THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 04 NĂM 2024 02:46

Đồng hành cùng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch

20/02/2022 | 07:17
Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng TP. Cần Thơ luôn quan tâm đến trẻ em, nhất là các dịp lễ, Tết, nhằm lan tỏa tình yêu thương của toàn xã hội đến với trẻ.
Bà Trần Thị Xuân Mai (thứ 2 từ trái sang), Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ trao quà 
cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19.

Bà Trần Thị Xuân Mai (thứ 2 từ trái sang), Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ trao quà cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19.

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LÐ-TB&XH TP. Cần Thơ chia sẻ, làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó trẻ em trong các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, công nhân lao động chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề. Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, bị ảnh hưởng đến tâm lý và chịu tổn thương nghiêm trọng về tinh thần.

Vừa qua, Sở LÐ-TB&XH TP. Cần Thơ tổ chức đoàn đi trao hỗ trợ cho trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn. Có 11 trẻ em trên địa bàn TP. Cần Thơ được hỗ trợ. Mỗi trẻ được hỗ trợ 5 triệu đồng do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam vận động hỗ trợ; ngoài ra Sở LÐ-TB&XH tặng thêm cho các em sách vở, cặp da và áo phao.

Trước đó, Sở LÐ-TB&XH TP. Cần Thơ còn tổ chức nhiều đoàn đến tận nhà thăm hỏi và tặng quà Trung thu cho trẻ em là con của những người đang ở tuyến đầu chống dịch, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ mắc bệnh hiểm nghèo hoặc phải điều trị dài ngày.

Chương trình “Chuyến xe yêu thương” của Thành đoàn Cần Thơ đã trao tặng 850 phần quà gồm bánh, sữa, nước ngọt tặng các em thiếu nhi tại các khu phong tỏa, khu cách ly, bệnh viện nhi đồng và các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn Cần Thơ nhân dịp Tết Trung thu.

Cầm trên tay phần quà nhỏ của mình, em Nguyễn Hữu Huy (12 tuổi), sống tại Trung tâm Công tác xã hội TP. Cần Thơ chia sẻ, trước đây em sống ở Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, hơn 1 năm trước, ông bà ngoại đưa em về Cần Thơ đi bán vé số. Nhưng do tuổi nhỏ chưa hiểu biết, em đã bỏ nhà lang thang và được Trung tâm đón nhận. Ðây cũng là lần đầu tiên em có quà Trung thu, em thấy rất hạnh phúc.

Theo bà Trần Thị Xuân Mai, hàng năm, ngành LÐ-TB&XH phối hợp với các tổ chức và mạnh thường quân tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, dịp Tết Trung thu 2021, đã trao tặng 200 phần quà (mỗi phần trị giá 200.000 đồng) cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trẻ em con hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, dân tộc thiểu số; trẻ em thuộc đối tượng F0, F1; trẻ là con của những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ðồng thời, rà soát, lựa chọn đối tượng trao 200 phần quà Tết Trung thu (mỗi phần trị giá 1 triệu đồng) của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Bên cạnh đó, ngành LÐ-TB&XH TP. Cần Thơ thường xuyên rà soát, đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở trợ giúp xã hội đánh giá và lập hồ sơ trẻ em có nhu cầu được nhận làm con nuôi, tìm gia đình thay thế cho trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng; tổng hợp trẻ em tại địa bàn dân cư bị khuyết tật vận động, bị bệnh tim; trẻ em Việt - Hàn tham gia Chương trình chăm sóc sức khỏe năm 2021.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cùng các cháu tại Trung tâm Công tác xã hội TP. Cần Thơ.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cùng các cháu tại Trung tâm Công tác xã hội TP. Cần Thơ.

Không để trẻ bị tổn thương

Thời gian qua, Sở LÐ-TB&XH TP. Cần Thơ đã chỉ đạo Phòng LÐ-TB&XH quận, huyện phối hợp Bảo hiểm xã hội thường xuyên rà soát, lập danh sách đảm bảo 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT và khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố.

Phối hợp Công an, Y tế và các ngành liên quan thường xuyên rà soát, thống kê tình hình trẻ em bị xâm hại, tai nạn thương tích; tuyên truyền phòng chống dịch bệnh (Covid-19, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi…) trong cộng đồng, nhà trường và gia đình; đảm bảo 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tổ chức nhiều hoạt động như: Thực hiện 39 công trình “Vì trường đẹp cho em”, Chương trình “Chuyến xe ước mơ”, xây tặng Nhà Khăn quàng đỏ cho đội viên nghèo. Kết quả, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị vận động kinh phí tặng 20.347 phần quà, gạo, túi thuốc điều trị Covid-19, chăm sóc y tế cho trẻ em sống trong các khu cách ly, phong tỏa; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trẻ em sống trong các cơ sở trợ giúp xã hội; trẻ em là con em trong các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Năm 2021, Sở LÐ-TB&XH và Sở Giáo dục và Ðào tạo tiếp tục triển khai Chương trình phối hợp hoạt động, với nhiều nội dung liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Tiêu biểu là các hoạt động triển khai mô hình Công tác xã hội trong trường học, với các nội dung cụ thể như: Triển khai các hoạt động rà soát, phát hiện nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến học sinh; Xây dựng các mô hình phòng ngừa các vấn đề gây tổn hại đến trẻ em tại trường học; Triển khai các hoạt động Can thiệp - Trợ giúp; Triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển cho học sinh; Phát động Hội thi thực hiện video clip “Ðiều con muốn nói” năm 2021 cho trẻ em trên địa bàn thành phố. Hội thi nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, môi trường giao lưu, học tập, giúp các em rèn luyện, phát triển tư duy, phân tích, lập luận, kỹ năng giao tiếp, tự tin thể hiện ý tưởng, mong muốn của mình thông qua những video clip. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện với trẻ em, đảm bảo tất cả trẻ em đều được hưởng các quyền cơ bản của mình (quyền được sống, quyền được phát triển, quyền được bảo vệ và quyền được tham gia), tạo cơ hội phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và nhân cách.

Pha lê
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

5 tháng trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Nhẫn tâm ném con gái 5 tuổi xuống sông vì nghi vợ ngoại tình

Nhẫn tâm ném con gái 5 tuổi xuống sông vì nghi vợ ngoại tình

2 năm trước

Sau hơn 5h tìm kiếm, người dân và lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của cháu bé 5 tuổi bị người cha nhẫn tâm ném xuống sông Trường Giang.
Đề tài “phục hồi chức năng trẻ khuyết tật” đoạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc

Đề tài “phục hồi chức năng trẻ khuyết tật” đoạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc

2 năm trước

Đề tài “Xác định nhu cầu phục hồi chức năng trẻ khuyết tật và mô hình quản lý trẻ khuyết tật tại tỉnh Tiền Giang” của Thạc sĩ Võ Văn Tân, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y -...
Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em

Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em

2 năm trước

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn số 338/LĐTBXH-TTr gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em.
Cảnh báo hội chứng MIS-C hậu COVID-19 ở trẻ em

Cảnh báo hội chứng MIS-C hậu COVID-19 ở trẻ em

2 năm trước

Di chứng hậu COVID -19 ở trẻ em rất nguy hiểm, đặc biệt là hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Nếu trẻ không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.
Khả năng miễn dịch của trẻ em đối với Covid-19 có thể kéo dài 9 tháng

Khả năng miễn dịch của trẻ em đối với Covid-19 có thể kéo dài 9 tháng

2 năm trước

Ông Yevgeny Timakov - chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và vaccine hàng đầu của Nga, cho biết, khả năng miễn dịch của trẻ em đối với bệnh Covid-19 có thể kéo dài đến 9 tháng.