trẻ em; cung cấp thông tin về các chương trình và dịch vụ phát triển toàn diện trẻ em… cũng được thực hiện với các hình thức phong phú như: Tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ; xây dựng pa nô, áp phích, tờ rơi, tờ gấp, sách mỏng; băng zôn, khẩu hiệu; xây dựng bài viết, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát động và tổ chức các cuộc thi, hội thi tìm hiểu về: dinh dưỡng và sức khỏe trẻ mầm non; triển lãm đồ dùng, đồ chơi tự làm của giáo viên và tranh vẽ của trẻ; ngày Hội thể thao của bé; bé với trò chơi dân gian, trò chơi vận động; bữa ăn học đường; cung cấp thông tin và dịch vụ về Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

Bên cạnh đó, hằng năm, đội ngũ cán bộ liên quan đến công tác trẻ em các cấp, đội ngũ giáo viên, nhân viên… đều được tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực về các kiến thức, kỹ năng liên quan đến chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời. Riêng Sở LÐ-TB&XH, trong 5 năm (từ năm 2019-2023) đã tổ chức 32 lớp tập huấn cho 16.100 đại biểu.

Với những nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, năm 2020 có trên 50% trẻ em đến 8 tuổi được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện theo nhu cầu và phù hợp với độ tuổi; trên 50% cán bộ làm công tác liên quan đến trẻ em tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở giáo dục, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cán bộ tại cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em được cung cấp kiến thức, kỹ năng liên quan để hỗ trợ, chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em. Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu: Giai đoạn 2021-2025, trên 90% trẻ em đến 8 tuổi được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện theo nhu cầu và phù hợp với độ tuổi; Trên 85% cán bộ làm công tác liên quan đến trẻ em tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở giáo dục, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cán bộ tại cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em được cung cấp kiến thức, kỹ năng liên quan để hỗ trợ, chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em.

PV
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

3 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Cách 4 trẻ em duy trì sự sống sau 40 ngày trong rừng Amazon

Cách 4 trẻ em duy trì sự sống sau 40 ngày trong rừng Amazon

8 tháng trước

Việc giải cứu thành công 4 trẻ em thổ dân mất tích 40 ngày sau vụ rơi máy bay trong rừng Amazon được cho là kỳ tích bởi điều kiện tìm kiếm và sinh tồn rất khó khăn.
Cứu thành công bé gái 5 tuổi bị dập não do bình gas mini phát nổ

Cứu thành công bé gái 5 tuổi bị dập não do bình gas mini phát nổ

8 tháng trước

Bé gái 5 tuổi ở Bình Phước bị dập não, nhu mô não rỉ ra ngoài sọ não, trong não có nhiều mảnh xương nhỏ sau tai nạn nổ bình gas mini.
Tổng công ty Điện lực Hà Nội thông báo Lịch cắt điện ở Hà Nội tuần từ 12-18/6

Tổng công ty Điện lực Hà Nội thông báo Lịch cắt điện ở Hà Nội tuần từ 12-18/6

8 tháng trước

Theo lịch cắt điện ở Hà Nội tuần này (ngày 12-18/6), nhiều quận, huyện tiếp tục bị ngừng cấp điện theo thời gian nhất định, có những khu vực mất điện từ sáng đến chiều.