THỨ HAI, NGÀY 20 THÁNG 05 NĂM 2024 10:00

"Chuyện thật như đùa": Thuốc tránh thai có khả năng ngăn ngừa ung thư

21/11/2019 | 09:26

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Houston ở Texas (Mỹ) đã thực hiện thí nghiệm trên chuột và phát hiện ra rằng, một loại thuốc tránh thai dạng tiêm phổ biến từ rất lâu, có chứa hoạt chất MPA (tên hóa học là medroxyprogesterone acetate) có thể đẩy lùi căn bệnh ung thư cổ tử cung ở những con chuột đã được tiêm thuốc.

Theo các nhà khoa học, tương tự như quá trình tiến triển ung thư ở phụ nữ, bệnh ung thư cổ tử cung ở chuột cũng phát triển qua nhiều giai đoạn, bắt đầu từ giai đoạn tân sinh biểu mô cổ tử cung (CIN) và đỉnh điểm là ung thư xâm lấn.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, những con chuột thí nghiệm có gene HPV (virus u nhú ở người - Human Papillomavirus) gây ung thư cũng không trải qua giai đoạn CIN sau khi được điều trị bằng hoạt chất MPA, cho thấy thuốc còn phát huy tác dụng trong việc ngăn ngừa giai đoạn CIN tiến triển thành ung thư xâm lấn. Hoạt chất MPA đã ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư và thúc đẩy sự chết rụng tế bào (Apoptosis) trong giai đoạn CIN.

Trước đây, những nỗ lực trong việc phát triển liệu pháp điều trị không xâm lấn cho giai đoạn CIN còn gặp nhiều hạn chế.  Nhưng kết quả nghiên cứu này cho thấy, họ đã điều trị được chuột bị tổn thương do ung thư ở giai đoạn CIN bằng hoạt chất MPA.

Tiến sĩ Sang-Hyuk Chung - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Những thử nghiệm trên chuột của chúng tôi đã tiết lộ các cơ chế quan trọng trong quá trình phát triển ung thư cổ tử cung. Hơn nữa, vaccine tiêm phòng có chứa hoạt chất MPA có giá rẻ, do đó, không cần lưu trữ đặc biệt và có thể được phân phối dễ dàng".

Tiến sỹ Chung cũng cho rằng, nếu được áp dụng trên người, vì hoạt chất MPA đã có trong thuốc tránh thai dạng tiêm nhờ vậy mà mọi phụ nữ đều sẽ có thể dễ dàng tiếp cận với loại thuốc này để ngăn ngừa căn bệnh ung thư cổ tử cung, đặc biệt ở những phụ nữ không được sử dụng vaccine HPV.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ ba, đồng thời là loại ung thư thứ ba gây tử vong nhiều nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Virus HPV được coi là một yếu tố chính trong sự phát triển của các tổn thương ở giai đoạn tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Mặc dù vaccine HPV phát huy hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng HPV, nhưng các đối tượng phụ nữ ở các nước kém phát triển và những người phụ nữ có điều kiện kinh tế khó khăn vẫn khó có thể tiếp cận với loại vaccine này.

Hoàng Ngân/GĐTE - Nguồn: Time

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

5 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...