THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 02 NĂM 2024 08:07

Đẩy nhanh xây dựng trường công lập ở Hà Nội

12/07/2023 | 17:53
Chiều 11/7, TP Hà Nội vừa họp bàn các vấn liên quan tới việc đẩy nhanh tiến độ thu hồi các dự án trường học chậm triển khai để xây trường công lập tại Hà Nội.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiểm tra tiến độ dự án xây dựng trường Tiểu học - THCS Tân Mai (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai) - Ảnh: VGP/GH

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiểm tra tiến độ dự án xây dựng trường Tiểu học - THCS Tân Mai (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai) - Ảnh: VGP/GH

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Nội, thành phố hiện đang triển khai 514 dự án trường học, trong đó hơn 490 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư. Nếu các dự án trường học này hoàn thành sớm sẽ giảm áp lực quá tải trường công lập, nhất là đối với trường cấp 3 như hiện nay.

Các quận huyện sẽ phải tiếp tục rà soát các dự án chậm triển khai, cương quyết thu hồi các dự án đã hết thời hạn đầu tư, cho chuyển đổi quy hoạch làm trường học.

Sở GD-ĐT Hà Nội cần xây dựng bộ tiêu chí đánh giá về mức độ quá tải về trường, lớp, từ đó phân loại ưu tiên đầu tư công xây dựng trường tại các khu vực, không đầu tư dàn trải, để hạn chế tình trạng, nơi thiếu, nơi lại dư thừa.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì kiểm tra tiến độ xây dựng trường học công lập đạt chuẩn quốc gia và các dự án đầu tư xã hội hóa trường học chậm tiến độ, chậm triển khai trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Trước khi làm việc với lãnh đạo quận Hoàng Mai, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã đi kiểm tra thực tế tại các ô đất nhận bàn giao từ Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) để xây dựng trường công lập trên địa bàn phường Hoàng Liệt; kiểm tra tiến độ dự án xây dựng trường Tiểu học - THCS Tân Mai (phường Tân Mai) và kiểm tra dự án xã hội hóa xây dựng tại ô đất nhà trẻ ký hiệu NT, ô đất trường tiểu học ký hiệu TH, tổng diện tích 13.643,7m2 tại khu chức năng đô thị Ao Sào (phường Thịnh Liệt).

Đồng ý đề xuất dành 4 lô đất để xây trường học

Kết luận cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhận đinh: "Hà Nội mỗi năm tăng dân số cơ học lớn, Luật Cư trú được nới lỏng cũng là một trong những yếu tố gây sức ép đến ngành giáo dục".

Nêu quận Hoàng Mai là một trong những "vùng trũng" về cơ sở vật chất giáo dục, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh quan điểm của Thành phố là quan tâm, ưu tiên, phân bổ nguồn lực để tháo gỡ cho Hoàng Mai, giúp quận phát triển nhanh trong lĩnh vực giáo dục.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP cho rằng quận Hoàng Mai cần có Nghị quyết chuyên đề mới với vấn đề cơ sở vật chất giáo dục - đây được cho là vấn đề cốt yếu của quận Hoàng Mai.

Trong đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị quận tiếp tục rà soát tổng thể các quỹ đất ở khu đô thị, chỗ nào còn trống, đất chậm triển khai thì nghiên cứu thu hồi để ưu tiên xây dựng trường học, cố gắng hoàn thành trong năm 2023.

Đối với 4 ô đất quận đề xuất dành để xây dựng trường học, Chủ tịch UBND TP đồng ý với đề xuất và điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi 2 ô đất dự án ở khu đô thị Ao Sào với tinh thần quyết liệt, làm xong trong tháng 9/2023; sau đó bàn giao ô đất đó cho quận để tiến hành đấu giá đất theo quy định.

Theo vtv.vn
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

3 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
NSƯT Võ Hoài Nam làm 'gà trống nuôi con' trong phim “Món quà của cha”

NSƯT Võ Hoài Nam làm "gà trống nuôi con" trong phim “Món quà của cha”

7 tháng trước

"Món quà của cha” - bộ phim mới của đạo diễn Vũ Minh Trí lột tả về bức tranh gia đình với những câu chuyện tình thân, những yêu thương không phải lúc nào cũng đủ công bằng, trọn...
“Trái tim cho em” đến với trẻ em tỉnh Đắk Nông

“Trái tim cho em” đến với trẻ em tỉnh Đắk Nông

7 tháng trước

Hoạt động khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh của Chương trình “Trái tim cho em” sẽ đến với trẻ em tỉnh Đắk Nông trong 2 ngày 15 và 16/7/2023 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.
Lạng Sơn: 81 trẻ khuyết tật được chỉ định phẫu thuật miễn phí

Lạng Sơn: 81 trẻ khuyết tật được chỉ định phẫu thuật miễn phí

7 tháng trước

Ngày 10/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm II hỗ trợ trẻ em khuyết tật tổ chức chương trình phẫu thuật miễn phí cho...
Hà Nội chính thức tăng giá nước sạch theo 2 lộ trình

Hà Nội chính thức tăng giá nước sạch theo 2 lộ trình

7 tháng trước

Từ ngày 1/7/2023, giá bán lẻ nước sinh hoạt 10 m3 đầu tiên của Hà Nội được điều chỉnh tăng từ 5.973 đồng lên 7.500 đồng và năm 2024 lên 8.500 đồng/m3 một hộ gia đình mỗi tháng.
Truyền hình giải trí, thể thao có tính bạo lực phải phân loại từ 15/8

Truyền hình giải trí, thể thao có tính bạo lực phải phân loại từ 15/8

7 tháng trước

Từ 15/8/2023, các chương trình giải trí, thể thao về các bộ môn mạo hiểm, đối kháng, võ thuật, có tính bạo lực, nguy hiểm phải được phân loại và dán nhãn mức cảnh báo.