THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 05 NĂM 2024 05:33

Cô bé 13 tuổi gây ấn tượng mạnh khi tự tổ chức hoạt động hướng về môi trường, cộng đồng

20/11/2021 | 07:33
Cô bé Phương Uyên yêu thiên nhiên, đam mê bảo vệ môi trường và mong muốn lan tỏa với bạn bè câu chuyện về ước mơ xanh để giúp mọi người nâng cao nhận thức về môi trường.

Cô bé Phương Uyên là học sịnh lớp 7A6 trường Định Thiện Lý, quận 7, TP.HCM muốn truyền tải thông điệp sâu sắc là mong mọi người hãy yêu thiên nhiên, tôn trọng các loài động vật hoang dã trong chương trình Điều em muốn nói phát trên VTV9 mới đây.

Cô bé 13 tuổi Phương Uyên yêu thiên nhiên, đam mê bảo vệ môi trường. Ảnh: JET

Cô bé 13 tuổi Phương Uyên yêu thiên nhiên, đam mê bảo vệ môi trường. Ảnh: JET

Xuất phát từ việc bản thân yêu thiên nhiên, mong muốn mọi người nâng cao nhận thức về môi trường, Phương Uyên thổ lộ: “Công nghệ phát triển giúp thế giới càng hiện đại hơn. Mọi người cần thêm nhiều nguyên liệu như gỗ, khí đốt và không ngừng khai thác ngà voi, sừng tê giác... Em muốn truyền tải thông điệp đến mọi người rằng hãy yêu thiên nhiên và tôn trọng các loài động vật hoang dã". Phương Uyên thể hiện sự lo lắng về khủng hoảng khí hậu và môi trường.

Khi khởi động một dự án bảo vệ môi trường, Phương Uyên thực hiện cùng với những người bạn và kết nối thêm thành viên mới. Em tạo một trang cộng đồng mang tên Reforest Vietnam Kids đăng tải video về động vật, thực vật để lan tỏa niềm yêu thương thiên nhiên với mọi người. Tháng 9/2020, cô bé xin hợp tác cùng Học viện bóng rổ Gia Lai nơi em tham gia học bóng rổ triển khai các dự án. Em cùng các thành viên đến Vườn quốc gia Chư Yang Sin, Đăk Lăk để giao lưu, tặng quà cho các bạn miền núi. Nhóm của Uyên còn tổ chức đi trekking với các thành viên trong câu lạc bộ bóng rổ, kết hợp thể thao, rèn luyện thể lực.

Vào tháng 1/2021, nhóm tham gia trồng 200 cây Sao Đen ở buôn Đăk Lăk và đước ở Rừng Sác. Thông qua các chương trình, hoạt động cắm trại ngoài trời, cô bé cùng các thành viên muốn rèn luyện tính tự lập, tạo động lực cho các dự án trong tương lai. “Thời điểm dịch bệnh, nhóm làm bài tập ở nhà các chủ đề như tìm hiểu nơi mà tụi em từng đến hoặc sắp đến. Mục tiêu ngắn hạn của em sản xuất các sản phẩm để bán lợi nhuận, thu về chi phí để triển khai dự án. Mục tiêu dài hạn là thu nạp thêm nhiều thành viên cho tổ chức”, Phương Uyên thổ lộ.

Cha mẹ, thầy cô là những người đầu tiên ủng hộ, hỗ trợ các hoạt động của Phương Uyên Cô bé mỗi ngày đều lập ra thời khóa biểu thời gian học tập, chơi bóng rổ cũng như tham gia các hoạt động để cố gắng hoàn thành các công việc. Hằng tuần, nhóm của Uyên một buổi họp để triển khai các hoạt động.

Chị Đình Đình, huấn luyện viên tuyển U13 của Học viện bóng rổ Gia Lai, chính là giáo viên phát hiện năng khiếu chơi bóng rổ của Phương Uyên: “5 năm trước, Phương Uyên đến tham gia lớp bóng rổ. Thời điểm đó, để tìm ra một bé là nữ đam mê môn thể thao đồng đội va chạm rất khó nhưng Uyên đã thể hiện được khả năng từ những buổi tập đầu tiên. Cô bé dần thể hiện sự đam mê, cân đối thời gian học, nghiêm túc tập luyện bóng rổ. Phương Uyên cũng đạt được các giải thưởng thành phố, Huy chương vàng giải Năng khiếu trẻ TP.HCM. Hai cô trò luôn đồng hành, gắn bó với nhau như một gia đình”.

Phương Uyên trong một chương trình nói về ý tưởng Bảo vệ môi trường của mình. Ảnh: JET

Phương Uyên trong một chương trình nói về ý tưởng Bảo vệ môi trường của mình. Ảnh: JET

Chị Đình Đình chia sẻ Phương Uyên dù sôi nổi với các hoạt động tuy nhiên vẫn là cô bé ngây thơ, dám nghĩ, dám thể hiện tiếng nói. Cô bé muốn truyền đạt thông điệp để cả thế giới đều có một môi trường xanh, sạch. “Đợt lũ lụt ở miền Trung, tất cả đồng bào đều hướng về miền Trung ruột thịt, các thành viên của Học viện đều quyên góp, động viên những bạn học sinh vượt lũ, riêng Phương Uyên đặt câu hỏi tại sao những bạn ngoài đó phải gánh chịu “màn trời chiếu đất” như vậy. Cô bé tìm hiểu, đặt vấn đề và muốn thành lập một câu lạc bộ bảo vệ rừng vì nạn phá rừng tạo nên sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Con tự truyền đạt, tìm hiểu và tìm đồng đội để truyền cảm hứng yêu thiên nhiên đến các bạn bè cùng trang lứa. Dự án của Phương Uyên hiện tại đã có 30 thành viên và đang lan rộng hơn”, chị Đình Đình kể.

[DCMN] POSTER TAP 29

Lắng nghe câu chuyện, MC Ốc Thanh Vân thổ lộ Phương Uyên chính là hình mẫu của một “global citizen” (công dân toàn cầu): “Chúng ta không ở trong thế giới nhỏ của mình mà nhìn rộng, xa hơn, yêu thiên nhiên, yêu vận động và biết truyền cảm hứng cho các bạn khác. Chúc cho các dự án của Phương Uyên phát triển và có thêm nhiều thành viên. Mong con nhận được sự cổ vũ từ các thầy cô, phụ huynh, những điều tích cực sẽ nhân rộng ra không chỉ nhóm của Phương Uyên và sẽ thêm nhều nhóm khác xuất hiện sau này”.

Kiều Lam
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

6 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Ukraine: Làn sóng Covid-19 mới nhất tấn công mạnh vào trẻ em

Ukraine: Làn sóng Covid-19 mới nhất tấn công mạnh vào trẻ em

2 năm trước

Ukraine đang bị ảnh hưởng nặng nề trong làn sóng dịch mới nhất hiện nay do biến thể Delta hoành hành, biến thể này lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn đối với trẻ em.
Bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ xâm hại qua môi trường mạng

Bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ xâm hại qua môi trường mạng

2 năm trước

Ảnh hưởng bởi đại dịch, học sinh học trực tuyến, giải trí online, làm tăng nguy cơ trẻ em tiếp cận với các thông tin độc hại, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là tình trạng xâm hại tình...