THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2024 01:03

Cô học trò nghèo và ước mơ trở thành bác sỹ

16/02/2023 | 06:30
Khi đến trường TH-THCS Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, được nghe kể về cô học trò Lò Thị Diệp học sinh lớp 9, là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng với nghị lực, cố gắng trong học tập, bạn Diệp luôn được thầy cô và bạn bè quý mến.

Đến trường TH-THCS Mường Trai, huyện Mường La vào dịp nhà trường đang tiến hành trao tặng 4 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng có thành tích cao trong học tập. Là 1 trong những học sinh được nhận xe, bạn Lò Thị Diệp học sinh lớp 9 không khỏi xúc động và hạnh phúc bởi đây là lần đầu tiên mơ ước có 1 chiếc xe đạp để tới trường của Diệp được trở thành hiện thực…

Sequence 04.00_06_18_23.Still173

TH-THCS Mường Trai, là một trong những ngôi trường thuộc xã vùng 3 của huyện Mường La. Đây là 1 trong 24 ngôi trường có nhiệm vụ đào tạo giáo dục bậc TH- THCS trên địa bàn huyện. Lớp 9 của Diệp được coi là một lớp học có chất lượng tốt nhất trong tổng số 17 lớp học của trường TH-THCS Mường Trai. Trong lớp, Diệp học nổi trội nhất là môn Toán và Tiếng Anh. Do có hoàn cảnh khó khăn, Diệp luôn nhận được sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè. Trong mắt các bạn, Diệp là người hoà đồng, có nhiều điểm đáng học hỏi, tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn luôn cố gắng vươn lên trong học.

Em Lò Thị Diệp luôn là học sinh giỏi

Em Lò Thị Diệp luôn là học sinh giỏi

Em Tòng Thị Diệp, lớp 9 trường TH-THCS Mường Trai, huyện Mường La chia sẻ, Diệp là bạn học rất tốt, trong lớp bạn luôn hăng hái phát biểu xây dựng bài. Bạn luôn giúp đỡ các bạn trong lớp và các bạn cùng lớp cũng rất yêu quý bạn Diệp.

Diệp và em trai sống với ông trong ngôi nhà nhỏ ở bản Phiêng Hua Nà

Diệp và em trai sống với ông trong ngôi nhà nhỏ ở bản Phiêng Hua Nà

Không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, Lò Thị Diệp sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bố đau ốm và thường phải làm ăn xa nên từ nhỏ Diệp và em trai sống với ông trong ngôi nhà nhỏ ở bản Phiêng Hua Nà. Thương ông và người bố đau ốm, Diệp và em trai luôn có ý thức trong việc tự học và phụ giúp công việc hàng ngày cho gia đình. Trước những thiếu thốn về vật chất, tinh thần, Diệp không tránh khỏi những lúc tủi thân, chán nản, ước ao mình được đủ đầy như bạn bè. Những lúc như vậy, Diệp lại nhớ lời dặn dò của ông và bố mà cố gắng hơn nữa trong học tập. Sáng cắp sách tới trường, chiều Diệp lại đỡ đần ông làm việc nhà. Rồi tranh thủ những lúc rảnh rỗi, Diệp lại cùng em trai miệt mài bên những trang sách, những bài toán còn dang dở. Không có điều kiện đi học thêm, Diệp chọn cho mình phương pháp tự học, tích cực học hỏi ở thầy cô, bạn bè.

Sequence 04.00_10_00_18.Still182

Cô giáo Mai Thị Nhung, trường TH-THCS Mường Trai, huyện Mường La, Sơn La cho biết, trong lớp em Diệp là một lớp trưởng rất ngoan và gương mẫu trong các hoạt động phong trào, học đều tất cả các môn và em đều đạt từ học lực khá trở lên. Hoàn cảnh gia đình của em Diệp là hộ nghèo nhưng em rất cố gắng vươn lên trong học tập.

Diệp mong muốn trở thành một bác sỹ giỏi để chữa bệnh cho người nghèo

Diệp mong muốn trở thành một bác sỹ giỏi để chữa bệnh cho người nghèo

Bằng những nỗ lực không ngừng trong cuộc sống và học tập, 8 năm liền, Diệp đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Nói về ước mơ của mình, Diệp mong muốn trở thành một bác sỹ giỏi để chữa bệnh cho người nghèo, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn. Dù chặng đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng niềm hy vọng, sự quyết tâm vẫn ánh lên trong đôi mắt cô học trò đầy nghị lực này.

Em Lò Thị Diệp bộc bạch, gia đình em khó khăn, bố hay ốm, nhà không có tiền để chữa bệnh. Ước mơ của em là trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố và mọi người ở trong bản mình.

Nhà trường trao tặng 4 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng có thành tích cao trong học tập

Nhà trường trao tặng 4 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng có thành tích cao trong học tập

Với tinh thần không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập và những thành tích đã đạt được. Hi vọng rằng bằng ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm vượt khó sẽ giúp cô học trò nghèo Lò Thị Diệp thực hiện được ước mơ của mình.

Thùy Dương
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

6 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
“Chắp cánh ước mơ” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

“Chắp cánh ước mơ” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

1 năm trước

Năm 2022, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) đã vận động được gần 106 tỷ đồng, đạt 105,5% kế hoạch 2022. Số tiền này đã đến với rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, giúp...
Trao học bổng 'Nâng cánh ước mơ' cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao học bổng "Nâng cánh ước mơ" cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

1 năm trước

Chiều 6/1, Hội Khuyến học thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) phối hợp tổ chức trao tặng 50 suất học bổng cho 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó, chinh phục đường đến ước mơ

Học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó, chinh phục đường đến ước mơ

1 năm trước

Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm...