CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 04 NĂM 2024 02:30

Công tác phòng ngừa và hỗ trợ trẻ em ở miền núi cần được quan tâm nhiều hơn

07/12/2021 | 15:48
Với đặc thù vùng miền núi, nhiều dân tộc thiểu số, huyện Quang Bình (Hà Giang) đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng ngừa và hỗ trợ trẻ em. Mặc dù chính quyền địa phương đang nỗ lực và có sự hợp tác với các tổ chức xã hội nhưng các chương trình/hoạt động đang ở mức độ đơn giản và bước đầu được hỗ trợ bài bản.
Tiểu phẩm tham gia Hội thi truyền thông về phòng chống tảo hôn của dự án Trẻ em không phải là cô dâu. Ảnh GNI

Tiểu phẩm tham gia Hội thi truyền thông về phòng chống tảo hôn của dự án "Trẻ em không phải là cô dâu". Ảnh GNI

Ông Vũ Sơn Hải - Phó Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quang Bình cho biết, Hà Giang hiện có 273.000 trẻ em từ 0-16 tuổi, chiếm 32% dân số. Quang Bình có 17.925 trẻ em từ 0 đến 16 tuổi, chiếm 26,43% dân số. Năm 2020, Hà Giang phát hiện 33 vụ với 38 trẻ em bị xâm hại.

Các vấn đề liên quan đến trẻ em tại Quang Bình tập trung vào 3 nhóm: Trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn (bố mẹ ly hôn, tiền án tiền sự, bạo lực gia đình…), không được chăm sóc, bị xâm hại về thể chất và tinh thần; Trẻ em dân tộc thiểu số, thiếu sự quan tâm của gia đình và còn tồn tại những hủ tục dễ bị lạm dụng sức lao động, kết hôn sớm…; Các em thiếu kiến thức, kỹ năng về quyền trẻ em và bảo vệ bản thân nên không biết tự bảo vệ bản thân khỏi những đụng chạm xấu, không biết bảo vệ bản thân khi yêu ở độ tuổi thành niên và mang thai, kết hôn sớm…

Ông Hải nêu một câu chuyện tại địa phương. Một nữ học sinh lớp 7 học khá tốt nhưng bỗng dưng nghỉ học 1 tuần mà không có lý do. Giáo viên đã đến tận nhà tìm hiểu và được biết em là chị của 4 em nhỏ. Gia đình em rất khó khăn, bố nghiện rượu, một mình mẹ lam lũ làm việc nuôi cả gia đình, em phải nghỉ học để phụ mẹ làm việc nhà. Bố của em đã nhận tiền và đồng ý gả con gái cho người ta.

Sau khi tìm hiểu và biết hoàn cảnh của em, nhà trường phối hợp chính quyền địa phương đưa bố đi cai nghiện rượu và tạo việc làm. Đồng thời vận động em tiếp tục đến lớp, nhà trường sẽ đồng hành và hỗ trợ em trong khả năng có thể. Sau vài tuần, nữ học sinh đã đi học trở lại.

“Các trường hợp trẻ em gặp khó khăn cần được phát hiện và hỗ trợ kịp thời để phòng ngừa những vấn đề nghiêm trọng hơn. Để làm tốt điều này, nhận thức của người chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ đóng một vai trò quan trọng. Khi người lớn, người có trách nhiệm nhận thức tốt được quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em thì việc giáo dục, trang bị kỹ năng cho trẻ em được thực hiện tốt hơn, gần gũi với trẻ em hơn”, ông Hải nói.

Cũng theo thông tin từ ông Hải, với sự hỗ trợ của tổ chức Good Neigbors International (GNI), địa phương đã thực hiện các dự án như: Trẻ em không phải là cô dâu; Cung cấp các kiến thức và kỹ năng sống, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh THCS; Truyền thông về phòng chống tảo hôn; Hỗ trợ tram y tế các kiến thức, kỹ năng thám vấn, tư vấn, hỗ trợ cho trẻ em và người dân về Chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Triển lãm truyền thông phòng tránh tảo hôn trên địa bàn huyện. Ảnh GNI

Triển lãm truyền thông phòng tránh tảo hôn trên địa bàn huyện. Ảnh GNI

Từ thực tế hoạt động cho thấy, các nhà trường ở Quang Bình thiếu các chương trình giáo dục, bảo vệ trẻ em chính thống, chính thức. Bộ có chủ trương là tích hợp trong các chương trình khác nhưng chưa có chương trình, quy trình một cách rõ ràng. Do đó, các trường tự mò mẫm nội dung và cách triển khai hoạt động nên thiếu tính chuyên môn, sáng tạo. Ngoài ra, giáo viên chưa có đủ kiến thức về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em; chưa hiểu hết về tầm quan trọng của việc quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em nên chưa tâm huyết, chưa thu hút được học sinh và hiệu quả giáo dục không cao. Đa số, các hoạt động nhỏ lẻ, chưa thống nhất về nội dung và hình thức thực hiện.

Ông Hải cho rằng, huyện Quang Bình nói riêng và các địa phương miền núi cần được quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn. Bởi hiện các nhà trường thiếu các chương trình giáo dục quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em. Bộ GD&ĐT cần có chủ trương tích hợp trong các chương trình khác nhưng chưa có chương trình và quy trình rõ ràng. Các trường tự mò mẫm nội dung và cách thức triển khai hoạt động nên thiếu tính chuyên môn, sáng tạo. Trong khi đó giáo viên chưa đủ kiến thức về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, chưa hiểu biết về tầm quan trọng của việc gíao dục quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em. Học sinh dân tộc thiểu số, nhận thức hạn chế, kinh tế khó khăn nên việc truyền thông về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em gặp những khó khăn nhất định so với vùng khác.

Mai Anh
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em

Kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em

2 năm trước

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và học kỹ năng bơi an toàn là giải pháp tốt nhất để ngăn chặn điều này xảy ra.
Nâng cao hiệu quả các chương trình bảo vệ trẻ em

Nâng cao hiệu quả các chương trình bảo vệ trẻ em

2 năm trước

Nhằm góp phần đẩy mạnh công tác thực thi quyền trẻ em và các cấp độ bảo vệ trẻ em theo Luật Trẻ em 2016, đồng thời thực hiện mục tiêu Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai...
'Tết ấm cho em' - mang tết sớm đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Cao Bằng

"Tết ấm cho em" - mang tết sớm đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Cao Bằng

2 năm trước

Vừa qua, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Cao Bằng tổ chức chương trình “Tết ấm cho em” nhằm chia sẻ...