THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 04 NĂM 2024 02:13

Diễn đàn trẻ em TP. Cần Thơ năm 2022 - Lắng nghe nguyện vọng trẻ em

12/07/2022 | 14:17
Ngày 29/6, Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ phối hợp Thành đoàn Cần Thơ tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Đây là một hoạt động thiết thực trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 của TP. Cần Thơ.
Đại diện Công an TP. Cần Thơ trả lời câu hỏi của các em đặt ra tại Diễn đàn.

Đại diện Công an TP. Cần Thơ trả lời câu hỏi của các em đặt ra tại Diễn đàn.

Trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng

Tham gia Diễn đàn trẻ em TP. Cần Thơ năm 2022 có lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ, đại diện các sở, ban, ngành và 105  thiếu nhi đại diện cho 264.432 thiếu nhi toàn thành phố và hơn 20 cán bộ phụ trách Ðoàn, đến từ 9 quận/huyện, các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết: “Diễn đàn trẻ em là cơ hội cho các em nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình. Với mục đích, ý nghĩa đó hy vọng Diễn đàn lần này sẽ tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, là “cầu nối” quan trọng để tạo điều kiện cho các em được chia sẻ những suy nghĩ, trình bày ý kiến, nguyện vọng của bản thân và bạn bè gửi đến các cô chú là đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố. Ðây cũng là một kênh thông tin quan trọng, giúp các cấp, các ngành, đoàn thể có điều kiện lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em. Qua Diễn đàn, các nhà chuyên môn, các nhà quản lý tiếp tục nghiên cứu trong việc tham mưu xây dựng, hoạch định các chính sách, chương trình, đề án có liên quan đến trẻ em nói riêng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của ngành, của thành phố nói chung.

Trong 2 năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, trẻ em TP. Cần Thơ không có nhiều cơ hội giao lưu, vui chơi, giải trí tập trung, Diễn đàn trẻ em các cấp cũng không được duy trì tổ chức. Ðây là một hạn chế, thiệt thòi lớn với thiếu nhi. Vì vậy, Diễn đàn trẻ em TP Cần Thơ năm 2022 là dịp trẻ em bày tỏ, đề xuất các ý kiến đối với những lĩnh vực các em quan tâm. Ðây cũng là dịp để lãnh đạo Thành phố, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, Ðoàn - Hội lắng nghe, xem xét và phản hồi ý kiến của thiếu nhi, đưa ra những giải pháp phù hợp để các em có cuộc sống an toàn, lành mạnh, hạnh phúc; đồng thời góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng, nguy cơ, những tác động xấu có thể gây tổn hại cho trẻ em.”

Tại Diễn đàn, các em thiếu nhi chia thành 4 nhóm để biểu diễn tiểu phẩm, trình bày, thảo luận về các chủ đề "nóng" hiện nay, như: Bạo lực học đường, vấn nạn xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, vấn đề sân chơi cho trẻ em.

Về vấn đề sân chơi cho trẻ em, đại diện trẻ em quận Bình Thủy đề xuất mong muốn về một sân chơi an toàn, lành mạnh, để trẻ em được thư giãn và phát triển năng khiếu, nuôi dưỡng đam mê. Em Phương Hoa bày tỏ: Sân chơi cho trẻ không chỉ là khuôn viên, điểm vui chơi công cộng để chúng em chạy nhảy, chơi đùa… mà bao gồm nhiều yếu tố nhằm phát triển năng khiếu, nuôi dưỡng đam mê thông qua vui chơi, giải trí. Sau những giờ học mệt mỏi, áp lực học tập, trẻ em rất muốn được giải trí, vì vậy việc có nhiều sân chơi cho trẻ lại càng cần thiết hơn nữa.

Một tiểu phẩm tại Diễn đàn trẻ em năm TP. Cần Thơ năm 2022.

Một tiểu phẩm tại Diễn đàn trẻ em năm TP. Cần Thơ năm 2022.

Lắng nghe tiếng nói trẻ em

Xác định công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là công tác thường xuyên, trọng tâm, liên tục của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội, thời gian qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Cần Thơ luôn dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt, luôn dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất. Thông qua các diễn đàn, hội thi, hội diễn có sự tham gia của trẻ em, nhiều ý kiến, đề xuất, nguyện vọng của trẻ em đã được các cấp, các ngành chức năng, địa phương, đoàn thể ghi nhận, cụ thể hóa trong các chính sách, đề án, kế hoạch, chương trình hoạt động liên quan đến trẻ em. Nổi bật như ban hành các kế hoạch thực hiện Chương trình hành động vì trẻ em TP. Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2030; Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của Nhà nước giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 - 2030…

Tại Diễn đàn, phần giao lưu, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các Sở GD-ÐT, Sở LÐ-TB&XH, Sở Y tế, Sở TT-TT, Sở VH-TT-DL cùng Thành đoàn, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước, Công an thành phố... diễn ra vô cùng sôi động. Những vấn đề các em đặt ra bao gồm: Giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường, làm thế nào khi bị xâm hại?… Qua đó, các em được giải đáp những thắc mắc, chia sẻ, cung cấp thông tin bổ ích về các lĩnh vực mà đông đảo trẻ em quan tâm, như: Giải pháp ngăn chặn tình trạng xâm hại, bạo lực học đường; các quyền và bổn phận của trẻ em; Tư vấn tâm sinh lý về tuổi dậy thì; Phòng tránh béo phì; Quyền lợi và các thủ tục hỗ trợ pháp lý miễn phí cho trẻ em; Những biện pháp giải quyết khi bị xâm hại; Giải pháp bảo vệ và hỗ trợ thiếu nhi tương tác trên không gian mạng; Những quy định về việc bảo vệ tính mạng, nhân phẩm, danh dự, bí mật đời tư đối với trẻ em.

Ban tổ chức trao quà lưu niệm đại diện cho các em tham dự Diễn đàn trẻ em TP. Cần Thơ 2022.

Ban tổ chức trao quà lưu niệm đại diện cho các em tham dự Diễn đàn trẻ em TP. Cần Thơ 2022.

Phát biểu bế mạc Diễn đàn trẻ em năm 2022, bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LÐ-TB&XH TP. Cần Thơ nhấn mạnh: “Thông qua các tiểu phẩm, bài thuyết trình, cùng những câu hỏi giao lưu của các cháu đã khiến các cô, chú xúc động, lắng lòng trước những chia sẻ, băn khoăn của các cháu. Ðó không chỉ là những suy nghĩ của riêng các cháu mà còn là trăn trở của các cô chú trong lĩnh vực công tác của mình trong thời gian qua cũng như phương hướng, nhiệm vụ sắp tới để công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn thành phố ngày càng tốt hơn”.

Nguyễn Ngọc Minh
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Đa dạng các điểm tiêm chủng để phục vụ người dân

Đa dạng các điểm tiêm chủng để phục vụ người dân

1 năm trước

Bản chất của virus SARS-CoV-2 là có sự tiến hóa với nhiều biến thể mới. Vì vậy, các tổ chức quốc tế và chuyên gia đều khuyến cáo việc tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 là rất cần thiết, vì...
Gói học bổng thu hút học sinh giỏi vào chương trình ươm tạo nhà khoa học của ĐHQG Hà Nội

Gói học bổng thu hút học sinh giỏi vào chương trình ươm tạo nhà khoa học của ĐHQG Hà Nội

1 năm trước

Từ năm học 2022-2023, chương trình học bổng cho các ngành khoa học cơ bản sẽ được triển khai với 18 ngành khoa học cơ bản của Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội.
Hà Nội: Học sinh phải xác nhận nhập học vào lớp 10 nếu có nguyện vọng

Hà Nội: Học sinh phải xác nhận nhập học vào lớp 10 nếu có nguyện vọng

1 năm trước

Trong khoảng thời gian quy định từ ngày 10 đến ngày 12/7, nếu học sinh không làm thủ tục xác nhận nhập học thì coi như không có nguyện vọng nhập học vào trường trúng tuyển. Học sinh sẽ...