THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 04 NĂM 2024 12:10

“Cơ Bản là Cơ Bản” – Câu chuyện mang tính thời đại về tuổi teen

27/04/2022 | 06:23
Câu chuyện thời sự và những giá trị văn hóa dân gian với thiếu nhi là thông điệp chính từ cuốn sách “Cơ Bản là Cơ Bản”. Dưới lớp vỏ của một câu chuyện vui nhộn, hài hước về lứa tuổi học trò, tác giả Phạm Huy Thông nhắn gửi bạn đọc những bài học, suy nghĩ lớn trước các vấn đề đang xảy ra với mỗi người khi chúng ta phải đối diện với một giai đoạn “kì lạ”, trong và sau đại dịch Covid-19.

Câu chuyện thời sự và chuỗi trải nghiệm thú vị thời Covid-19

“Cơ Bản là Cơ Bản” do NXB Kim Đồng ấn hành. Cuốn sách mang lại cảm giác trong lành, dễ chịu. Với cuốn sách nhỏ chỉ vẻn vẹn 200 trang, tác giả Huy Thông đã bồi đắp cho con trẻ cái gốc rễ là tình yêu gia đình, quê hương, bạn bè, đồng thời cũng chắp thêm đôi cánh để trẻ tung bay khám phá chính mình, để trả lời câu hỏi của các em: "Tôi là ai?".

Nhà báo Huy Thông, tác giả cuốn sách (ngoài cùng bên phải), nhà báo Hoàng Minh Trí và nhà nghiên cứu văn học thiếu nhi Trịnh Đặng Nguyên Hương tại buổi giao lưu, trò chuyện với độc giả tại Phố sách Hà Nội.

Nhà báo Huy Thông, tác giả cuốn sách (ngoài cùng bên phải), nhà báo Hoàng Minh Trí và nhà nghiên cứu văn học thiếu nhi Trịnh Đặng Nguyên Hương tại buổi giao lưu, trò chuyện với độc giả tại Phố sách Hà Nội.

Ngay từ đầu cuốn sách, độc giả nhí đã được tiếp cận với những câu vè mộc mạc: Ve vẻ vè ve/ Cái vè Covid/ Từ đâu xuất hiện/ Làm chết bao người/ Rình rập khắp nơi/ Gây bao tai họa… Muốn bảo vệ mình/ Phải luôn cảnh giác/ Truy vết thần tốc… Từng nhà từng hộ/ Cơ quan công sở/ Làm việc online/ Chúng em học bài/ Chuyển qua trực tuyến…/ Chắc chắn có ngày/ Đánh bay Covid

“Cơ Bản là Cơ Bản” là câu chuyện kể về cậu bé Trần Cơ Bản 12 tuổi, một học sinh thành phố phải đối mặt với những điều chưa từng xảy ra khi đại dịch Covid bùng phát. Thay vì đến trường, Cơ Bản học online tại nhà, thay vì giải trí, chơi đùa, cậu làm vè bán hàng giúp mẹ khiến công việc bán hàng online của mẹ phát đạt. Cơ Bản vốn học giỏi, khi học online cậu trở nên nổi tiếng như một thần đồng vì có năng khiếu đặt vè rất nhanh và hay. Cơ Bản vốn ít bạn, ở nhà học online khiến cậu bé gần như không có mối quan hệ bạn bè nào, dù là bạn ảo. Mọi việc tưởng êm xuôi bởi Cơ Bản vẫn đứng đầu lớp, nhưng bố cậu phát hiện ra những thiếu hụt của con về kiến thức xã hội, giao tiếp xã hội và kĩ năng mềm…

DAT07093

Kì nghỉ hè, Cơ Bản được về quê nội - một vùng Mường cổ Thanh Hóa. Tại đây, cậu được khám phá các nét văn hóa đặc sắc như trò rối Chuộc, đêm chèo ma của người Mường. Với sự dẫn dắt của Huyền - cô em họ mê hát rap, cậu được học bơi trên sông, được cưỡi trâu, thả diều, tắm suối…

Từ một cậu bé “thần đồng” có phần kiêu ngạo, Cơ Bản nhận ra cậu hóa ra “mít đặc” khi xa rời các bài học của sách giáo khoa. Việc được tiếp xúc trực tiếp và trải nghiệm thực tế giúp cậu đánh thức sự háo hức tìm hiểu cái mới, khám phá những điều chưa biết.

Câu chuyện chia thành 2 nửa: chuyện của Cơ Bản ở thành phố và chuyện của Cơ Bản lúc ở quê. Những câu chuyện thể hiện gắn kết giữa các miền văn hóa - dân gian và hiện đại, miền ngược và miền xuôi. Qua những đứa trẻ làm cầu nối như Cơ Bản, như Huyền, những giá trị văn hóa của hai vùng miền có cơ hội để chia sẻ, tiếp thu và hỗ trợ. Cơ Bản đã tìm thấy những gì mình còn thiếu nơi vùng núi, cũng như những cô bé cậu bé miền núi như Huyền có được sự giúp đỡ của các bạn thành phố để có nhiều cơ hội học tập và phát triển hơn

Cuốn sách cung cấp thêm nhiều cách huấn luyện trẻ kỹ năng mềm

Tác giả Huy Thông cho biết: "Trong những ngày dịch, các em học sinh gặp rất nhiều vấn đề, từ học hành đến sinh hoạt, đặc biệt là về tình cảm và trải nghiệm thực tế của các em. Nó diễn ra không như các em mong muốn. Vì thế tôi viết câu chuyện này để chúng ta hãy hiểu trẻ con hơn và đồng hành cùng các con để giúp các con vượt qua được những khó khăn như trong đợt dịch vừa rồi phải đối diện". 

Theo nhà nghiên cứu văn học thiếu nhi Trịnh Đặng Nguyên Hương (Viện Văn học), đây là cuốn sách dễ đọc, những nhắn nhủ, giáo dục nhẹ nhàng, giống như khi chúng ta bước vào khu vườn sớm mai với cảm giác trong lành.“Cơ Bản là Cơ Bản” là cuốn sách viết cho thiếu nhi đầu tiên ghi lại tuổi thơ thành phố trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Độc giả thiếu nhi đọc để rồi một vài thập niên sau có thể nhớ lại vào khoảng thời gian này, các bạn nhỏ đã sống, đã học tập như thế.

Nhà nghiên cứu Trịnh Đặng Nguyên Hương chia sẻ: "Một trong những khó khăn mà các con phải đối diện trong thời điểm dịch bệnh là việc học online. Về mặt hình thức, việc học online cho ta cảm giác rằng chuyện học vẫn tiếp diễn bình thường, chương trình, điểm số vẫn diễn ra bình thường nhưng bên trong thì có rất nhiều vấn đề bất cập chúng ta cần suy nghĩ. Rõ ràng học online sẽ khiến dễ chán, dễ mệt. Tại sao lại có tình trạng đó? Vì ở lứa tuổi học sinh, các bạn rất giàu năng lượng, thường cảm thấy năng lượng tràn trề, ngồi yên một chỗ trước màn hình máy tính cảm thấy rất khó khăn. Lúc đó, các bạn nhỏ cảm thấy gò bó, khó chịu. Việc học kéo dài một kì, một năm thì khá căng thẳng. Bởi lẽ ở tuổi các bạn cần có sự tương tác trực tiếp với bạn bè, thầy cô. Những suy nghĩ, tâm tư đó của các con đã được tác giả Huy Thông mô tả kĩ lưỡng, rõ nét trong cuốn sách này. Và may mắn là các con đã có thể đến trường". 

Với những câu chữ giản dị, tác giả đã đặt mình vào vị trí Cơ Bản, bám sát thực tế. Vì thế mà đọc cuốn sách, nhiều độc giả thấy được chính mình ở trong đó, những gì cậu bé trải qua cũng là điều mà nhiều bạn học sinh phải đối diện trong thời điểm dịch bệnh.

Nhà báo Hoàng Minh Trí cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi đọc một quyển sách viết cho thiếu niên với ngôn ngữ rất lạ, miêu tả đời sống rất chân thực và tôi nghĩ trong cuốn sách này có rất nhiều kiến thức về kỹ năng mềm.

Độc giả Hoài Nam (Hà Nội) chia sẻ: "Khi đọc "Cơ Bản là Cơ Bản", tôi cảm thấy rất thú vị khi có người hiểu mình. Cảm giác tác giả rất hiểu trẻ con, nói được hết tâm tư của trẻ con trong mùa dịch vừa qua. Đây cũng là một cuốn sách ý nghĩa đối với các bậc phụ huynh bởi có thể giúp hiểu trẻ con nghĩ gì và từ đó có thể bước vào thế giới của trẻ nhỏ đặc biệt khi phải thay đổi một cách sống mới. Bên cạnh đó cuốn sách cung cấp thêm nhiều cách huấn luyện trẻ, dạy cho trẻ những kĩ năng mềm cần thiết".

Với nội dung và nghệ thuật đặc sắc, tác phẩm ngầm khẳng định thông điệp: mỗi đứa trẻ cần được quan tâm, yêu thương, thấu hiểu nhiều hơn và giữa chúng nên có sự gắn bó và chia sẻ cùng nhau nhiều hơn nữa. Vì thế giới cần có thật nhiều những đứa trẻ hạnh phúc!

Bạn đọc nhí và cả người lớn chắc chắn sẽ vô cùng thích thú theo dõi câu chuyện mang tính thời đại này.

Huy Thông tốt nghiệp Đại học Văn hóa, chuyên ngành Sáng tác, Lý luận và Phê bình văn học. Anh từng giành Giải thưởng "Cuộc thi sáng tác văn học cho thiếu nhi" năm 1993 do Ủy ban Bảo vệ & Chăm sóc trẻ em, UNICEF tại Hà Nội cùng Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức. Huy Thông cũng đã xuất bản 2 tập thơ, gồm: Hoa chuối rừng, Sáng xuân bản Mường.

Tác giả Huy Thông hiện là Phó Trưởng phòng Văn hóa, báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN).

Việt Cường
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

4 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Cha mẹ 'tá hoả' vì con tăng độ cận chóng mặt khi học online

Cha mẹ 'tá hoả' vì con tăng độ cận chóng mặt khi học online

2 năm trước

Học online kéo dài, thường xuyên tiếp xúc với thiết bị điện tử, lại ít hoạt động ngoài trời khiến nhiều trẻ bị các bệnh về tật khúc xạ gia tăng. Nhiều cha mẹ đã 'tá hoả' khi...
Trải nghiệm không gian văn hóa đậm sắc màu chợ phiên vùng cao dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Trải nghiệm không gian văn hóa đậm sắc màu chợ phiên vùng cao dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

1 năm trước

Từ ngày 29/4 đến 3/5/2022, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô (Sơn Tây – Hà Nội) sẽ giới thiệu không gian văn hóa đậm đà sắc màu vùng Tây Bắc, Đông Bắc; trải nghiệm...
Đọc sách qua 5 giác quan trong không gian văn hóa, lịch sử, nghệ thuật

Đọc sách qua 5 giác quan trong không gian văn hóa, lịch sử, nghệ thuật

1 năm trước

Chuỗi sự kiện “Đọc sách qua 5 giác quan trong không gian văn hóa, lịch sử, nghệ thuật” do Trung tâm trẻ em và phát triển (CCD), phối hợp cùng Cung thiếu nhi Hà Nội và CLB. Learn & Love tổ chức...