THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 05 NĂM 2024 05:35

Diễn đàn "Tiếng nói nguyện vọng trẻ em": Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em

05/06/2023 | 17:52
Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028, Chương trình Diễn đàn "Tiếng nói nguyện vọng trẻ em" năm 2023 đã diễn ra với sự tham dự của 350 em thiếu nhi tiêu biểu, đại diện cho thiếu nhi các dân tộc trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đây là hoạt động ý nghĩa giúp các em học sinh được thể hiện những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của mình và tạo điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Trong không khí cởi mở, thân thiện, các em thiếu nhi đã được tìm hiểu, chia sẻ những kiến thức cơ bản về Luật Trẻ em năm 2016; kỹ năng phòng tránh xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em; công tác giáo dục giới tính, các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng bạo lực trẻ em, bạo lực học đường. Ngoài ra, các em còn được phổ biến kiến thức về thực trạng sử dụng mạng internet hiện nay của trẻ em; các biện pháp phòng, chống tác động tiêu cực của mạng internet đến trẻ em và trẻ em với vấn đề giáo dục đạo đức, kỹ năng sống…

Dien dan

Em Mùi Thị Thảo Uyên - Trường THCS Võ Thị Sáu, huyện Phù Yên cho biết, qua diễn đàn lần này em nhận thấy không chỉ ở trên thế giới mà ở xung quanh còn có rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, và các em đó không có điều kiện để thực hiện quyền của mình. Diễn đàn đã giúp em nhận thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người và thông qua diễn đàn này em được nói lên tiếng nói, nguyện vọng của mình. Em cũng xin hứa sẽ cố gắng phấn đấu chăm ngoan, học giỏi và giúp các bạn cùng trang lứa thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình.

TE

Em Phạm Ngọc Diệp, Trường Trung học Cơ sở Tông Lạnh, huyện Thuận Châu chia sẻ, chúng em được trang bị thêm rất nhiều kiến thức về quyền của trẻ em mà ngay trong nhà trường chúng em chưa được hiểu rõ hết. Ngoài ra chương trình còn đưa ra nhiều thông tin về các bạn trẻ mà còn chưa hưởng hết các quyền của mình, giúp chúng em đồng cảm hơn và cũng có thể bộc bạch những điều mà trong lòng chúng em chưa dám nói. Em cảm ơn chương trình rất nhiều vì đã giúp cho chúng em có thêm thật nhiều kiến thức thông tin, trang bị kĩ năng sống cho bản thân mình.

TE 2

Diễn đàn "Tiếng nói nguyện vọng trẻ em" năm 2023 không chỉ là nơi để các em chia sẻ, bày tỏ tâm tư nguyện vọng và mong muốn của bản thân; mà còn truyền tải thông điệp đến gia đình - xã hội - nhà trường quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, để trẻ em có cuộc sống an toàn, lành mạnh; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, các tổ chức, cá nhân, gia đình, nhà trường và xã hội đối với quyền tham gia của trẻ em.

dien dan 2

Chị Nguyễn Lệ Thủy- Chuyên gia giáo dục kỹ năng, Trung tâm phát triển kỹ năng Báo Thiếu niên tiền phong và nhi đồng cho biết, tham gia diễn đàn lần này các em đến từ các huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có những chia sẻ, những ý kiến, thậm chí có những thắc mắc về việc thực hiện quyền trẻ em ở địa phương của mình. Trong đó có việc bảo vệ trẻ em trước những vấn nạn liên quan đến tai nạn giao thông, liên quan tới bạo lực học đường, bạo hành gia đình… Và đặc biệt là vấn đề mà các em quan tâm, đó là xâm hại trẻ em cả về tinh thần và thể chất. Các em luôn thể hiện sự mong muốn làm thế nào mà các cơ quan chức năng, các thầy cô, đoàn thể xã hội quan tâm để giúp các em thực hiện quyền trẻ em tốt hơn nữa. Tôi mong muốn rằng đây cũng là một dịp diễn đàn để các em đọc cảm nhận được mình đang được đón nhận sự quan tâm của các cô bác lãnh đạo, của toàn thể xã hội như thế nào…

Diễn đàn "Tiếng nói nguyện vọng trẻ em" năm 2023 đã giúp các em học sinh được bày tỏ những mong muốn chính đáng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Qua đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc, tình cảm và trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nói chung, thực hiện quyền tham gia của trẻ em nói riêng. Đây cũng là cơ hội để các cấp lãnh đạo, người lớn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, khuyến nghị của trẻ em về các vấn đề trẻ em quan tâm nhằm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, các mục tiêu, chương trình hành động vì trẻ em.

Thùy Dương
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

6 tháng trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Việt Nam tích cực và trách nhiệm trong việc thực hiện Công ước quyền trẻ em

Việt Nam tích cực và trách nhiệm trong việc thực hiện Công ước quyền trẻ em

1 năm trước

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức hội thảo giới thiệu Khuyến nghị của Ủy ban quyền trẻ em liên hợp quốc...
Bạo hành trẻ em là vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em

Bạo hành trẻ em là vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em

1 năm trước

Bạo hành trẻ em là vi phạm quyền con người, quyền trẻ em, tuy nhiên, điều này vẫn xảy ra ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.