THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 08:57

Đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ

01/08/2022 | 05:13
Nhằm bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 để góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mới đây, Bộ Y tế đã có Công văn số 3856/BYT-BMTE gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện sản, nhi, bệnh viện đa khoa có khoa sản, khoa nhi trực thuộc Bộ Y tế về việc triển khai hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ 2022 với chủ đề 'Giáo dục và hỗ trợ - đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ'.
ncbsm

Theo nội dung Công văn, để hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2022, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ điều kiện thực tế của địa phương tổ chức triển khai thực hiện và chỉ đạo các đơn vị y tế tại địa phương tiếp tục duy trì các hoạt động thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ.

Từ năm 1992, Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ được các quốc gia trên toàn thế giới tổ chức thường niên từ ngày 1 - 7/8 nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Sở Y tế các địa phương chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản hoặc đơn vị tương đương phối hợp với đơn vị liên quan của Sở Y tế triển khai hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ tại địa phương. Trong đó tập trung vào các hoạt động: Truyền thông cho các cấp, ngành và người dân về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và bệnh truyền nhiễm nhiều hiện nay. Sữa mẹ không chỉ đảm bảo sức khỏe lâu dài mà còn giúp nâng cao sức khỏe, bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong đại dịch COVID-19.

Các đơn vị cần lồng ghép thông tin cho phụ nữ mang thai và bà mẹ nuôi con nhỏ trong công tác chăm sóc trước, trong và sau khi sinh về các quy định phòng, chống dịch bệnh cũng như lợi ích của việc cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 24 tháng.

Các đơn vị phối hợp với ban, ngành, đoàn thể liên quan truyền thông cho người sử dụng lao động (cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, công ty…) về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ đến 24 tháng và cách duy trì nguồn sữa khi bà mẹ trở lại làm việc sau 6 tháng nghỉ thai sản. Các bên liên quan tăng cường năng lực trong việc xây dựng môi trường thân thiện để bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ cho các bà mẹ.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chỉ đạo bệnh viện đa khoa các tuyến, bệnh viện chuyên khoa phụ sản, nhi, sản-nhi của địa phương tuân thủ Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 6/11/2014 của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo; thực hiện Thông tư số 38/2016/TT-BYT ngày 31/10/2016 quy định một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các bệnh viện chuyên khoa phụ sản, nhi, bệnh viện đa khoa có khoa sản, khoa nhi trực thuộc Bộ Y tế duy trì hoạt động tư vấn cho phụ nữ mang thai, bà mẹ về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ; dướng dẫn cho con bú đúng và cách duy trì nguồn sữa mẹ. Các bệnh viện có chuyên khoa sản thực hiện chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ (EENC) kể cả những trường hợp mổ đẻ nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh...

TV
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

3 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
Xử lý hành chính thiếu niên 13 tuổi giết người

Xử lý hành chính thiếu niên 13 tuổi giết người

1 năm trước

Nguyễn Minh Dang có hành vi giết người khi mới 13 tuổi 313 ngày nên bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng 18 tháng.
Đi bắt ốc, 2 trẻ em ở Đà Nẵng đuối nước tử vong

Đi bắt ốc, 2 trẻ em ở Đà Nẵng đuối nước tử vong

1 năm trước

Trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng vừa xảy ra vụ đuối nước làm 2 trẻ em tử vong.
Vượt bảng cảnh báo nguy hiểm, bé trai 11 tuổi đuối nước

Vượt bảng cảnh báo nguy hiểm, bé trai 11 tuổi đuối nước

1 năm trước

Trong lúc tắm biển ở Ba Động (Trà Vinh), bé trai 11 tuổi đã vượt bảng cảnh báo nguy hiểm dẫn đến đuối nước thương tâm.
Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

1 năm trước

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, khi trẻ bị tiêu chảy rất dễ bị mất nước, mệt mỏi, li bì. Đối với trẻ tiêu chảy kéo dài có thể gây chậm lớn, suy dinh dưỡng, thiếu vi...
Ngày 1/8, xăng có thể giảm thêm 500 - 1.000 đồng/lít

Ngày 1/8, xăng có thể giảm thêm 500 - 1.000 đồng/lít

1 năm trước

Theo quy định, ngày mai 1/8, Liên bộ Công Thương - Tài chính sẽ công bố điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ 10 ngày/lần. Dự báo xăng dầu trong nước có thể tiếp tục giảm 500 - 1.000...