THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 04 NĂM 2024 04:00

Đa dạng các điểm tiêm chủng để phục vụ người dân

11/07/2022 | 10:14
Bản chất của virus SARS-CoV-2 là có sự tiến hóa với nhiều biến thể mới. Vì vậy, các tổ chức quốc tế và chuyên gia đều khuyến cáo việc tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 là rất cần thiết, vì hiện tại vaccine vẫn có khả năng đáp ứng miễn dịch. Nhiều địa phương trên cả nước đã đạt tỉ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 trên 90%.

GS.TS. Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện nay vaccine COVID-19 được Bộ Y tế cung cấp đầy đủ theo nhu cầu, theo chỉ định và được vận chuyển tới các địa phương. Nơi nào chưa tiêm chủng đầy đủ, nơi đó có nguy cơ virus xâm nhập.

tiem

Các điểm tiêm chủng cũng rất đa dạng, đặc biệt người dân có thể tiếp cận gần nhất các điểm tiêm tại các trạm y tế xã, phường, sau đó đến các cơ sở tiêm chủng khác, thậm chí ở những nơi đi lại khó khăn, ngành y tế và các địa phương cũng đã có hình thức tiêm chủng lưu động, tiêm tại nhà.

Với những nơi có sự di biến động dân cư nhiều như TP.HCM, hình thức thông báo tiêm chủng tới người dân cũng rất đa dạng, như thông tin có trên các trang web của Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM… luôn cập nhật điểm tiêm chủng và thời gian tiêm chủng.

Tại các xã, phường, thông qua hệ thống loa phường cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tại địa phương, với tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, người dân hoàn toàn có thể đến các cơ sở y tế gần nhất hoặc đến các xã, phường để được tư vấn và tiêm ngay nếu sức khỏe bảo đảm.

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, trong thời điểm hiện nay, nếu có vướng mắc về vấn đề tiêm chủng, người dân có thể gọi về đường dây nóng của các Sở Y tế, của Bộ Y tế.

"Chúng ta đã và đang đa dạng hoá các hình thức để một người dân mong muốn được tiêm chủng sẽ được phục vụ một cách đầy đủ, chu đáo, an toàn và hiệu quả nhất", GS.TS Phan Trọng Lân nhấn mạnh.

Ông Phan Trọng Lân cũng khuyến cáo người dân, với nỗ lực chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và các địa phương, đến tháng 2/2022, các mũi tiêm cơ bản vaccine COVID-19 ở nước ta gần như được bao phủ hết. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, sau 4 đến 6 tháng, miễn dịch đối với những người này đã giảm, đặc biệt với những người suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi, tỷ lệ miễn dịch còn giảm hơn nữa. Do đó, những đối tượng này cần phải tiêm nhắc lại đúng lịch, đúng liều, để duy trì miễn dịch, không để virus xâm nhập.

Những đối tượng có nguy cơ cao cần tiêm càng sớm càng tốt để duy trì miễn dịch, tránh nhiễm những biến thể mới nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe, nâng cao dự phòng cho bản thân và cộng đồng.

Hoài Phi
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

5 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
Nắng nóng gay gắt: Cách bảo vệ sức khỏe cho trẻ khi nhiệt độ tăng cao

Nắng nóng gay gắt: Cách bảo vệ sức khỏe cho trẻ khi nhiệt độ tăng cao

1 năm trước

Những tuyệt chiêu sau sẽ giúp cha mẹ làm mát cơ thể ngày nắng nóng cho trẻ và bảo vệ sức khỏe mùa hè, giúp con khỏe mạnh và có một mùa hè thật ý nghĩa.
7 cách bảo vệ sức khỏe trẻ khi vận động dưới ánh nắng

7 cách bảo vệ sức khỏe trẻ khi vận động dưới ánh nắng

1 năm trước

Cho con uống đủ nước, mặc đồ sáng màu, giữ cơ thể mát mẻ, nghỉ ngơi trong bóng mát… giúp trẻ hồi phục thể lực sau khi hoạt động ngoài trời nóng.
Những vấn đề tâm lý và sức khỏe tinh thần trẻ em hậu Covid

Những vấn đề tâm lý và sức khỏe tinh thần trẻ em hậu Covid

1 năm trước

Đại dịch Covid tác động nhiều chiều đến trẻ em như đe dọa sự an toàn, sức khỏe thể chất và tâm thần; làm gián đoạn quá trình học tập; ảnh hưởng đến chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ...