THỨ HAI, NGÀY 20 THÁNG 05 NĂM 2024 10:24

Giáo dục giới tính và pháp luật cho trẻ em

20/02/2023 | 14:00
Sự việc nữ sinh lớp 7 (mới 13 tuổi) ở Bắc Giang sinh con thu hút sự quan tâm, lo lắng của dư luận. Đáng suy nghĩ nữa là người gây ra hậu quả cũng chỉ 17 tuổi. Điều đặc biệt là trong suốt quá trình mang thai, cả bố mẹ, thầy cô, người thân đều không hề hay biết. Trước đó, ở Bà Rịa - Vũng Tàu cũng từng xảy ra trường hợp nữ sinh lớp 7 sinh con trong nhà tắm, tự dùng kéo cắt dây rốn. Chỉ khi nghe tiếng khóc của trẻ sơ sinh, người thân mới biết chuyện “động trời”...
Ảnh minh hoạ: TTXVN

Ảnh minh hoạ: TTXVN

Theo số liệu thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, mỗi năm, nước ta có gần 300.000 ca phá thai, chủ yếu là người từ 15 đến 19 tuổi. Trong số đó, 20-30% chưa kết hôn và 60-70% số ca nạo, phá thai đang là học sinh, sinh viên. Việc mang thai ở độ tuổi vị thành niên không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng đến việc học tập, sự nghiệp, tương lai của các em gái. Vậy nhưng, có vẻ như người lớn vẫn chưa quan tâm sát sao đến tình trạng này.

Để xảy ra sự việc trên, có thể thấy người lớn, trực tiếp là bố mẹ, người thân và thầy cô giáo dạy nữ sinh này đã không quan tâm, thiếu sâu sát nên không phát hiện ra sự việc từ sớm. Ngoài ra, cần thẳng thắn nhìn nhận, công tác giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản trong nhà trường, nhất là đối với lứa tuổi vị thành niên chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều thầy cô ở trường còn e ngại hoặc không quan tâm đến khía cạnh này, để con trẻ “tự tung tự tác”, dẫn tới hệ lụy đau lòng.

Dù nữ sinh đã "mẹ tròn con vuông", song sự việc thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh người lớn phải nhìn lại xem chúng ta đã quan tâm đúng mức, có trách nhiệm với con trẻ hay chưa? Đó cũng là lời nhắc nhở để các bậc làm cha mẹ, thầy cô phải sâu sát, gần gũi hơn nữa đến con trẻ, nhất là khi các em đang ở độ tuổi mới lớn, có nhiều sự thay đổi cả về tâm sinh lý và thể chất. Như trong trường hợp này, chỉ cần gần gũi, để ý đến con hơn, chắc chắn bố mẹ, thầy cô sẽ nhận ra sự bất thường và có cách giải quyết phù hợp, chủ động, an toàn hơn. Hoặc nếu được giáo dục giới tính đầy đủ, chắc chắn sự việc không đi quá xa như thế.

Cùng với quan tâm giáo dục giới tính, người lớn cần quan tâm đến vấn đề giáo dục kiến thức pháp luật cho trẻ em. Hiện nay, nhiều người mặc định rằng chỉ cần hướng dẫn các nữ sinh để các bạn ấy tự “giữ mình” mà không biết rằng, các nam sinh cũng rất cần được cung cấp kiến thức giới tính, hiểu biết pháp luật. Trong vụ việc nữ sinh lớp 7 ở Bắc Giang, dù là mối quan hệ yêu đương tự nguyện nhưng theo quy định của pháp luật vẫn là tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, khiến ông bố tuổi 17 rơi vào vòng lao lý.

Với trách nhiệm của mình, người lớn hãy chủ động vào cuộc. Bởi lẽ khi có sự quan tâm, gần gũi thường xuyên, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo mới kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, chia sẻ kinh nghiệm và định hướng cho con trẻ về kỹ năng xử lý các mối quan hệ, đồng thời giáo dục kiến thức giới tính, pháp luật đầy đủ, nhằm giúp các con hiểu biết hơn về tâm sinh lý tuổi mới lớn, từ đó có lối sống lành mạnh... Có như vậy mới phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả những sự việc đau lòng như trên.

Theo www.qdnd.vn
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

6 tháng trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Vừa dùng điện thoại vừa sạc, 1 thiếu niên ở Hà Giang bị chấn thương nghiêm trọng

Vừa dùng điện thoại vừa sạc, 1 thiếu niên ở Hà Giang bị chấn thương nghiêm trọng

1 năm trước

Điện thoại phát nổ trong lúc vừa dùng vừa sạc pin khiến em M.T.N (15 tuổi) bị tổn thương nghiêm trọng ở tay và đùi.
Đề phòng viêm phế quản co thắt ở trẻ em

Đề phòng viêm phế quản co thắt ở trẻ em

1 năm trước

Viêm phế quản co thắt là tình trạng viêm phế quản đã trở nặng, làm thu hẹp tạm thời lòng phế quản. Viêm phế quản co thắt có thể gặp ở hầu hết các lứa tuổi nhưng hay gặp nhất ở...
Những thay đổi về tuổi nghỉ hưu, lương hưu của người lao động từ năm 2023

Những thay đổi về tuổi nghỉ hưu, lương hưu của người lao động từ năm 2023

1 năm trước

Vào năm 2023, tuổi nghỉ hưu của người lao động sẽ tăng lên, theo lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu quy định trong Bộ luật Lao động 2019.