THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 03 NĂM 2024 08:23

Cuộc đời cậu học trò nghèo Trần Quang Vương sang trang nhờ giáo dục

04/11/2023 | 13:22
Dù trải qua nỗi đau mất người thân chỉ hai tháng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, em Trần Quang Vương (học sinh lớp 12, trường THPT An Nhơn Tây, tại huyện Củ Chi, TP.HCM) luôn là học sinh giỏi, nỗ lực vươn lên, và đỗ vào đại học, thực hiện ước mơ thay đổi cuộc đời.

Chỉ trong vòng chưa đến nửa năm, nam sinh Trần Quang Vương đã chịu cảnh mất cả cha và em gái. “Mọi thứ đều vụn vỡ và em không còn muốn làm gì nữa” là những gì Vương cảm thấy khi em gái em, người Vương luôn xem như một người bạn thân thiết, qua đời trong một vụ tai nạn giao thông chỉ hai tháng sau khi ba em mất.

Trần Quang Vương tốt nghiệp trường THPT An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

Trần Quang Vương tốt nghiệp trường THPT An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

Và đó không phải là nghịch cảnh đầu tiên trong cuộc đời em.

Ba mẹ chia tay năm em 6 tuổi. Vương ở với người cha tật nguyền và cô em gái nhỏ hơn mình hai tuổi, còn bé út thì theo mẹ. Mãi đến năm 8 tuổi, cậu bé mới có cơ hội đến trường vì với gia đình em lo được cái ăn đã là điều hết sức chật vật, nói chi tới đi học. Ngay từ nhỏ Vương đã phải làm việc vất vả để phụ gia đình kiếm miếng ăn.

Song nhờ có bà ngoại, cô, những người họ hàng và cô giáo sống gần đó, cũng như nhiều mạnh thường quân khác, Vương có cơ hội theo đuổi hành trình học vấn mà cậu chưa bao giờ có ý định từ bỏ dù trải qua bao vất vả lo toan trong cuộc sống.

Cô Lê Thị Lùng, cô giáo chủ nhiệm lớp 12 của Vương, khen ngợi ý chí, nghị lực và quyết tâm vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống của em. “Ở độ tuổi tươi đẹp và tràn đầy sức sống, Vương phải lăn lộn, bươn chải với đời và tài sản em không có gì ngoài nghị lực và khát khao được đi học”, cô chia sẻ.

“Ước mơ tiếp nối ước mơ, khát khao nối tiếp khát khao, Vương mong muốn được bước chân vào giảng đường đại học để thỏa mãn đam mê học tập của mình, để thay đổi cuộc sống đầy bất hạnh và cũng để trở thành một công dân có ích cho xã hội sau này”.

Dẫu cảnh đời khó khăn, Vương vẫn luôn xem mình là một người may mắn vì vẫn có thể đến trường. “Nhiều người trong họ hàng em còn không được đi học”, Vương nói.

“Ước mơ lớn nhất của em là học hết đại học. Việc học giúp em mở mang kiến thức và em muốn dùng kiến thức đó để giúp bản thân trở thành người có ích, tự nuôi sống bản thân, đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục, và giúp đỡ người khác”.

Quản trị du lịch và khách sạn là ngành học mà Vương hằng mơ ước. “Em tin rằng em có thể đi đến nhiều nơi, học hỏi nhiều điều mới và tạo ra được những trải nghiệm thú vị cho người khác khi làm việc trong ngành này”, Vương nói.

“Khi ba rồi em gái em qua đời, em tự nhủ với bản thân rằng nếu từ bỏ, em sẽ phụ lòng quan tâm sâu sắc và không ngừng nghỉ của nhiều người dành cho em”.

Vương đã tự vực dậy, tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và may mắn được giới thiệu đến với Học bổng Chắp cánh ước mơ của Đại học RMIT.

Biết đến học bổng cận với hạn cuối nhận hồ sơ, không có nổi chiếc máy tính cá nhân, Vương phải chuẩn bị mọi giấy tờ cần thiết và đem đi dịch thuật chỉ trong vòng một tuần trước hạn.

Vương đã bật khóc khi nhận thư xác nhận học bổng trong hộp mail của em vào buổi tối muộn. Em chỉ muốn chạy ngay ra mộ ba, chia sẻ tin tuyệt vời này ngay với ba và cảm ơn ba luôn phù hộ cho em.

“Ở hoàn cảnh của mình, em lấy quyết tâm, khát vọng và tuổi trẻ làm tài sản. Em tin rằng học bổng ý nghĩa mà em được trao này sẽ là cánh tay, là vũ khí đồng hành giúp em thực hiện ước mơ của mình, và tiếp thêm động lực để em và các bạn trẻ khác tin rằng hãy sống đẹp và vươn lên thì sẽ có con đường rộng mở phía trước”, Vương chia sẻ.

Trần Quang Vương (đứng giữa) nhận Học bổng Chắp cánh ước mơ RMIT

Trần Quang Vương (đứng giữa) nhận Học bổng Chắp cánh ước mơ RMIT

Cậu học sinh hiện đang hào hứng bắt đầu khóa học tiếng Anh để chuẩn bị cho chương trình đại học.

Vương là một trong sáu sinh viên nhận Học bổng Chắp cánh ước mơ của Đại học RMIT năm nay. Học bổng thường niên này bao gồm toàn bộ học phí chương trình tiếng Anh và đại học, cũng như một máy tính xách tay và tiền sinh hoạt hàng tháng.

Học bổng thể hiện mạnh mẽ cam kết của trường trong việc kiến tạo tác động lên cộng đồng bằng cách đem đến cơ hội thay đổi cuộc đời cho những học sinh-sinh viên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn, những bạn trẻ có tính cách tích cực và khát khao được đi học đại học.

Hoàng Hà
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

3 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Quảng Nam: 20 học sinh con công nhân lao động vượt khó học giỏi được nhận học bổng

Quảng Nam: 20 học sinh con công nhân lao động vượt khó học giỏi được nhận học bổng

6 tháng trước

Sáng 31/8, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Nam tổ chức trao học bổng cho 20 học sinh (1 triệu đồng/suất) là con đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó...
155 học sinh, sinh viên xuất sắc được nhận học bổng Vallet

155 học sinh, sinh viên xuất sắc được nhận học bổng Vallet

6 tháng trước

Sáng 29/8, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam trao học bổng Vallet năm 2023 tặng các học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập tại khu vực Tây...
Hà Nội yêu cầu chấn chỉnh các hành vi thiếu chuẩn mực trong trường học

Hà Nội yêu cầu chấn chỉnh các hành vi thiếu chuẩn mực trong trường học

3 tháng trước

UBND thành phố Hà Nội mới ra công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường thực hiện văn hóa, chấn chỉnh một số hành vi thiếu chuẩn...
TP Nam Định nghiêm cấm học sinh đi xe máy điện đến trường

TP Nam Định nghiêm cấm học sinh đi xe máy điện đến trường

3 tháng trước

Từ ngày 1/11, TP Nam Định nghiêm cấm học sinh từ bậc THCS trở xuống điều khiển xe máy điện đến trường.