THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 04 NĂM 2024 02:57

Công bố lần đầu tiên gần 100 châu bản triều Nguyễn về vùng biển Đà Nẵng

27/03/2023 | 09:23
UBND huyện Hoàng Sa, TP. Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức triển lãm "Đà Nẵng nhìn từ biển qua Di sản tư liệu thế giới Châu bản triều Nguyễn". Triển lãm đang diễn ra đến hết ngày 31/3 tại nhà trưng bày Hoàng Sa, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Triển lãm được chia thành 3 phần gồm: Vịnh cảng vùng biển Đà Nẵng - vị thế giao thương quan trọng thời Nguyễn; hoạt động đảm bảo an ninh vùng biển Đà Nẵng – Quảng Nam thời Nguyễn; thực thi chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa thời Nguyễn.

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng và giới trẻ.

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng và giới trẻ.

Ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, TP. Đà Nẵng cho hay, triển lãm "Đà Nẵng nhìn từ biển qua Di sản tư liệu thế giới - Châu bản triều Nguyễn" góp phần tái hiện bức tranh chân thực về truyền thống vươn khơi bám biển của tiền nhân. Triển lãm lần đầu công bố gần 100 văn bản lưu hình dấu và bút tích vua phê - những sử liệu tín thực góp phần làm sáng tỏ vai trò, vị thế của vùng biển Đà Nẵng trong lịch sử.

Triển lãm giới thiệu nhiều tư liệu lịch sử quý.

Triển lãm giới thiệu nhiều tư liệu lịch sử quý.

Bên cạnh tư liệu Châu bản triều Nguyễn, triển lãm lần này cũng giới thiệu các hình ảnh, bản đồ về Hoàng Sa. Trong đó có bản đồ huyện đảo Hoàng Sa mới nhất bằng tiếng Việt và tiếng Anh của Nhà xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam.

Triển lãm cũng giới thiệu hình ảnh về thành phố biển Đà Nẵng cùng các hoạt động kinh tế biển sôi động, hình ảnh vươn khơi bám biển Hoàng Sa của các ngư dân, hoạt động bảo vệ vùng biển của các lực lượng chức năng, cứu hộ trên biển; hoạt động huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

Triển lãm giới thiệu bản đồ quần đảo Hoàng Sa vừa được xuất bản.

Triển lãm giới thiệu bản đồ quần đảo Hoàng Sa vừa được xuất bản.

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) cho biết, Châu bản triều Nguyễn là những văn bản hành chính được hình thành trong quá trình quản lý nhà nước của vương triều Nguyễn. Hội tụ đầy đủ các tiêu chí về tính độc đáo, xác thực, duy nhất và có tầm ảnh hưởng quốc tế, Châu bản triều Nguyễn đã được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu thế giới vào năm 2017.

Đối với Đà Nẵng, có rất nhiều châu bản thể hiện chính sách của triều Nguyễn về đô thị, đặc biệt đánh giá cao vai trò của Đà Nẵng về kinh tế, thương mại, quân sự và quốc phòng.

tr lam thu hut

"Chính sách quản lý nhà nước đối với vùng biển Đà Nẵng của nhà Nguyễn và truyền thống vươn khơi bám biển của cha ông ta còn lưu dấu trên châu bản, cho thấy vai trò, vị thế của vùng biển Đà Nẵng và bức tranh chân thực về tinh thần, ý chí bảo vệ biển khơi của người xưa. Đó không chỉ là câu chuyện của lịch sử mà còn là sợi dây gắn kết quá khứ với hiện tại và tương lai, như ngọn hải đăng soi tỏ hải trình cho hậu thế", Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết.

Hoài Phi
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

4 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Lịch sử là môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc - Mới chỉ là phương án dự kiến

Lịch sử là môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc - Mới chỉ là phương án dự kiến

1 năm trước

Bộ GD&ĐT khẳng định, Lịch sử là môn bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 mới chỉ là phương án dự kiến, cần được lấy ý kiến rộng khắp.
Hoạt hình Việt Nam ấp ủ dự án lịch sử “Đại chiến Bạch Đằng Giang”

Hoạt hình Việt Nam ấp ủ dự án lịch sử “Đại chiến Bạch Đằng Giang”

1 năm trước

Bộ ba phim truyện điện ảnh “Đại chiến Bạch Đằng Giang” được kỳ vọng sẽ dẫn dắt khán giả qua những trang sử thi hào hùng của dân tộc.