THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 04 NĂM 2024 12:35

Đã giải cứu khoảng 600 công dân bị lừa bán sang Campuchia

08/09/2022 | 10:11
Hiện không có số liệu chính xác số lượng người Việt Nam đang bị lừa đảo bán sang Campuchia. Tuy nhiên, cho đến nay các cơ quan đại diện của Việt Nam đã phối hợp cứu thoát và đưa khoảng 600 công dân về nước an toàn và hỗ trợ thủ tục cho nhiều người khác.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022, báo chí nêu vấn đề: Dư luận rất quan tâm đến công tác bảo hộ công dân, nhất là sau vụ việc giải cứu công dân Việt Nam bị lừa đảo bán sang Campuchia. Xin hỏi hiện có thống kê nào về số lượng người Việt Nam đang bị lừa đảo bán sang Campuchia không và việc điều tra đường dây buôn người đang diễn ra như thế nào, kết quả bước đầu ra sao?

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ: Rất mong báo chí tiếp tục đưa tin cảnh báo người dân về những rủi ro có thể bị lừa bán sang Campuchia và các nước khác.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ: Rất mong báo chí tiếp tục đưa tin cảnh báo người dân về những rủi ro có thể bị lừa bán sang Campuchia và các nước khác.

Trả lời báo chí, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết: Thời gian vừa qua, Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các địa phương, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới Campuchia và phối hợp với các cơ quan chức năng của Campuchia xác minh thông tin, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Các cơ quan đại diện của chúng ta đã lập các đội công tác chuyên trách để hỗ trợ công dân, đăng các cảnh báo trên các trang thông tin điện tử cũng như trên tài khoản mạng xã hội của cơ quan đại diện, thiết lập đường dây nóng để sẵn sàng tiếp nhận thông tin đề nghị hỗ trợ.

Hiện không có số liệu chính xác số lượng người Việt Nam đang bị lừa đảo bán sang Campuchia. Tuy nhiên cho đến nay các cơ quan đại diện của chúng ta phối hợp cứu thoát và đưa khoảng 600 công dân về nước an toàn và hỗ trợ thủ tục cho nhiều người khác. 

Thời gian tới, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia phối hợp với bộ, ngành và các địa phương tiếp tục làm công tác bảo hộ công dân, người lao động Việt Nam để giảm tình trạng này.

Tuy nhiên, một công tác rất quan trọng là tuyên truyền cho người dân ở trong nước để tránh tình trạng bị lừa đảo sang Campuchia, trong đó có vai trò rất quan trọng của báo chí.

Rất mong báo chí thời gian tới tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ bằng cách đưa tin cảnh báo người dân về những rủi ro có thể bị lừa bán sang Campuchia và các nước khác.

Liên quan đến nội dung này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Bộ Công an đã chỉ đạo cảnh sát hình sự, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục An ninh mạng, công an địa phương, đặc biệt là công an các địa phương giáp Campuchia, phối hợp cùng bộ đội biên phòng tiến hành điều tra, xác minh đường dây buôn người sang Campuchia và bước đầu kết quả điều tra tương đối tốt.

P.V
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

4 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Cảnh giác thủ đoạn “giải cứu” người Việt Nam bị lừa sang Campuchia

Cảnh giác thủ đoạn “giải cứu” người Việt Nam bị lừa sang Campuchia

1 năm trước

Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Đồng Tháp vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo nhận “giải cứu” người Việt Nam bị lừa sang Campuchia về nước
Hà Nội: Khởi tố người chưa thành niên tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Hà Nội: Khởi tố người chưa thành niên tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

1 năm trước

Ngày 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Quốc Oai TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 2005, ở xã Chiêu Yên, huyện Yên...
'Sập bẫy' lừa đảo, mất tiền qua hội nhóm “Vốn ít lời nhiều”

"Sập bẫy" lừa đảo, mất tiền qua hội nhóm “Vốn ít lời nhiều”

1 năm trước

Trong tháng 4, chương trình Lời cảnh báo sẽ tập trung vào những chủ đề liên quan đến các lĩnh vực tài chính, các dịch vụ đầu tư “siêu lợi nhuận” của các đối tượng lừa đảo,...