THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 08:02

Công nghệ số giúp nâng cao nhận thức về mua bán người và tảo hôn

02/06/2023 | 06:50
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS) phối hợp với đối tác Plan International Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết dự án: Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số - EMPoWR/Em Vui”
Các đại biểu tham dự Hội thảo Tổng kết dự án: Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số.

Các đại biểu tham dự Hội thảo Tổng kết dự án: Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số.

Dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” (EMPoWR/Em Vui) được triển khai từ tháng 6/2020 đến hết tháng 6/2023 tại 4 tỉnh, 11 huyện, 52 xã của tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị. Dự án do Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS) và tổ chức Plan International Việt Nam cùng triển khai thực hiện, Liên minh châu Âu (EU) và tổ chức Plan International Bỉ đồng tài trợ.

Mục tiêu tổng quát của dự án là các trẻ em gái, trẻ em trai, nam nữ thanh niên các dân tộc thiểu số (từ 10 - 24 tuổi) sử dụng không gian kỹ thuật số để tìm hiểu và tiếp cận quyền lợi của họ, tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ và đóng góp ý kiến cho các nhà hoạch định chính sách.

Mục tiêu chính của Hội thảo là chia sẻ những kết quả chủ yếu của dự án Em Vui trong 3 năm và những bài học kinh nghiệm sử dụng nền tảng Em Vui của các đối tác khác nhau ở địa phương; đồng thời, thảo luận về tính bền vững của dự án Em Vui và nền tảng trực tuyến Em Vui sau khi dự án kết thúc.

Em Vui là địa chỉ tin cậy và hữu ích cho các em học sinh, thầy cô giáo địa phương trong nỗ lực chung đẩy lùi tảo hôn và phòng chống mua bán người.

Em Vui là địa chỉ tin cậy và hữu ích cho các em học sinh, thầy cô giáo địa phương trong nỗ lực chung đẩy lùi tảo hôn và phòng chống mua bán người.

Phát biểu tai Hội thảo, TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS), Giám đốc dự án Em Vui cho biết: “Dự án Em Vui là một dự án đặc biệt. Đây là một trong số rất ít dự án có sự tham gia của rất nhiều bên, bao gồm: các nhà tài trợ quốc tế, cơ quan nhà nước các cấp, các tổ chức đoàn thể và xã hội cùng với doanh nghiệp tư nhân.

Điều quan trọng nhất là Dự án đã được đón nhận rất nhiệt tình bởi các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tại 4 tỉnh. Chúng tôi rất hạnh phúc vì những sản phẩm của Em Vui được các em và các thầy cô giáo, các cơ quan và đoàn thể xã hội trên địa bàn Dự án yêu mến và sử dụng rộng rãi. Bài học lớn mà chúng tôi rút ra được qua Dự án này là sự tôn trọng tin tưởng lẫn nhau giữa các đối. Mặc dù Dự án khép lại, nhưng nền tảng trực tuyến Em Vui vẫn còn đó, Em Vui vẫn là địa chỉ tin cậy và hữu ích cho các em thanh thiếu niên và các cán bộ, thầy cô giáo địa phương trong nỗ lực chung đẩy lùi tảo hôn và phòng chống mua bán người, giúp các em thanh thiếu niên lớn lên an toàn, khoẻ mạnh và có cuộc sống hạnh phúc.”

Các em học sinh dân tộc thiểu số hào hứng chia sẻ về những lợi ích mà Em Vui mang lại tại Hội thảo.

Các em học sinh dân tộc thiểu số hào hứng chia sẻ về những lợi ích mà Em Vui mang lại tại Hội thảo.

Chia sẻ tại Hội thảo, Dự án Tăng cường nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số với sản phẩm chính là nền tảng trực tuyến Em Vui đã có những đóng góp nổi bật, giúp hiện thực hóa cam kết của tổ chức Plan trong lĩnh vực thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa”.

Em Hồ T.R.T, người dân tộc Bru Vân Kiều tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, chia sẻ các kinh nghiệm sử dụng nền tảng Em Vui tại địa phương. “Trên nền tảng Em Vui, cháu đã trải nghiệm phần học vui, chơi vui và tham gia tích điểm – nhận quà trên ứng dụng Em Vui. Ngoài ra, trên nền tảng Em Vui, cháu còn được xem những tập phim hoạt hình Hành trình của Mỉ nói về nạn buôn người và tảo hôn, cháu còn được học các bài học về an toàn trên không gian mạng. Cháu rất thích học những bài học trên nền tảng Em Vui và cháu đã học được rất nhiều kiến thức ở trên đó” - em Hồ T.R.T nói.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Nhung, giáo viên tại xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cũng chia sẻ về tính bền vững của nền tảng Em Vui: “Chúng tôi đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động của dự án Em Vui tại trường học như: tập huấn an toàn mạng và truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui cũng như hướng dẫn các em tham gia các cuộc thi, chương trình do dự án Em Vui tổ chức. Các em học sinh đều vô cùng hào hứng và thích thú với những sản phẩm của dự án Em Vui như phim hoạt hình, truyện tranh và các tài liệu học. Em Vui có nội dung rất phong phú và bổ ích. Chúng tôi đã sử dụng nhiều sản phẩm của Em Vui trong công tác giảng dạy và truyền thông tại địa phương và sẽ tiếp tục truyền thông lan tỏa Em Vui tới nhiều thế hệ học sinh để các em có kiến thức và kỹ năng phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người, lớn lên tự tin, an toàn và có tương lai tốt đẹp”.

Nền tảng Em Vui còn là một không gian mở thu hút sự tham gia và kết nối các cá nhân, cơ quan, tổ chức hữu quan cùng chung tay truyền bá kiến thức, kỹ năng và lan tỏa các thông điệp, hữu ích cho các bạn thanh thiếu niên ở khắp mọi miền đất nước. Đây cũng là một diễn đàn đối thoại giữa các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số với các nhà hoạch định và quản lý thực hiện chính sách từ các cơ quan hữu quan các cấp.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Tính đến ngày 28/5/2023, nền tảng trực tuyến Em Vui đã có: - Gần 200 video và tài liệu học về các kiến thức liên quan đến an toàn trên mạng, sức khoẻ sinh sản – tình dục, kiến thức và kỹ năng phòng chống tảo hôn và mua bán người, kiến thức pháp luật và các kỹ năng mềm cần thiết khác. - Gần 8.000 người đăng ký thành viên Em Vui - Hơn 150.000 nghìn lượt truy cập website và ứng dụng điện thoại Em Vui - Hàng nghìn lượt bình luận, tương tác của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số trên nền tảng Em Vui Ngoài ra, 2 kênh mạng xã hội được dự án kết nối với người dùng nhiều nhất là Facebook và Youtube #DuAnEmVui cũng đã ghi nhận lượt tương tác lớn của các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số.

Nền tảng Em Vui bao gồm 1 website tại: https://emvui.vn, 1 ứng dụng điện thoại có thể tải về từ kho ứng dụng CH Play và App Store tên Em Vui, 6 kênh mạng xã hội Facebook, Tiktok, Zalo, Youtube, Instagram và Twitter đều có tên là #DuAnEmVui. Trong 6 tháng qua, trung bình mỗi ngày có gần 400 lượt truy cập, trong đó đa phần là các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tại các địa bàn dự án là tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị. Dự án Em Vui đã tập huấn trực tiếp cho 7.458 em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về kiến thức internet và kỹ năng an toàn trên không gian mạng. Sau đợt tập huấn, có 4.766 em có kiến thức cơ bản về các vấn đề an toàn mạng. Năm 2022, dự án đã truyền thông trực tiếp cho 8.771 em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về nền tảng Em Vui. Năm 2023, hoạt động truyền thông “Thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em Vui” đã thu hút hơn 20 nghìn em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số.
Xuân Quang
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

3 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Kinh doanh có trách nhiệm vì tương lai bền vững cho thế hệ trẻ Việt Nam

Kinh doanh có trách nhiệm vì tương lai bền vững cho thế hệ trẻ Việt Nam

8 tháng trước

Diễn đàn Quyền trẻ em và Doanh nghiệp: Kinh doanh có trách nhiệm vì tương lai bền vững của thế hệ trẻ Việt Nam” do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) phối hợp với VCCI tổ chức vào...
Kịp thời cứu vớt bé 7 tuổi trượt chân rơi xuống sông

Kịp thời cứu vớt bé 7 tuổi trượt chân rơi xuống sông

8 tháng trước

Cháu bé 7 tuổi không may trượt chân ngã xuống sông Ka Long, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Rất may, tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an TP. Móng Cái kịp thời cứu vớt...
100 em học sinh vùng biên được dạy bơi và tập huấn kỹ năng phòng, tránh đuối nước

100 em học sinh vùng biên được dạy bơi và tập huấn kỹ năng phòng, tránh đuối nước

8 tháng trước

Sáng 30/5, Đồn Biên phòng Thanh, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy, Đoàn Thanh niên xã Xy (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tổ chức chương trình tập...
Cảnh báo trẻ em bị bỏng nặng, hoại tử da do máy chạy bộ

Cảnh báo trẻ em bị bỏng nặng, hoại tử da do máy chạy bộ

8 tháng trước

Ngày 30/5, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tại Đơn vị bỏng - Khoa Chỉnh hình của Bệnh viện vừa tiếp nhận 3 trẻ từ 2-3 tuổi bị bỏng nặng và hoại tử da do bàn tay chà xát mạnh, mài vào...