THỨ SÁU, NGÀY 12 THÁNG 04 NĂM 2024 07:10

Dạy tiếng Anh cho con tại nhà

02/04/2022 | 07:08
Trong thời đại 4.0, việc cho trẻ học tiếng Anh sớm là rất quan trọng. Tuy nhiên, các lớp tiếng Anh chưa chắc đã đáp ứng được chất lượng cũng như khả năng tài chính của nhiều gia đình. Vì vậy, dạy tiếng Anh cho con tại nhà là một ý tưởng tuyệt vời dành cho các bậc phụ huynh.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dạy tiếng Anh cho con tại nhà không chỉ là cách nâng cao kiến thức mà còn là một phương pháp hữu hiệu giúp cha mẹ thân thiết và gắn bó với con hơn. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Sau đây là 1 số gơi ý cho các bậc phụ huynh khi dạy tiếng Anh cho con tại nhà khiến trẻ không nhàm chán.

Thiết lập thói quen 

Thiết lập một thói quen học tiếng Anh hàng ngày cho các con là việc làm cần thiết. Cha mẹ có thể dành ra 15 phút mỗi ngày cho con để con có thể làm quen với những buổi học tại nhà. Sau khi con đã quen, các buổi học có thể kéo dài hơn một chút nhằm nâng cao khả năng tập trung của con mỗi ngày.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên thay đổi hình thức học thường xuyên để các con cảm thấy các buổi học tại nhà đa dạng và không chán.

Chơi trò chơi 

Đối với trẻ em, thời điểm dễ tiếp thu nhất và tự nhiên nhất là lúc vui chơi. Có rất nhiều những trò chơi vừa đơn giản mà lại hiệu quả dành cho các em như trò xếp thẻ “flashcards” hay những trò chơi trực tuyến giúp trẻ vừa học tiếng Anh mà vừa được làm quen với đồ công nghệ trong gia đình.

Áp dụng tiếng Anh trong mọi tình huống

Ngoài giờ học tiếng Anh mỗi ngày, phụ huynh có thể sử dụng các đồ vật trong nhà để cho các bé thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh.

Ví dụ: Cha mẹ có thể hỏi các bé về từ vựng ngay trong khi các bé đang chơi đồ chơi hoặc đưa ra các cụm từ tiếng Anh mới liên quan đến đồ ăn và những vật dụng trong nhà.

Việc đặt câu hỏi, cho các bé thời gian suy nghĩ và đưa ra câu trả lời sẽ khiến kiến thức được ghi lại lâu hơn và làm các bé cảm thấy thích thú khi vừa chơi mà vừa có thêm kiến thức mới.

Kể chuyện tiếng Anh

Trẻ em thường bị cuốn hút bởi những cuốn sách nhiều màu sắc. Các bậc cha mẹ có thể mua cho con một số quyển truyện tranh tiếng Anh trẻ em với những hình ảnh dễ thương kèm những dòng chữ lớn.

Hãy cùng các con chỉ tay vào từng chữ trong cuốn sách và đọc to từng từ một. Sau đó, phụ huynh có thể hỏi các con những gì các con đã đọc hoặc hỏi về những hình ảnh dễ thương trong quyển sách để các con có thể chỉ ra và đọc to từng chi tiết.

Bên cạnh đó, nghe kể chuyện cũng là một cách cực kì hữu ích giúp nâng cao khả năng nghe của trẻ nhỏ. Hãy cho các bé nghe kể chuyện hàng ngày để làm quen với các âm tiết chuẩn tiếng Anh.

Nghe nhạc

Các bài hát có giai điệu sinh động sẽ khiến các em cảm thấy vui vẻ và các em sẽ học theo lời bài hát. Chính vì thế, cho các bé nghe nhạc và học những từ mới trong bài hát cũng là một cách để nâng cao khả năng phát âm của các bé.

Cho trẻ làm quen với những cụm từ và những con số đơn giản

Những cụm từ đơn giản cùng những con số là điểm khởi đầu đơn giản nhất để dạy trẻ học tiếng Anh. Hãy bắt đầu với những chủ đề như:

• Những con số: (1-10, 10-20, 20-100)

• Màu sắc

• Các bộ phận cơ thể

• Đồ chơi

• Đồ ăn

• Quần áo

• Các tính từ liên quan đến cảm xúc

• Động vật: vật nuôi như chó, mèo,…

Lưu ý, dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà điều quan trọng nhất là khiến các bé cảm thấy thư giãn và vui vẻ mỗi khi học. Nếu trẻ cảm thấy thời gian trải nghiệm tiếng Anh thú vị thì kiến thức tiếp thu sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

Sơn Bách
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

5 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Tư pháp thân thiện với trẻ em

Tư pháp thân thiện với trẻ em

2 năm trước

Không ai muốn thấy cảnh trẻ em phải vướng vào lao lý dù là phía bị hại hay bị can. Việc tham gia trong tố tụng là một trải nhiệm đáng sợ đối với bất kỳ ai, đặc biệt là đối với...
Hà Nội dự kiến thi lớp 10 THPT công lập vào ngày 18 - 19/6

Hà Nội dự kiến thi lớp 10 THPT công lập vào ngày 18 - 19/6

2 năm trước

Ngày 31/3, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 1117/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.
Bộ Y tế phê duyệt vaccine Moderna liều dành cho trẻ em

Bộ Y tế phê duyệt vaccine Moderna liều dành cho trẻ em

2 năm trước

Ngày 31/3, Bộ Y tế đã có quyết định mở rộng chỉ định thêm liều vaccine Moderna loại dành cho trẻ em. Theo Bộ Y tế, vaccine này sẽ được sử dụng tiêm chủng COVID-19 cho trẻ 6 đến dưới 12...
Trao tặng hệ thống lọc nước cộng đồng tại Đắk Lắk

Trao tặng hệ thống lọc nước cộng đồng tại Đắk Lắk

2 năm trước

Ngày 31/3, Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) bàn giao 1 hệ thống lọc nước sử dụng năng lượng mặt trời cho buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk trị giá hơn 420...