THỨ NĂM, NGÀY 18 THÁNG 04 NĂM 2024 10:27

Đội Quân y sẵn sàng lên đường cứu chữa người bị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ

12/02/2023 | 07:33
Ngày 11/2, tại Hà Nội, Tổng cục Hậu cần tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ cho đội Quân y tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Tổng cục Hậu cần, Bệnh viện Quân y 354, Bệnh viện Bỏng Quốc gia, Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Quân y 105.

Lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa của quân đội nhân dân Việt Nam bao gồm 76 người, trong đó, Tổng cục Hậu cần được giao nhiệm vụ thành lập đội Quân y gồm 30 cán bộ, nhân viên quân y, nhân viên hậu cần, cùng trên 20 tấn vật tư thiết bị phục vụ cho công tác thu dung, cấp cứu, điều trị.

Các đại biểu chụp ảnh chung cùng Đội Quân y.

Các đại biểu chụp ảnh chung cùng Đội Quân y.

Ngoài ra, Tổng cục Hậu cần cũng đảm nhiệm chuẩn bị 10 tấn lương khô và mỳ ăn liền giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thay mặt lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục Hậu cần, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần ghi nhận, biểu dương tinh thần, trách nhiệm, ý chí quyết tâm của lực lượng các đơn vị thuộc Tổng cục Hậu cần đi làm nhiệm vụ. 

Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, trong thời gian rất ngắn các cơ quan, đơn vị và từng người trong đội Quân y đã tích cực chủ động làm tốt công tác chuẩn bị để sẵn sàng lên đường theo đúng kế hoạch.

Lãnh đạo Tổng cục hậu cần động viên cán bộ, chiến sĩ trước khi lên đường. Ảnh: TTX

Lãnh đạo Tổng cục hậu cần động viên cán bộ, chiến sĩ trước khi lên đường. Ảnh: TTX

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng yêu cầu đội Quân y quán triệt sâu sắc chủ trương quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, truyền thống nhân đạo của dân tộc, nhiệm vụ của quân đội, nhiệm vụ được giao trong đợt công tác đặc biệt này; chú trọng công tác phối hợp hiệp đồng với lực lượng công binh và các lực lượng của Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng như phối hợp hiệp đồng với lực lượng cứu hộ của nước sở tại, các lực lượng quốc tế, nhất là trong tổ chức vận chuyển người bị nạn.

Bên cạnh đó, các thành viên đội Quân y cần chủ động bảo đảm các sinh hoạt cá nhân, bảo đảm an ninh an toàn, bảo đảm sức khỏe để sẵn sàng làm nhiệm vụ trong thời gian dài; phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật của quân đội, nhất là quy chế đối ngoại, pháp luật của nước sở tại, tôn trọng phong tục, tập quán ở địa bàn.

Nhấn mạnh đây là nhiệm vụ nặng nề, đặt ra nhiều khó khăn song cũng là cơ hội để thể hiện, khẳng định uy tín, tinh thần trách nhiệm, năng lực của quân đội nhân dân Việt Nam trong hội nhập, quan hệ, hợp tác quốc tế và trong hỗ trợ cứu hộ cứu nạn, ứng phó với các thảm họa quốc tế.

Thay mặt các thành viên của đội Quân y, Trung tá Lại Bá Thành, Đội trưởng khẳng định quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt; chủ động phối hợp với các lực lượng của Việt Nam và quốc tế tại địa bàn để cứu chữa người bị nạn; góp phần lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới với bạn bè quốc tế.

Hai trận động đất xảy ra ở miền Nam và miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới với Syria với cường độ rất mạnh vừa qua được coi là một trong những thảm họa thiên nhiên thảm khốc nhất tính từ đầu thế kỷ 21 đến nay trên thế giới, gây ra thảm họa  vô cùng lớn, nhiều năm chưa khắc phục hết.

Thực hiện phương châm đối ngoại của Đảng, Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế; từ truyền thống đạo lý nhân đạo, tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam; thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ; Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng  quyết định cử lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam gồm 76 quân nhân sang tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ, với thành phần gồm đội Quân y (Tổng cục Hậu cần) 30 người; đội Cứu sập (Binh chủng Công binh) 30 người; đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn (thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) gồm 9 huấn luyện viên và chỉ huy, 6 chó nghiệp vụ; Bộ phận chỉ huy và cơ quan quân số 7 người, trong đó có các cán bộ của Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Cục Đối ngoại...

Bộ Quốc phòng giao Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đảm nhiệm chức vụ Tổng Chỉ huy các lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoài Phi
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

4 tháng trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Động đất tại Indonesia: Con số thiệt mạng tiếp tục tăng, có nhiều trẻ em

Động đất tại Indonesia: Con số thiệt mạng tiếp tục tăng, có nhiều trẻ em

1 năm trước

Reuters dẫn lời ông Ridwan Kamil, Thống đốc tỉnh Tây Java - nơi xảy ra thảm họa động đất ở Indonesia hôm 21/11 cho biết, số người thiệt mạng vì thảm họa này đã tăng lên tới 162 người...
Đưa kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ lồng ghép vào các môn học chính khóa trong các cơ sở giáo dục

Đưa kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ lồng ghép vào các môn học chính khóa trong các cơ sở giáo dục

1 năm trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 06/2022/TT-BGDĐT hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở...