CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 04 NĂM 2024 03:28

Đừng để trẻ học về mối quan hệ xung quanh qua hoạt hình Disney

20/12/2022 | 16:52
Theo các chuyên gia, trường học nên dạy dỗ trẻ em cách ứng xử với những mối quan hệ xung quanh thay vì để chúng học theo phim hoạt hình Disney, Technology Networks đưa tin.
Nhân vật trong phim hoạt hình Disney có thể có những cách tiêu cực và thiếu thực tế để giái quyết các mối quan hệ xung quanh. Ảnh: Disney.

Nhân vật trong phim hoạt hình Disney có thể có những cách "tiêu cực và thiếu thực tế" để giái quyết các mối quan hệ xung quanh. Ảnh: Disney.

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ ĐH Exeter (Anh) kết luận một phần trách nhiệm của nhà trường là dạy học sinh cách xây dựng và duy trì những mối quan hệ lành mạnh. Điều này có thể giúp trẻ nâng cao sức khỏe và mức độ hạnh phúc. Cụ thể, trẻ em nên học cách cho đi, quản lý kỳ vọng vào các mối quan hệ.

Theo đó, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu một nhóm 24 thanh niên trong độ tuổi 14-18 sống tại Tây Nam nước Anh. Tất cả đều công nhận vai trò quan trọng của việc trường học giáo dục người trẻ tuổi xây dựng các mối quan hệ lành mạnh.

Họ đều cho biết giáo dục về các mối quan hệ sẽ giúp họ phát triển các kỹ năng quản lý các giai đoạn khác nhau trong một mối quan hệ như liên hệ, giao tiếp, đồng cảm, tôn trọng, giải quyết xung đột, sửa chữa và kết thúc và chấp nhận sự kết thúc của các mối quan hệ.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy trường học cần được hỗ trợ nhiều hơn về chuyên môn, nguồn nhân lực để giáo dục học sinh về các mối quan hệ cũng như hướng dẫn chúng tìm kiếm sự giúp đỡ bên ngoài. Mô hình nào tốt nên được áp dụng, nhân rộng ra toàn quốc", đồng tác giả nghiên cứu Simon Benham-Clarke cho biết.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy người trẻ mong được giáo dục về các mối quan hệ bằng cách nói chuyện bên cạnh học trực tiếp các bài học lý thuyết đơn thuần. Một số khác lại mong muốn được hướng dẫn và cung cấp thông tin các nguồn hỗ trợ bên ngoài khác.

Theo Tiến sĩ kiêm đồng tác giả nghiên cứu Newlove-Delgado, người trẻ tuổi, đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh khó khăn, thường xem trường học như một nơi cung cấp một quan điểm khách quan về các mối quan hệ, đặc biệt đối với những người có thể có hoàn cảnh khó khăn hơn. Tuy nhiên, họ cũng hy vọng trường học có thể giáo dục về các mối quan hệ quan trọng khác ngoài mối quan hệ tình cảm lãng mạn.

"Những người tham gia cảm thấy nhà trường nên ưu tiên giáo dục về các mối quan hệ gia đình và bạn bè, sau đó xây dựng các cuộc thảo luận về các mối quan hệ lãng mạn", ông bổ sung nhiều bạn trẻ lo lắng nếu giáo dục về các mối quan hệ tình cảm sớm, họ có thể sớm bị áp lực.

Nghiên cứu cũng cho thấy tầm quan trọng của nhà trường bên cạnh gia đình trong việc giáo dục giới trẻ về các mối quan hệ của họ.

Trẻ em nên sớm được giáo dục các ứng xử với các mối quan hệ xung quanh. Ảnh minh họa: Pexels.

Trẻ em nên sớm được giáo dục các ứng xử với các mối quan hệ xung quanh. Ảnh minh họa: Pexels.

"Không phải gia đình nào cũng đều có mối quan hệ lành mạnh, trường học vì thế giống như nguồn trợ giúp về các mối quan hệ xung quanh dành cho giới trẻ", tiến sĩ Ewing thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo nghiên cứu, việc giáo dục sớm về những mối quan hệ xung quanh bắt đầu từ giai đoạn tiểu học có thể cung cấp cho người trẻ tuổi những kỹ năng sống quan trọng giúp họ có những mối quan hệ tốt và lành mạnh với những người xung quanh trước khi bước vào những mối quan hệ lãng mạn. Điều này tối quan trọng đối với những trẻ em có gia đình không hạnh phúc.

Theo zingnews.vn
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

5 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Vì trường học an toàn hơn cho người LGBTI

Vì trường học an toàn hơn cho người LGBTI

1 năm trước

Nhằm thúc đẩy trường học an toàn hơn cho người LGBTI, Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội và các tổ chức đối tác do cộng...
Khởi tố 40 thanh niên ở TP Hồ Chí Minh hỗn chiến gây mất trật tự công cộng

Khởi tố 40 thanh niên ở TP Hồ Chí Minh hỗn chiến gây mất trật tự công cộng

1 năm trước

Ngày 19/12, Cơ quan CSĐT Công an Quận 12, TP Hồ Chí Minh củng cố hồ sơ, khởi tố, tạm giam nhóm 40 thanh niên trong vụ hỗn chiến và đeo khăn đỏ ở tay để phân biệt tránh chém nhầm trên địa bàn...
Hà Nội tổ chức 91 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Hà Nội tổ chức 91 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

1 năm trước

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 330/KH-UBND về tổ chức chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 trên địa bàn thành phố.