CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 04 NĂM 2024 05:43

Diễn đàn trẻ em TP. Cần Thơ năm 2022 - Lắng nghe, xem xét và phản hồi ý kiến của trẻ em

01/07/2022 | 16:02
Ngày 29/6, Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ phối hợp với Thành đoàn Cần Thơ tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Đây là một hoạt động thiết thực trong Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022 của TP. Cần Thơ. Tham gia diễn đàn có lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ, đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành và 105 thiếu nhi đại diện cho 264.432 thiếu nhi và hơn 20 cán bộ phụ trách Đoàn, đến từ 9 quận/huyện, các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội.

Trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết: “Diễn đàn Trẻ em là cơ hội cho các em nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình. Với mục đích, ý nghĩa đó hy vọng Diễn đàn lần này sẽ tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, là “cầu nối” quan trọng để tạo điều kiện cho các em được chia sẻ những suy nghĩ, trình bày ý kiến, nguyện vọng của bản thân và bạn bè gửi đến các cô chú là đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố. Đây cũng là một kênh thông tin quan trọng, giúp các cấp, các ngành, đoàn thể có điều kiện lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em. Qua diễn đàn, các nhà chuyên môn, các nhà quản lý tiếp tục nghiên cứu trong việc tham mưu xây dựng, hoạch định các chính sách, chương trình, đề án có liên quan đến trẻ em nói riêng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của ngành, của thành phố nói chung.

Trong 2 năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, trẻ em TP. Cần Thơ không có nhiều cơ hội giao lưu, vui chơi, giải trí tập trung, Diễn đàn trẻ em các cấp cũng không được duy trì tổ chức. Đây là một hạn chế, thiệt thòi lớn với thiếu nhi. Vì vậy, Diễn đàn trẻ em TP Cần Thơ năm 2022 là dịp trẻ em bày tỏ, đề xuất các ý kiến đối với những lĩnh vực các em quan tâm. Đây là cũng dịp để lãnh đạo Thành phố, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, Đoàn - Hội lắng nghe, xem xét và phản hồi ý kiến của thiếu nhi, đưa ra những giải pháp phù hợp để các em có cuộc sống an toàn, lành mạnh, hạnh phúc, đồng thời góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng, nguy cơ, những tác động xấu có thể gây tổn hại cho trẻ em.”

Ban tổ chức trao quà lưu niệm đại diện cho các em tham dự Diễn đàn trẻ em TP. Cần Thơ 2022.

Ban tổ chức trao quà lưu niệm đại diện cho các em tham dự Diễn đàn trẻ em TP. Cần Thơ 2022.

Tại Diễn đàn, các em chia thành 4 nhóm để biểu diễn tiểu phẩm, trình bày, thảo luận về các chủ đề "nóng" hiện nay, như: Bạo lực học đường, vấn nạn xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, vấn đề sân chơi cho trẻ em. 

Lắng nghe tiếng nói trẻ em

Xác định công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là công tác thường xuyên, trọng tâm, liên tục của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Cần Thơ luôn dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt, luôn dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất. Thông qua các hoạt động diễn đàn, hội thi, hội diễn có sự tham gia của trẻ em, nhiều ý kiến, đề xuất, nguyện vọng của trẻ em đã được các cấp, các ngành chức năng, địa phương, đoàn thể ghi nhận, cụ thể hóa trong các chính sách, đề án, kế hoạch chương trình hoạt động liên quan đến trẻ em. Nổi bật như ban hành các kế hoạch thực hiện Chương trình hành động vì trẻ em TP. Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2030; Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của nhà nước giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 - 2030…

Diễn giả từ Công an TP. Cần Thơ trả lời các câu hỏi của các em đặt ra tại Diễn đàn.

Diễn giả từ Công an TP. Cần Thơ trả lời các câu hỏi của các em đặt ra tại Diễn đàn.

Tại Diễn đàn trẻ em TP. Cần Thơ năm 2022, phần giao lưu, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, Sở TT-TT, Sở VH-TT-DL cùng Thành đoàn, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước, Công an thành phố... hội trường sôi động trước những vấn đề các em đặt ra với các chuyên viên, như: Giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường, làm thế nào khi bị xâm hại?… Qua đó, các em được các chuyên viên ân cần giải đáp những thắc mắc, chia sẻ, cung cấp thông tin bổ ích về các lĩnh vực mà đông đảo trẻ em quan tâm, gồm: Giải pháp ngăn chặn tình trạng xâm hại, bạo lực học đường; các quyền và bổn phận của trẻ em; Tư vấn tâm sinh lý về tuổi dậy thì; Phòng tránh béo phì; Quyền lợi và các thủ tục hỗ trợ pháp lý miễn phí cho trẻ em; Những biện pháp giải quyết khi bị xâm hại; Giải pháp bảo vệ và hỗ trợ thiếu nhi tương tác trên không gian mạng; Những quy định về việc bảo vệ tính mạng, nhân phẩm, danh dự, bí mật đời tư đối với trẻ em”.

Một tiểu phẩm tại Diễn đàn trẻ em năm TP. Cần Thơ năm 2022.

Một tiểu phẩm tại Diễn đàn trẻ em năm TP. Cần Thơ năm 2022.

Phát biểu bế mạc Diễn đàn trẻ em năm 2022, bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ nhấn mạnh: “Thông qua các tiểu phẩm, bài thuyết trình, cùng những câu hỏi giao lưu của các cháu đã khiến các cô, chú xúc động, lắng lòng trước những chia sẻ, băn khoăn của các cháu. Đó không chỉ là những suy nghĩ của riêng các cháu mà còn là những trăn trở của các cô chú trong lĩnh vực công tác của mình trong thời gian qua cũng như phương hướng, nhiệm vụ sắp tới về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn thành phố ngày càng tốt hơn”.                                                                                      

 
Nguyễn Ngọc Minh
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Cảnh báo sốt xuất huyết bắt đầu gia tăng ở miền Bắc

Cảnh báo sốt xuất huyết bắt đầu gia tăng ở miền Bắc

1 năm trước

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, Thành phố đã ghi nhận 100 ca bệnh sốt xuất huyết. Chuyên gia dự báo đỉnh dịch sốt xuất huyết tại miền Bắc sẽ rơi vào giữa...
Điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023 là 63,5 điểm

Điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023 là 63,5 điểm

1 năm trước

Ngày 30/6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.
Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh

1 năm trước

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến mua sắm thuốc, thiết...