THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2024 08:28

Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục phát triển vị thế tại bảng xếp hạng quốc tế

24/03/2023 | 09:34
Trong Bảng xếp hạng QS by Subject 2023 mới được công bố, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG Hà Nội) tiếp tục duy trì vị thế tại các lĩnh vực khoa học mũi nhọn với 6 lĩnh vực.

Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) vừa công bố kết quả bảng xếp hạng các trường ĐH theo 54 lĩnh vực thuộc 5 nhóm lĩnh vực của 1.594 cơ sở giáo dục ĐH thuộc 85 khu vực với khoảng 18.300 chương trình đào tạo ở các trường ĐH.

Đại học Quốc gia Hà Nội - cơ sở mới tại Hòa Lạc

Đại học Quốc gia Hà Nội - cơ sở mới tại Hòa Lạc

Trong Bảng xếp hạng QS thế giới theo lĩnh vực năm 2023 (QS WUR by subject 2023), ĐHQG Hà Nội tiếp tục duy trì vị thế tại các lĩnh vực mũi nhọn với 6 lĩnh vực tiếp tục được xếp hạng so với năm 2022. 

Ngoài ra, có 2 nhóm lĩnh vực của ĐHQG Hà Nội tiếp tục được xếp hạng là Kỹ thuật và Công nghệ (Engineering & Technology) và Khoa học Tự nhiên (Natural Sciences), trong đó, nhóm lĩnh vực Khoa học Tự nhiên được xếp số 1 tại Việt Nam.

Trong 6 lĩnh vực của ĐHQG Hà Nội tiếp tục được xếp hạng của QS WUR by subject 2023, có 2 lĩnh vực duy trì được vị trí xếp hạng là Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin (Computer Science & Information Systems) - top 501-550 và Toán học (Mathematics) - top 351-400. 

Cũng trong 6 lĩnh vực này, ĐHQG Hà Nội tiếp tục duy trì vị thế số 1 Việt Nam tại 2 lĩnh vực là Vật lý và Thiên văn học (Physics & Astronomy) và Kinh doanh và Khoa học quản lý (Business & Management Studies).

Bảng xếp hạng QS WUR by subject 2023 được xây dựng dựa trên 5 tiêu chí với các trọng số được tùy biến cho phù hợp với các lĩnh vực. Bao gồm: Uy tín học thuật, uy tín tuyển dụng, tỉ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo, chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên, mạng lưới nghiên cứu quốc tế.

Các tiêu chí xếp hạng của QS nhấn mạnh vào đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo của một ngành/lĩnh vực đào tạo đối với xã hội (thông qua đánh giá của học giả và nhà tuyển dụng); các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua mức độ trích dẫn và chỉ số H-index) và khả năng quốc tế hóa trong nghiên cứu khoa học (thông qua mạng lưới nghiên cứu quốc tế).

Trước đó, tháng 2/2023, Phòng Thí nghiệm Cybermetrics labs (thuộc Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha) đã công bố bảng xếp hạng lần thứ nhất năm 2023. Theo đó, ĐHQG Hà Nội đã tăng 97 bậc so với kết quả công bố hồi tháng 8/2022, từ 758 lên 661 thế giới, tiếp tục duy trì vị trí số 1 Việt Nam.

PV
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

6 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Viện Pháp và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm Hướng tới một nền kinh tế xanh

Viện Pháp và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm Hướng tới một nền kinh tế xanh

1 năm trước

9h sáng ngày 12/12, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Pháp và Khoa Các Khoa học liên ngành - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm Hướng tới một nền kinh tế xanh, với sự tham gia của...
Đại học Quốc gia Hà Nội tăng 186 bậc trong Bảng xếp hạng Webometrics

Đại học Quốc gia Hà Nội tăng 186 bậc trong Bảng xếp hạng Webometrics

1 năm trước

Ngày 7/8, Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs (thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha) đã công bố kết quả xếp hạng Webometrics lần thứ hai của năm 2022.