THỨ TƯ, NGÀY 28 THÁNG 02 NĂM 2024 01:49

Đề xuất đưa sách giáo khoa vào Luật Giá sửa thời gian tới

09/06/2022 | 06:37
Ngày 8/6, giải trình trước Quốc hội về vấn đề giá sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, thời gian sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện các thủ tục cần thiết để trình Chính phủ, Quốc hội giải pháp ổn định và lâu dài về vấn đề giá sách giáo khoa.

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT đang tích cực soạn thông tư mới về quy cách, quy chuẩn của sách cho phù hợp hơn với tình hình hiện nay, quy định này cũng sẽ góp phần tác động vào giá sách. Còn việc yêu cầu doanh nghiệp cần phải tiết giảm chi phí, tiết kiệm, giảm các khâu trung gian, giảm chi phí phát hành và thực hiện các cạnh tranh lành mạnh, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết: "Việc này chúng tôi đã và đang làm. Chúng tôi sẽ thực hiện đối với Nhà xuất bản Giáo dục, doanh nghiệp do Bộ là cơ quan chủ quản. Tuy nhiên, hiện nay có 5 đơn vị đang làm việc biên soạn, xuất bản và phát hành sách giáo khoa. Đối với các đơn vị khác, các tác động, chỉ đạo như vậy sẽ có phần khó khăn hơn".

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn giải trình tại Quốc hội

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn giải trình tại Quốc hội

Liên quan đến vấn đề giá sách giáo khoa, các đại biểu cũng rất quan tâm đến  tình trạng phát hành bán kèm sách tham khảo, sách bài tập. Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT đã có Thông tư 21/2014/TT-BGDĐT quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 21/2014/TT-BGDĐT quy định về quản lí và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. 

Trong đó có nêu rõ "giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kì hình thức nào".

Do đó, Bộ trưởng mong muốn các địa phương cùng với Bộ GD&ĐT tiếp tục kiểm soát việc này tại các trường học trên địa bàn để tránh gây bức xúc trước dư luận.

Về quản lý giá sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đây không phải mặt hàng Nhà nước định giá mà thuộc danh mục kê khai giá nên quyền định giá thuộc nhà xuất bản.

Về quan điểm đưa sách giáo khoa vào danh mục mặt hàng Nhà nước định giá, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, thẩm quyền quyết định việc này là của Quốc hội.

Hiện Luật Giá cũng đang trong quá trình sửa đổi và qua nghiên cứu, các cơ quan thống nhất báo cáo Thủ tướng chính phủ đề xuất đưa sách giáo khoa vào Luật Giá sửa thời gian tới, để Quốc hội xem xét quyết định.

PV
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

2 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Cả nước có 146 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cả nước có 146 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2022

1 năm trước

Các học sinh được miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là những em đã tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2022.
Cần Thơ: Hơn 14.000 học sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Cần Thơ: Hơn 14.000 học sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

1 năm trước

Ngày 7/6, hơn 14.000 học sinh đã tốt nghiệp lớp 9 ở TP Cần Thơ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022- 2023.
TP.HCM chấp thuận đề xuất hỗ trợ học phí cho học sinh từ năm học 2022-2023

TP.HCM chấp thuận đề xuất hỗ trợ học phí cho học sinh từ năm học 2022-2023

1 năm trước

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các sở liên quan về việc chấp thuận chủ trương xây dựng các mức hỗ trợ học phí từ năm học 2022-2023 và các năm học tiếp...